TIN TỨC VAMIHOMES

‘Thổi phồng’ giá nhà đất Thủ Đức theo thành phố tương lai.

Theo số liệu thống kê, giá nhà đất Thủ Đức đã tăng từ 30%-50% chỉ trong vài ngày sau khi có chủ trương phát triển khu vực này lên thành phố trong tương lai. Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu cơ quan chức năng thiếu kiểm soát có thể sẽ dẫn tới hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị ở khu vực này. Theo chân VamiHomes để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Theo số liệu thống kê, giá nhà đất Thủ Đức đã tăng từ 30%-50% chỉ trong vài ngày sau khi có chủ trương phát triển khu vực này lên thành phố trong tương lai. Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu cơ quan chức năng thiếu kiểm soát có thể sẽ dẫn tới hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị ở khu vực này. Theo chân VamiHomes để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Sẵn sàng “lật kèo” ở phút 89 – Nhiều giao dịch hụt.

Thông tin khu vực phường Trường Thọ – được cho là trung tâm của thành phố Thủ Đức sau này – người dân nơi đây cho biết thời gian qua có rất nhiều người đến hỏi mua đất. Giá nhà đất Thủ Đức ở đường nội bộ số 11, số 3 hiện đã lên 90-100 triệu đồng/m2, trong khi trước đây chỉ 60-65 triệu đồng/m2.

Một người dân tại đây chia sẻ “Chắc vài hôm giá nhà đất tại Thủ Đức sẽ lên nữa vì thấy người tới xem mấy khu đất trống nhiều lắm. Khu đất gần đây có diện tích 4,5 m x 20 m thổ cư, cộng 50 m hành lang, rao giá 10 tỉ đồng nay đã có người đặt mua, trong khi trước đây rao 7,5-8 tỉ đồng không ai hỏi

Nhiêu giao dịch nhà đất Thủ Đức thất bại ở phút 89 do chủ đầu tư "lật kèo"
Nhiêu giao dịch nhà đất Thủ Đức thất bại ở phút 89 do chủ đầu tư “lật kèo”

Trường hợp khác của chị Thanh cho biết đã bị “lật kèo” chốt hụt  3 khu đất ở khu vực phường Hiệp Bình Chánh, Linh Đông và Tam Phú (thuộc nhà đất Thủ Đức). Chị Thanh còn cho biết thêm khu vực nhà đất Thủ Đức đầu tiên ở đường Tô Ngọc Vân có diện tích 1.800 m2 được ra giá 60 tỉ đồng. Chị trả mức 50 tỉ đồng, được đồng ý hẹn xuống đặt cọc thì người môi giới nói chủ đã tăng lên 80 tỉ đồng.

Khu đất tiếp theo là gần dãy nhà phố đường 51 Phạm Văn Đồng, diện tích 330 m2 có giá 16 tỉ đồng. Đồng ý hẹn đặt cọc thì chủ đất đòi 18 tỉ đồng. “Quá tam ba bận”, nhưng vẫn không giao dịch thành công ở thị trường nhà đất Thủ Đức, khi chị tiếp tục mua khoảng 1.000 m2 ở đường Cây Keo. Môi giới ra giá 35 tỉ đồng, chị quyết định mua, hẹn đặt cọc thì họ nói 35 tỉ đồng chỉ là mảnh đất phía sau, 2 nền mặt tiền đã bán cho người khác.

Ông Phạm Minh – một chủ đầu tư nhà đất Thủ Đức cho biết giá đất ở khu vực Thủ Đức đã xấp xỉ giá đất ở quận Bình Thạnh, nhất là ở các tuyến đường lớn, đường đẹp và gần khu Trường Thọ.

Theo ông Minh, giá đất ở đường nội khu 6m tại Thủ Đức hiện đã 130-150 triệu đồng/m2, “Nếu không xảy ra dịch bệnh, thị trường bất động sản ổn định thì mức tăng mỗi năm chỉ khoảng 10% ở khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức là bình thường. Tuy nhiên, năm nay các khu vực khác vẫn im ắng, giao dịch thấp, chỉ riêng nhà đất Thủ Đức là có giao dịch dù chưa phải là quá nóng” – ông Minh khẳng định.

Ông Minh còn có giải thích thêm cho việc tăng giá đột ngột của nhà đất Thủ Đức. Lý do ông đưa ra chính là sự  kì vọng của người dân khi Thủ Đức sẽ lên thành phố sẽ có nhiều dự án lớn hình thành, cơ sở vật chất, hạ tầng sẽ được đầu tư nên họ sẵn sàng “rót” vốn trước vào nhà đất Thủ Đức để đón đầu.

Trong khi đó, chủ đầu tu VamiHomes với dãy nhà phố Lộc Vừng đang trong giai đoạn hoàn công – cho biết giá nhà đất Thủ Đức ở khu dân cư hiện hữu xung quanh khu vực này không tăng nhiều, chỉ nhích nhẹ 5%-10% từ đầu năm, với giá tầm 120-130 triệu đồng/m2 đường nội bộ 6 m.

Dù thông tin Thủ Đức lên thành phố được giới chuyên môn đánh giá không phải là tiêu chí cốt lõi để tăng giá. Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn tự tin thiết lập bảng giá mới, sẵn sàng “lật kèo” ở phút 89 khiến nhiều giao dịch nhà đất Thủ Đức thất bại.

Quan ngại về đầu cơ đón đầu dự án.

Khi nhà đất Thủ Đức trở thành trung tâm của thị trường bất động sản thì vấn đề lo ngại đặt ra là  các nhà đầu tư sẽ đón đầu và nắm toàn quyền quyết định giá thành dự án.

Luật sư Lê Xuân Huân  – có kinh nghiệm làm nghề lâu năm ở khu vực nhà đất Thủ Đức và am hiểu rõ nhất về thị trường bất động sản khu vực này. Anh cho nhận giá nhà đất Thủ Đức tăng thường kèm theo điều kiện cụ thể của cơ sở hạ tầng sắp triển khai hoặc sắp đưa vào hoạt động.

Hiện nay, mọi thứ mới là dự kiến mà nhiều khu đất tăng giá đến 40%-50%. Từ hẻm giá 40-50 triệu đồng giờ lên 70-80 triệu đồng/m2 là vô lý. Chủ yếu môi giới dùng chiêu thức tự hạ giá hoặc chủ động đưa ra bán mà chủ đất không biết, đến khi có người mua thì họ nâng lên.

Bên cạnh đó, luật sư Lê Xuân Huân cũng đặt mình vào góc độ người mua nhà đất Thủ Đức, anh cho rằng người có ý định mua nhà, đất ở Thủ Đức nên cân nhắc theo nhiều yếu tố khác nhau, vì thông tin thực tế chưa rõ ràng, nếu cứ nghe lời đường mật của bên môi giới thì rủi ro rất cao. Có thể trong tương lai, thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ còn giá tốt hơn.

Đặc biệt với người có tiền, có thể đầu tư lâu dài 5-10 năm thì nên chọn kỹ để mua nhưng nếu chỉ mua đầu tư lướt sóng, thiếu vốn và phải vay thêm thì không nên đầu tư vào nhà đất Thủ Đức giai đoạn này. Đồng thời, luật sư Huân còn nhấn mạnh thêm, giá rao bán có thể thấp hoặc cao lúc chào hàng, nhưng khi bạn có nhu cầu mua thực tế thì môi giới sẽ có mức giá khác.

>>> Đẩy mạnh 7 dự án cơ sở hạ tầng phát triển mua bán nhà Thủ Đức.

Đôi khi đưa ra mức giá cao hoặc quá thấp, đơn giản chủ đầu tư muốn thử xem khả năng và nhu cầu của người mua ra sao đối với thị trường nhà đất Thủ Đức.

Theo VamiHomes, các cơ quan chức năng, cần thông tin rõ ràng, chính thống để người dân không bị những kẻ đầu cơ trục lợi.

Tại một hội thảo về việc xây dựng thành phố Thủ Đức, PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Kiến trúc Phát triển Đô thị TP HCM đã đưa ra ý kiến để cân bằng thị trường nhà đất Thủ Đức “Lãnh đạo địa phương cần phối hợp với các chủ đất, nhất là những chủ đầu tư nhiều khu đất lớn, khai thác quỹ đất hợp lý, hiệu quả. Không thể để tình trạng đầu cơ giá đất làm hỏng quy hoạch”  -ông Hòa cho hay.

Ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, cho rằng hiện nay ở thị trường nhà đất Thủ Đức đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, “thổi giá” bất động sản. Ông Châu nhận định đây là hiện tượng đáng báo động, bởi trước đây đã có sự buông lỏng trong quản lý, để xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan, ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đã chững lại.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển DKRA Việt Nam, cho biết thời gian qua, thị trường nhà đất Thủ Đức đã chững lại, không phát triển nhiều dự án mới. Trong khi các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương,… ghi nhận có 18 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 2.979 nền (tăng 91% so với tháng trước) nhưng tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 32% (bằng 72% so với tháng trước).

Trong tháng 9-2020, nguồn cung căn hộ mới có thể sẽ tăng nhẹ, sức cầu chung toàn thị trường có thể sẽ tăng nhưng khó có sự đột biến. Các chủ đầu tư đang tập trung để đưa sản phẩm ra thị trường nhà đất Thủ Đức nhằm tranh thủ nhu cầu khách hàng có nhu cầu tìm mua nhà vào dịp cuối năm nay.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đã chững lại, chờ thời cơ bùng nổ mạnh mẽ vào dịp cuối năm.
Thị trường nhà đất Thủ Đức đã chững lại, chờ thời cơ bùng nổ mạnh mẽ vào dịp cuối năm.

Rõ ràng về thông tin quy hoạch thành phố Thủ Đức

Đại diện Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP HCM cho biết vào tháng 8-2020, Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM đã làm thị trường nhà đất Thủ Đức bước sang một trang vở mới.

Đây được xem là thời điểm chín muồi, có sự phục hồi sau chuỗi ngày bị tác động bởi dịch Covid-19. Đối với chung cư, đã có gần 1.900 căn hộ được mở bán ở khu vực hướng Đông (hướng phát triển TP Thủ Đức), chiếm đến 90% số căn hộ được bán toàn thành phố. Đặc biệt, các căn hộ ở trung tâm thành phố  và hướng Tây lại không ghi nhận việc mở bán. Đối với đất nền hiện nay vẫn chưa có sự biến động lớn trong giao dịch. Tuy nhiên, khảo sát từ nhiều nguồn cho thấy có sự nhảy vọt về giá.

Lãnh đạo Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản có ý kiến rằng “Trước một chủ trương quy hoạch, chính sách phát triển đô thị, tình trạng gom hàng đẩy giá thường được giới đầu tư, dân kinh doanh nhà đất Thủ Đức tung chiêu nhằm trục lợi. Kinh nghiệm từ các đợt năm 2018 khi giới đầu nậu làm chao đảo thị trường đất ở huyện Củ Chi, Bình Chánh…, thành phố đã tính toán thận trọng trong công tác thông tin, minh bạch quy hoạch cũng như thúc đẩy phát triển hạ tầng, liên kết vùng”.

Thị trường nhà đất Thủ Đức có tăng nhưng do áp lực kinh tế và ảnh hưởng của đại dịch Covia – 19 kéo dài đã khiến người dân không thật sự thiết tha đầu tư mua bán nhà đất Thủ Đức.

Tóm lại, giá nhà đất Thủ Đức được giới đầu tư “thổi phồng” và tiến hành thiết lập bảng giá mới. Tuy nhiên, trước khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố để tránh những sai lầm không đáng có khi đầu tư nhé!

>>> NGHỊ QUYẾT SỐ 37: HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH, NÂNG CAO HIỆU QUẢ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.