TIN TỨC VAMIHOMES

Thông tin lên thành phố tạo “cú bật nhảy” cho nhà đất Thủ Đức.

Thành phố khác gì so với quận mà khiến giá nhà đất Thủ Đức tăng đột biến như vậy? Liệu mức giá tăng này có phù hợp với giá trị thực tế của sản phẩm bất động sản? Hay đơn giản là ‘ăn theo’ cái tên thành phố?

Để giải đáp mọi vấn đề này, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tần suất xuất hiện dày đặt từ khóa “thành phố Thủ Đức”

Từ khi Thủ Đức lên thành phố đã tạo nhiều sự thay đổi lớn cho cuộc sống sinh hoạt, cơ hội việc làm của người dân nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng. Trong những tháng từ đầu năm đến nay, cụm từ “thành phố Thủ Đức,” “thành phố phía Đông” trở thành từ khóa tìm kiếm phổ biến. Đặc biệt, trong thị trường nhà đất Thủ Đức, nhiều nhà đầu tư không quên sử dụng từ khóa “hái ra tiền” này để thu hút người mua, “nâng tầm” dự án của mình.

Dẫn chứng cụ thể.

Cùng VamiHomes điểm qua những dẫn chứng cụ thể về từ khóa “thành phố Thủ Đức” khi xuất hiện trong thị trường nhà đất Thủ Đức. Cụ thể:

Trong trang nha.chotot… có lượng khách truy cập khá cao và thường xuyên đang rao bán căn nhà phố Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức 96m2 với giá gần 5,3 tỷ đồng tại khu vực gọi là “trung tâm Thành phố Thủ Đức”; một doanh nghiệp rao bán nhà 3 tầng tại phường Linh Trung, Thủ Đức giá 8 tỷ đồng với nội dung chào mới “cơ hội đón đầu thành phố mới Thủ Đức”…

Dãy nhà phố của VamiHomes tự tin chinh phục mọi thị hiếu của khách hàng, dãy nhà đáng sống và sinh lời.

Đề án thành phố Thủ Đức có nêu rõ khu vực Tam Đa (quận 9) sẽ trở thành Khu Công nghệ sinh thái Tam Đa. Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay trên tuyến đường Tam Đa rất nhiều trung tâm môi giới nhà đất từ quán cà phê cho đến các bãi đất trống ven đường, dựng lên các biển rao bán sơ sài.

Đồng thời, các nhân viên môi giới nhà đất Thủ Đức thường xuyên nhắc đến việc Tam Đa sẽ trở thành Khu Công nghệ sinh thái, gần Khu đô thị Vincity của Vingroup nên giá đất tăng nhanh, giá đất khu vực từ 15-17 triệu đồng/m2 lên mức 20-22 triệu đồng/m2.

Thống kê từ cuộc khảo sát thực tế.

Theo một cuộc khảo sát  gần đây mà VamiHomes tổ chức, cho thấy: Trong vai người mua nhà đất Thủ Đức thường có tâm lý muốn chọn vị trí đắc địa, ở trung tâm Thành phố Thủ Đức để tiện sinh sống, hưởng trọn những tiện ích nội khu và cơ sở hạ tầng giao thông. Nên họ thường bị lôi cuốn từ những lời chào mời “có cánh” và những dự án có từ khóa “thành phố Thủ Đức”.

Cuộc khảo sát này cũng cho hay, cách đây 3-4 tháng, nhiều người có đất nông nghiệp trên địa bàn đã ký gửi tại trung tâm với hy vọng bán được giá nhờ “ăn theo” quy hoạch khu vực nhà đất Thủ Đức. Nhiều người còn không ngại chia sẻ “Trong tương lai Thủ Đức sẽ trở thành khu đô thị sáng tạo  phía Đông TP.HCM, nên tôi rất kỳ vọng và đặt niềm tin với thị trường nhà đất khu vực Thủ Đức này”.

Tương tự, khi được hỏi, một số người có tài sản trên dưới 10 tỷ đồng không ngần ngại cho hay họ đang đi gom đất nông nghiệp giá rẻ khu vực nhà đất Thủ Đức (bao gồm những vùng ngoại ô quận 2, quận 9 và Thủ Đức) để sau này khi thành phố làm quy hoạch thành phố Thủ Đức, họ sẽ được đền bù giá cao.

Thủ Đức lên thành phố tạo cú bật nhảy cho giá bất động sản tăng cao, tiềm năng rộng mở.
Thủ Đức lên thành phố tạo cú bật nhảy cho giá bất động sản tăng cao, tiềm năng rộng mở.

Khảo sát giá của trang gachvang.com cho thấy giá đất đường Phạm Văn Đồng, đường Linh Đông, quận Thủ Đức lần lượt có giá từ 86,8 triệu đồng/m2, 54,9 triệu đồng/m2 trong khi giá đất khu vực này từ đầu năm 2020 lần lượt dao động từ 80-83 triệu đồng/m2 và 45-50 triệu đồng/m2.

Tương tự, giá đất đường Lò Lu – Quận 9 (nay thuộc nhà đất khu vực Thủ Đức)có giá 38,6 triệu đồng/m2 trong khi từ đầu năm 2020 chỉ có giá 30-35 triệu đồng/m2; đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông (quận 2) có giá từ 65,2 triệu đồng/m2, trong khi cách đây 5-6 tháng chỉ dao động từ 55-60 triệu đồng/m2…

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam lý giải cho nguyên nhân giá nhà đất Thủ Đức tăng vọt, ông nói “thông tin phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) sẽ là trung tâm của “thành phố Thủ Đức” đã tác động khá lớn đến mặt bằng giá bất động sản ở khu vực này. Mặt bằng giá bán bất động sản riêng lẻ ở phường Trường Thọ đã tăng trung bình 40-50% so với cuối năm 2019.”

Từ khóa “nhà đất Thủ Đức” coi như là kim chỉ nam cho thị trường nhà đất Thủ Đức lúc bấy giờ. Qua dẫn chứng cũng như khảo sát thực tế cho thấy cả người mua và chủ đầu tư đều bị thu hút khi từ khóa này xuất hiện trong giao dịch.

Nhà đất Thủ Đức phát triển nhờ khu đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn.

Đi đôi với thông tin Thủ Đức lên thành phố, các cơ quan chức năng cũng có những kế hoạch, dự án triển khai riêng để phát triển  khu vực này. Một trong số đề án nổi bật nhất là “biến” Thủ Đức trở thành khu đô thị sáng tạo Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này, là chất xúc tác cho thị trường nhà đất ở Thủ Đức được một phen “lên mặt”.

Chỉ riêng ở phân khúc căn hộ trong 10 tháng năm 2020, thị trường bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh có 9 dự án mới mở bán tại khu vực nhà đất Thủ Đức đã cung cấp ra thị trường hơn 8.000 căn, chiếm 66,3% nguồn cung căn hộ toàn thành phố (12.134 căn) và có mức giá trung bình từ 38-67 triệu đồng/m2. Hiện tại, khó có thể tìm ra căn hộ có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 tại khu Đông thành phố.

Cùng với đó là sự khan hiếm nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc căn hộ và nhà phố, biệt thự, chi phí đầu vào ngày càng cao như giá đất, chi phí đền bù, chi phí pháp lý, chi phí tài chính, lãi vay, giá vật liệu xây dựng, chi phí nhân công…

Giá nhà đất Thủ Đức đã tăng chóng mặt qua từng giai đoạn, đặc biệt từ đầu năm 2021.
Giá nhà đất Thủ Đức đã tăng chóng mặt qua từng giai đoạn, đặc biệt từ đầu năm 2021.

Theo chuyên gia bất động sản, “Trong vòng 10 năm gần đây, vốn đầu tư hạ tầng của Thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào nhà đất Thủ Đức khá lớn với hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm ở khu vực đã được đưa vào khai thác cũng như chuẩn bị hoàn thành hoặc chuẩn bị đầu tư như Xa lộ Hà Nội, Vành đai 2, tuyến metro số 1, đường Phạm Văn Đồng, cầu Thủ Thiêm 2, đường song hành cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây…

Điều này kéo theo sự phát triển nhiều dự án bất động sản quy mô lớn, gia tăng giá trị nhà, đất trong khu vực có kết cấu hạ tầng hoàn thiện, phát triển đồng bộ.”

Sự phát triển của khu đô thị sáng tạo đã thôi thúc nhà đất Thủ Đức tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng đây cũng là “con dao 2 lưỡi” nếu bạn không cẩn thận có thể nhận rủi ro khi mua nhà không đúng giá trị thực tế.

Giữ ổn định quy hoạch – Ngăn chặn nguy cơ “ngáo giá”.

Chuyên gia thâm niên trong bất động sản có nhận định rằng, việc đẩy giá nhà đất Thủ Đức theo kiểu “đón đầu” quy hoạch lâu nay vẫn thường xuất hiện, dễ tạo ra cơn ‘sốt’ ảo. Với đề án Thành phố Thủ Đức, các cơ quan nhà nước cần đẩy nhanh các bước để sớm công bố và pháp lý hoá quy hoạch các khu chức năng, khu trung tâm để ổn định phát triển, tránh các xáo trộn không đáng có và gây khó khăn cho việc triển khai quy hoạch về sau.

Đối với quận Thủ Đức, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị tiếp tục rà soát điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển của quận, nhất là lộ trình chuyển hơn 350ha đất trồng cây lâu năm, hàng năm và hơn 80 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai.

Ngoài ra, ban lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu hạn chế đến mức thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch cây xanh sang đất ở, đất thương mại dịch vụ, đồng thời tăng cường mảng xanh tại các công viên, các tuyến đường để quận có thể trở thành một hình mẫu về phát triển mảng xanh ở cửa ngõ phía Đông.

Bên cạnh đó, quản lý thị trường nhà đất Thủ Đức cần khắc phục toàn diện việc xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, hỗ trợ thủ tục đầu tư xây dựng Khu đô thị tương lai Trường Thọ, hình thành Trung tâm công nghệ giáo dục Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, hai điểm nhấn của thành phố Thủ Đức trong tương lai.

Chính sách quy hoạch ổn định, ngăn chặn tình trạng ngáo giá và “bong bóng” bất động sản.

Trao đổi với phóng viên, bà Cù Thoại Vy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho biết “thời gian gần đây giao dịch nhà đất trên địa bàn phường diễn ra tương đối nhiều. Chính quyền khuyến cáo người dân khi giao dịch nhà đất trên địa bàn nên đến Ủy ban Nhân dân phường để tra cứu thông tin quy hoạch, pháp lý khu đất nhằm tránh rủi ro, tranh chấp về sau.”

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam có lưu ý dành cho người mua nhà đất tại Thủ Đức: Ông nói

“Thành phố Thủ Đức còn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa có kế hoạch cụ thể về lộ trình triển khai cũng như đánh giá tác động toàn diện trong tương lai. Do đó, đối với khách hàng, dù đầu tư hay mua nhà đất Thủ Đức để ở, đều cần thận trọng trong việc ra quyết định và xem xét kỹ về điều kiện pháp lý dự án, đánh giá mặt bằng giá hiện tại có thật sự phù hợp với điều kiện của dự án, hạ tầng khu vực hay không.”

Ông còn nhấn mạnh thêm, cần xác định mục đích mua để ở hay đầu tư, thời gian đầu tư phù hợp cũng như xác định nguồn tiền thanh toán, hạn chế dùng đòn bẩy tài chính nếu không thật sự cần thiết.

Như vậy, thông tin lên thành phố đã tạo nên thị trường nhà đất Thủ Đức sôi động, phát triển mạnh. Bên cạnh những mặt tích cực mà “thành phố Thủ Đức” mang đến, cũng có nhiều doanh nghiệp “ăn theo” để đẩy giá. Hãy thận trọng và bổ sung thêm nhiều kiến thức mua nhà đất Thủ Đức để có quyết định sáng suốt nhất.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.