Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Thủ tục hoàn công nhà ở thị trường nhà đất Thủ Đức cần chuẩn bị gì?

Phụ lục nhanh


Thủ tục hoàn công nhà ở là bước cuối cùng để hợp thức hóa tài sản trên thị trường nhà đất Thủ Đức và quyền sỡ hữu sử dụng đất. Nhìn chung thủ tục hoàn công cũng khá dễ dàng, đơn giản nhưng không phải cá nhân nào cần ở phân khúc nhà đất Thủ Đức nào cũng nắm được. Muốn biết thủ tục hoàn công cần chuẩn bị những gì, chi phí cũng như nơi thực hiện,… hãy cùng VamiHomes giải đáp dưới bài viết sau đây nhé!

Một số khái niệm về thủ tục hoàn công.

Theo những tin tức mà VamiHomes tổng hợp để cung cấp cho thị trường nhà đất Thủ Đức, thì hoàn công bao gồm các ý chính sau: Sau khi hoàn thành việc thi công công trình (nhà ở khu vực nhà đất Thủ Đức), chúng ta sẽ tiến hành lập hồ sơ và nghiệm thu từng hạng mục theo luật. Một cách hiểu đơn giản hơn, hoàn công là khái niệm chỉ dự án đó đã đủ điều kiện để được cấp hoặc đổi sổ hồng, trong đó thể hiện những thay đổi và hiện trạng trên đất. Điều này không chỉ giúp Cơ quan nhà nước có thể dễ dàng quản lí, mà còn giúp người dân yên tâm hơn về pháp lí ngôi nhà của mình.

Bên cạnh đó, việc hoàn công xây dựng nhà đất ở Thủ Đức là một hoạt động theo quy định của pháp luật về đất đai và luật Nhà ở để cập nhật tài sản công trình được xây dựng trên đất đã được chứng nhận quyền sử dụng đất một cách hợp pháp. Tài sản công trình trên khu vực nhà đất Thủ Đức có thể: Nhà ở, nhà xưởng, nhà làm việc (văn phòng), khách sạn, nhà trọ…

Thủ tục hoàn công nhà ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Quy trình hoàn công nhà ở thị trường nhà đất Thủ Đức gồm có 02 giai đoạn:

  • Chuẩn bị hồ sơ hoàn công
  • Các bước thực hiện nộp hồ sơ xin hoàn công.

Chuẩn bị hồ sơ pháp lý nhà đất cần thiết để hoàn công xây dựng.

– Sổ đỏ bản chính.

– Tờ thông báo lệ phí trước bạ phần đất bản chính.

– Giấy phép xây dựng.

– Bản vẽ xin phép xây dựng.

– Giấy tờ pháp lý cá nhân: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu. Trường hợp đã kết hôn thì CMND và hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của cả 2 vợ chồng.

– Quyết định cấp số nhà trường hợp nhà chưa có số nhà.

Nộp hồ sơ hoàn công nhà phân khúc nhà đất Thủ Đức.

Nộp hồ sơ tại UBND Quận/Huyện – Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc quản lí của nhà đất Thủ Đức.

5 bước để chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà đất Thủ Đức vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Bước 1:

Chủ sở hữu nộp hồ sơ (theo mục A) tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND các cấp Quận/Huyện.

=> Trường hợp có sai sót, thiếu hồ sơ thì Bộ phận tiếp nhận kiểm tra và trả hồ sơ, yêu cầu bổ sung ngay lập tức.

=> Trường hợp đã đủ hồ sơ thì tiếp nhận và ghi biên nhận, hẹn phúc đáp, trả hồ sơ.

Bước 2:

Phòng Quản lý đô thị quận/ huyện thụ lý hồ sơ:

Cử cán bộ phòng quản lý đô thị đi kiểm tra, xác minh việc xây dựng có phù hợp hay không

Và ký vào các biên bảng kiểm tra với chủ sở hữu.

⇒ Hồ sơ hợp lệ thì Phòng Quản lý đô thị tự lập báo cáo trình Cấp lãnh đạo thuận duyệt hồ sơ hoàn công hợp lệ

⇒ Phòng quản lý đô thị lập Phiếu chuyển Chi cục Thuế quận – huyện để xác định nghĩa vụ tài chính;

Bước 3:

Bộ phận văn thư của Văn phòng UBND trình Chủ tịch UBND quận/huyện ký Giấy chứng nhận và chuyển cho Tổ tiếp nhận để trả hồ sơ cho chủ sở hữu.

Bước 4:

Chủ sở hữu nhận Phiếu chuyển (để nộp thuế) đến Chi cục Thuế quận, huyện nộp các loại phí theo quy định.

Bước 5: Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính,

⇒ Chủ sở hữu cầm biên lai nộp thuế đến Văn phòng UBND quận/huyện

⇒ Nhận lại Giấy chứng nhận đã cập nhật phần nhà ở trên đất tại Văn phòng UBND quận/huyện.

Xem ngay bài viết: Tổng hợp vấn đề đo bản đồ địa chính tại thị trường nhà đất Thủ Đức từ A –Z.

Trường hợp hoàn công nhà khi không phải là người đứng tên xin cấp phép xây dựng.

Căn cứ khoản 3 Điều 66 Luật nhà ở 2005 quy định: Hồ sơ nhà ở nộp cho cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định như sau:

Đối với nhà ở tại đô thị (nhà đất Thủ Đức) được tạo lập kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Hồ sơ nhà ở bao gồm các nội dung: tên và địa chỉ chủ nhà; một trong các giấy tờ quy định tại Điều 15 của Luật này; tên và địa chỉ đơn vị tư vấn, đơn vị thi công (nếu có); bản vẽ thiết kế hoặc bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (nếu có); hồ sơ hoàn công theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Đối với nhà ở tại nông thôn được tạo lập kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành

Theo đó, kể từ thời điểm ngày 1/7/2006 (ngày Luật nhà ở có hiệu lực), nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu, là điều kiện tiên quyết để các bên thực hiện các giao dịch về nhà ở. Do vậy, nếu nhà ở có sau ngày 1/7/2006, chủ cũ buộc phải thực hiện thủ tục hoàn công, hoàn tất thủ tục sở hữu nhà ở trước khi bán lại cho người khác. Khi đó người chủ sau mới có cơ sở pháp lý để được công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở.

Chú ý đến vấn đề hoàn công khi mua bán nhà đất Thủ Đức để tránh những rủi ro không đáng có.

Hãy cùng VamiHomes điểm qua trường hợp cụ thể sau:

Anh Quang mua nhà ở khu vực nhà đất Thủ Đức có sẵn giấy phép xây dựng tên chủ cũ, nhưng cũ chưa có xây nhà. Tới khi anh Quang mua và xây theo giấy phép xây dựng đó luôn. Hiện tại bây giờ anh Quang muốn hoàn công nhà ở, nhưng lại không thể làm thủ tục hoàn công căn nhà vì tên trên Giấy phép xây dựng không phải là anh. Như vậy trường hợp của anh Quang sẽ được sử lí ra sao?

Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể hướng dẫn về vấn đề này, do đó, trường hợp của bạn có hai cách như sau:

Phương án 01: Anh Quàn có thể liên hệ lại với người chủ cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục hoàn công. Sau khi người chủ cũ thực hiện xong thủ tục hoàn công thì làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất Thủ Đức sang cho anh Quang.

Phương án 02: Anh Quang phải liên hệ với cơ quan xây dựng địa phương để nộp phạt vì không thực hiện thủ tục hoàn công. Sau khi nộp phạt cơ quan xây dựng sẽ hướng dẫn anh làm thủ tục xác nhận quyền sở hữu đối với nhà ở.

Nhà chưa hoàn công có vay ngân hàng được không?

Những dự án nhà chưa hoàn công tại thị trường nhà đất Thủ Đức liệu có vay ngân hàng được không là câu hỏi nhiều người quan tâm. Theo đó, nếu có xin giấy phép xây dựng của chính quyền và xây dựng đúng với bản vẽ thi công thì vẫn có thể vay được vốn ngân hàng.

⇒ Tuy nhiên vẫn còn có 1 số ngân hàng không cho vay nhà chưa hoàn công.

Xem thêm: Quy trình trích lục bản đồ địa chính tại nhà đất Thủ Đức nhanh chóng, chính xác.

Các lưu ý quan trọng trong khi thực hiện hoàn công nhà ở.

Hãy “bỏ túi” những lưu ý quan trọng này trong quá trình tư vấn thực hiện dịch vụ hoàn công nhà ở thị trường nhà đất Thủ Đức, cụ thể:

Đầu tiên, hãy đảm bảo việc chuẩn bị pháp lý phải đầy đủ, không thiếu bất kỳ giấy tờ nào dẫn đến mất thời gian lên Văn phòng đăng ký bốc số thứ tự ngồi đợi đến lượt nộp nhưng không nộp được.

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng những giấy tờ để tránh việc mất thời gian khi làm hồ sơ.

Trong quá trình xây dựng nếu có sai khác với bản vẽ xin phép xây dựng thì nếu không am hiểu chắc chắn bạn đi nộp sẽ nhận văn bản chuyển thanh tra xây dựng xử phạt. Theo đó, các mức phạt được xử lý như sau:

60% là tự ý làm mái che kiên cố ở phía mặt tiền khoảng lùi.

30% trường hợp tự ý xây bít lỗ thông tầng.

20% xây dựng lấn chiếm ban công thành phòng.

15% xây tầng sân thượng thành 1 phòng gọi là kho.

Vì vậy, hãy đảm bảo dự án ở khu vực nhà đất Thủ Đức của mình xây đúng theo bản vẽ trước đó, nếu không sẽ dẫn đến nhiều rủi ro không đáng có. Không những bị đóng tiền phạt, thậm chí còn bị bắt buộc tháo dỡ phần xây không đúng giấy phép xây dựng.

Tóm lại, thủ tục hoàn công nhà ở thị trường nhà đất Thủ Đức cũng không quá phức tạp nếu bạn nắm vững những thông tin trên. Hi vọng những thông tin mà VamiHomes cung cấp mang đến những điều hữu ích cho bạn, để có thêm kinh nghiệm ở thị trường nhà đất Thủ Đức nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!