TIN TỨC VAMIHOMES

THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ MỚI NHẤT NĂM 2023.

Hiện nay, việc tách sổ đỏ đang trở thành nhu cầu ngày càng tăng của người dân với mục đích đa dạng như mua bán, quyền sử dụng đất hay cho tặng. Tuy nhiên, thông tin liên quan đến quy trình tách sổ đỏ vẫn còn khá mơ hồ đối với nhiều người, dẫn đến những vấn đề pháp lý và thời gian bị lãng phí. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này để có thêm nhiều kiến thức bất động sản nhé!

Hiện nay, việc tách sổ đỏ đang trở thành nhu cầu ngày càng tăng của người dân với mục đích đa dạng như mua bán, quyền sử dụng đất hay cho tặng. Tuy nhiên, thông tin liên quan đến quy trình tách sổ đỏ vẫn còn khá mơ hồ đối với nhiều người, dẫn đến những vấn đề pháp lý và thời gian bị lãng phí. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này để có thêm nhiều kiến thức bất động sản nhé!

Tách sổ đỏ là gì, thủ tục ra sao?

Tách sổ đỏ (hay tách thửa đất) là một quy trình được thực hiện bởi cơ quan chức năng của Nhà nước, được phép và có thẩm quyền để chia mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh khác nhau, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về diện tích tối thiểu. Qua quá trình tách sổ đỏ, người dân có thể thực hiện các mục đích sử dụng đất khác nhau như mua bán, chuyển nhượng, cho tặng hoặc sử dụng riêng lẻ. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục tách sổ đỏ vẫn cần tuân thủ các quy định và điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các điều kiện cần thiết để được thực hiện tách sổ đỏ bao gồm các yếu tố sau: phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đáp ứng hạn mức và diện tích tối thiểu để tách thửa; có người có nhân khẩu thường trú tại địa phương và không có tranh chấp đất đai; đất đang trong thời hạn sử dụng; đồng thời đảm bảo không bị kê biên thi hành án.

Sau khi đảm bảo đủ các điều kiện để được tách sổ đỏ, người dân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ, bao gồm: đơn xin tách thửa; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy xác nhận từ UBND về việc không có tranh chấp đất đai và tuân thủ quy hoạch địa phương.

Sau khi hoàn tất các loại giấy tờ, Văn phòng quản lý đất đai sẽ có nhiệm vụ sau: thực hiện đo đạc địa chính để chia tách thửa đất; lập hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách hoặc hợp thửa; chỉnh lý và cập nhật thông tin biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian giải quyết thủ tục tách sổ đỏ.

Thời hạn giải quyết thủ tục tách sổ đỏ là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian trong các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật. Thời gian này không bao gồm thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, cũng như thời gian xem xét xử lý đối với các trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật và thời gian trưng cầu giám định.

Thời hạn giải quyết thủ tục tách sổ đỏ là không quá 15 ngày.

Đối với các vùng có điều kiện khó khăn, thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Chi phí thực hiện tách sổ đỏ

Phí đo đạc khi tách thửa: Dao động 1,8 – 2,5 triệu đồng.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận: Dưới 100.000 đồng/giấy chứng nhận.

Tóm lại, thủ tục tách sổ đỏ là quy trình quan trọng để chia mảnh đất và đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân. Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ, tuân thủ các quy định và điều kiện là điều cần thiết. Thời hạn giải quyết thủ tục là không quá 15 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt. Chi phí đo đạc và cấp giấy chứng nhận cũng phụ thuộc vào quy định của địa phương. Hi vọng, bài viết trên của Vamihomes mang đến nhiều thông tin và kiến thức hữu ích cho bạn, đừng quên truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án nhà đất Thủ Đức nổi bật!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.