Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

THỦ TỤC XIN THÔNG TIN ĐẤT THỦ ĐỨC BẠN CẦN BIẾT KHI MUA NĂM 2022

Thủ tục xin thông tin nhà đất trước khi mua bán nhà đất Thủ Đức là thủ tục quan trọng giúp người mua đất Thủ Đức tránh được những rắc rối trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất. Vậy bạn cần biết thông tin gì trước khi mua bất động sản Thủ Đức, cơ quan nào cung cấp thông tin này và cách lấy thông tin? Bài viết dưới đây, VamiHomes sẽ chia sẻ cụ thể về những vấn đề này.

Phụ lục nhanh

Thủ tục xin thông tin nhà đất trước khi mua bán nhà đất Thủ Đức là thủ tục quan trọng giúp người mua đất Thủ Đức tránh được những rắc rối trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất. Vậy bạn cần biết thông tin gì trước khi mua bất động sản Thủ Đức, cơ quan nào cung cấp thông tin này và cách lấy thông tin?

Bài viết dưới đây, VamiHomes sẽ chia sẻ cụ thể về những vấn đề này.

Thông tin đất đai cần biết trước khi mua bán nhà đất Thủ Đức 

Theo “Luật đất đai” 2013, mua bán nhà đất là giao dịch sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi các cá nhân, tổ chức mua bán nhà đất phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013:

– Có sổ đỏ, sổ hồng

– Đất không tranh chấp

– Chưa kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án

– Còn thời hạn sử dụng đất.

Những điều người mua nhà đất Thủ Đức cần biết trước khi đặt cọc mua bán đất nền:

– Tính pháp lý của mảnh đất: mảnh đất bạn muốn mua phải có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật 

– Đất giao dịch có phải là đất quy hoạch của Nhà nước hay không 

– Giao dịch đất đai có tranh chấp hay không

– Đất đang giao dịch có được ngân hàng bảo đảm không?

Thực tế thường xuyên diễn ra các giao dịch mua bán đất ở Thủ Đức, giá trị mảnh đất khi mua bán không hề rẻ, tiền đặt cọc mua bán nhà đất phải lên đến hàng trăm triệu đồng nên nhiều đối tượng lừa đảo thường sử dụng giao dịch này là để tự lừa gạt, trục lợi cho bản thân. Do đó, khi mua bán đất nền Thủ Đức, việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đặt cọc là một bước không thể thiếu để tránh tiền mất tật mang.

Nơi cung cấp thông tin về nhà đất Thủ Đức

Theo Điều 28 Khoản 4 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan quản lý nhà nước, người có trách nhiệm quản lý, sử dụng đất đai phải tạo điều kiện cung cấp thông tin, thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân có mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, Điều 5 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT quy định cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai là Chi cục đăng ký đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Người thực hiện giao dịch đất đai muốn tìm hiểu thông tin thì có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai để lấy thông tin và làm các thủ tục liên quan. Ngoài ra, người mua bất động sản Thủ Đức có thể tìm kiếm thông tin, đặc biệt là thông tin quy hoạch đất đai thông qua Internet, cổng thông tin đất đai, dịch vụ SMS:

Ví dụ: Đối với việc tìm hiểu về quy hoạch nhà đất Thủ Đức, Người mua có thể truy cập trang website “thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn” để tìm hiểu thông tin quy hoạch đất.

Thủ tục xin thông tin nhà đất Thủ Đức

Thủ tục yêu cầu cung cấp thông tin nhà đất Thủ Đức Theo Điều 11 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT, tổ chức, cá nhân tra cứu thông tin đất đai phải gửi phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu đến cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai.

Lưu ý: khi điền thông tin, cá nhân, tổ chức phải:

– Dữ liệu thửa rõ ràng gồm số thửa, diện tích, địa chỉ thư mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp của thửa

– Đánh dấu các thông tin muốn biết về thửa đất: tài sản phụ trên đất, tình trạng pháp lý, quy hoạch sử dụng đất, … 

– Làm rõ mục đích sử dụng thông tin: nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp, sang tên, …

– Yêu cầu phải có chữ ký, ghi rõ tên, địa chỉ cụ thể của cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu hoặc do người có thẩm quyền ký thay cho tổ chức.

Đối với trường hợp thông tin đất đai cần được tổng hợp, xử lý trước khi cung cấp cho tổ chức, cá nhân thì cá nhân, tổ chức phải đề nghị cung cấp thông tin dưới hình thức hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân Sự giữa cơ quan, tổ chức cung cấp dữ liệu đất đai và cá nhân có nhu cầu sử dụng dữ liệu.

THỦ TỤC XIN THÔNG TIN ĐẤT CẦN THIẾT KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC
Mẫu đơn yêu cầu cung cấp thông tin đất đai

Trình tự, thủ tục xin thông tin nhà đất tại Thủ Đức

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 34-2014/TT-BTNMT, trình tự, thủ tục xin cung cấp thông tin đất đai trước khi ký gửi bao gồm:

Bước 1: Gửi đơn đăng ký 

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu tra cứu thông tin đất đai gửi đơn hoặc văn bản đề nghị đến cơ quan đăng ký đất đai theo các hình thức sau: 

– Gửi bằng công văn, fax, bưu điện

– Gửi qua email hoặc qua cổng thông tin đất đai

– Nộp trực tiếp văn phòng đất đai

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Tổ chức cung cấp dữ liệu đất đai có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính của tổ chức, cá nhân (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính). 

Nếu từ chối cung cấp thì phải thông báo cho đơn vị, cá nhân có liên quan biết. Các trường hợp từ chối cung cấp thông tin theo Điều 13 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT bao gồm:

– Hồ sơ cung cấp dữ liệu, mẫu đơn không rõ ràng, cụ thể; vi phạm quy định cung cấp dữ liệu thuộc phạm vi bí mật nhà nước.

– Đơn không có chữ ký của người có thẩm quyền và không đóng dấu xác thực của tổ chức. Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu không có chữ ký, họ tên, địa chỉ cụ thể của người yêu cầu cung cấp dữ liệu.

– Mục đích sử dụng dữ liệu không tuân thủ các quy định pháp luật;

– Không chấp hành nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

Bước 3: Gửi kết quả

Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính, đơn vị cung cấp dữ liệu tài sản sẽ cung cấp dữ liệu tài sản khi có yêu cầu.

Thời hạn cung cấp dữ liệu đất 

Trường hợp nhận hồ sơ trước 15 giờ thì Văn phòng đăng ký đất đai phải nộp hồ sơ ngay trong ngày. Nếu nhận được yêu cầu sau 15 giờ, dữ liệu tài sản sẽ được cung cấp vào ngày làm việc tiếp theo.

Đối với yêu cầu cung cấp dữ liệu bất động sản theo hợp đồng thì thời hạn hợp đồng do hai bên thỏa thuận. 

Lưu ý: Nghĩa vụ tài chính khi đăng ký thông tin đất đai bao gồm lệ phí:

– Phí khai thác và sử dụng hồ sơ đất đai.

– Chi phí in ấn, sao chụp hồ sơ, tài liệu.

– Chi phí gửi hồ sơ (nếu có).

Xem thêm chi tiết các dự án nhà đất Thủ Đức, sổ hồng riêng của chủ đầu tư VamiHomes tại đây!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
25/03/2023
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ sớm phục hồi và phát triển vững mạnh khi nghị quyết 33 được thực thi, gỡ rối những “điểm nghẽn cho thị trường. Hãy cùng Vamihomes “khám tổng quát” và “trị bệnh tận gốc” cho thị trường địa ốc trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
24/03/2023
| Thanh Mai
Bản dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đưa ra nhiều quy định mới liên quan đến việc kinh doanh bất động sản như bổ sung quy định về mua bán, chuyển nhượng và cho thuê bất động sản. Ngoài ra, các loại hình bất động sản cũng được đưa vào hoạt động kinh doanh, và hoạt động của các sàn giao dịch và môi giới cũng sẽ được kiểm soát.
Ngân-hàng
23/03/2023
| Thanh Mai
Các thay đổi này đã giúp khắc phục các vấn đề tồn tại và đảm bảo tính thống nhất của pháp luật, tránh gây chồng chéo với các luật khác. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
23/03/2023
| Thanh Mai
Thành phố Thủ Đức đang là điểm “nóng” của thị trường bất động sản TP.HCM. Với vị trí thuận lợi, hạ tầng hoàn thiện, cộng đồng dân cư đông đúc và nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, nhà đất Thủ Đức đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Trong đó, sản phẩm nhà phố cao cấp của Vamihomes là sự lựa chọn đáng tin cậy ngay lúc này, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Ngân-hàng
22/03/2023
| Thanh Mai
hàng đầu trong nước, bất động sản đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã có các biện pháp quyết liệt nhằm đẩy mạnh sự phát triển bền vững và hiệu quả của thị trường bất động sản. Trong đó, pháp lý được xem là  “chìa khóa” để giải bài toán khó mà thị trường bất động sản đang gặp phải. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu để nắm rõ những thông tin này nhé!
Ngân-hàng
22/03/2023
| Thanh Mai
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh rằng, các ý kiến đúng và cần thiết đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần được lưu ý. Tuy nhiên, việc chưa có kết luận từ trung ương không ngăn cản việc nghiên cứu và báo cáo xin ý kiến cấp thẩm quyền.