TIN TỨC VAMIHOMES

TIỀN GỬI NGÂN HÀNG ĐÁO HẠN CÓ KHẢ NĂNG SẼ “CHUYỂN” NGƯỢC VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

Dòng tiền gửi tiết kiệm ngân hàng sắp đáo hạn được kỳ vọng sẽ "chuyển" ngược lại vào lĩnh vực bất động sản, mở đường cho doanh nghiệp. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!

Dòng tiền gửi tiết kiệm ngân hàng sắp đáo hạn được kỳ vọng sẽ “chuyển” ngược lại vào lĩnh vực bất động sản, mở đường cho doanh nghiệp. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!

Dòng tiền gửi tiết kiệm ngân hàng sắp đáo hạn được kỳ vọng sẽ "chuyển" ngược lại vào lĩnh vực bất động sản, mở đường cho doanh nghiệp. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
Tiền gửi Ngân hàng đáo hạn có khả năng sẽ “chuyển” ngược vào Bất Động Sản

Thời gian gần đây, Chính phủ và các bộ ngành có nhiều động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, điển hình như việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã quay lại thị trường và đang không ngừng tìm kiếm cơ hội ở các tỉnh có dư địa phát triển lớn. Một số thị trường ở một số tỉnh đã có những tín hiệu khởi khắc.

Thực tế cho thấy, khi lãi suất cao, người dân thường có xu hướng gom tiền gửi vào ngân hàng để đảm bảo an toàn, nhưng mỗi khi lãi suất xuống thấp, hầu hết lại tính đến chuyện rút tiền để đầu tư vào những kênh có khả năng sinh lời cao, trong đó bất động sản thường là lựa chọn hàng đầu.

TS Phạm Anh Khôi – Viện nghiên cứu Kinh tế, tài chính, bất động sản FERI – cho rằng, nếu thị trường bất động sản ấm lên, lãi suất huy động giảm xuống mức 6 – 7%/năm vào cuối năm nay hoặc thậm chí không giảm thì nguồn tiền đáo hạn ngân hàng khả năng cao sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường này.

“Quý III là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn và là cơ hội để quan sát các phản ứng thực tế. Đây cũng sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không” – ông Khôi nói.

Ở góc nhìn nhà đầu tư, chia sẻ với Lao Động, chị Thu Lan – một nhà đầu tư ở Hà Nội – cho hay, bản thân chị cũng như rất nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận gửi ngân hàng kỳ hạn 3-6 tháng để chờ thị trường chạm đáy, sẵn sàng xuống tiền khi có sản phẩm giá tốt.

Nhiều dự báo cho thấy, tiền tiết kiệm từ ngân hàng vẫn đang sẵn sàng để quay trở lại thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo giới phân tích, để khơi thông dòng tiền từ khách hàng, giải pháp tốt nhất hiện tại là các nhà băng cần nhanh chóng giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Nếu lãi suất cho vay về mức dưới 10% và giữ ổn định, dòng tiền sẽ quay lại thị trường bất động sản. Ngược lại, người mua nhà vẫn sẽ rất khó khăn để tiếp cận vốn vay, sức mua tiếp tục khó cải thiện.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)

Bàn về điều này, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam – đánh giá, đến nay, lãi suất đã hạ nhiệt, room tín dụng đã mở, dòng tiền quay trở lại thị trường sẽ tìm kiếm những kênh đầu tư tiềm năng có lợi hơn so với gửi tiết kiệm.

Trong số đó, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác.

Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư nghiên cứu và quyết định xuống tiền. Bởi nguồn cung bất động sản vẫn tiếp tục khan hiếm trong khi thị trường đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ.

Cùng quan điểm với ông Khôi, ông Đính nhận định rằng, quý III/2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. “Nếu cứ đà này – thị trường ấm lên, lãi suất huy động giảm, khả năng cao là dòng tiền đáo hạn sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường nhà đất” – ông Đính nhận xét.

Không chỉ cá nhân, nhiều doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng trong quý III/2023, khi một lượng tiền khổng lồ gửi tiết kiệm ngân hàng đến thời điểm đáo hạn sẽ được rút ra để chuyển hướng sang đầu tư nhà đất, giúp thị trường ấm lên.

Đừng quên truy cập Vamihomes.vn để cập nhật các tin tức mới nhất và xem các dự án nhà đất Thủ Đức nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.