TIN TỨC VAMIHOMES

TÌM HIỂU ĐẤT THỔ CƯ TẠI NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Đất thổ cư là loại đất thường có giá cao nhất và người dân thường xin chuyển lên đất thổ cư nếu đang sử dụng đất nông nghiệp. Vậy, Đất thổ cư là gì? Có những loại đất thổ cư nào trong nhà đất Thủ Đức? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Vamihomes giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất thổ cư là loại đất thường có giá cao nhất và người dân thường xin chuyển lên đất thổ cư nếu đang sử dụng đất nông nghiệp. Vậy, Đất thổ cư là gì? Có những loại đất thổ cư nào trong nhà đất Thủ Đức? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Vamihomes giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở tại nhà đất Thủ Đức. Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là cách thường gọi của người dân.

Căn cứ Khoản 1 điều 125 của Luật đất đai, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài ở nhà đất Thủ Đức (không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).

Tìm hiểu đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức mới nhất
Tìm hiểu đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức mới nhất

Những loại đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức

Hiện nay, đất thổ cư được chia làm 02 loại chính gồm: Đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. Cụ thể:

Đất thổ cư đô thị

Căn cứ Điều 144 Luật Đất đai 2013, đất thổ cư đô thị (ODT) là loại đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị nhà đất Thủ Đức. Loại đất này có các chính sách riêng khác trong pháp luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng.

Đất thổ cư đô thị mang nhiều đặc điểm giống đất thổ cư bình thường như:

  • Được quản lý bởi quận, thành phố, thị xã, khu dân cư quy hoạch của đô thị mới….
  • Đất ở tại đô thị sẽ bao gồm:
  •  Đất xây dựng công trình phục vụ cuộc sống, xây dựng nhà ở;
  • Vườn, ao nằm trong cùng một thửa đất thuộc khu đô thị.
Đất nền nhà Vamihomes
Đất nền nhà Vamihomes

Đất thổ cư nông thôn

Căn cứ Điều 143 Luật Đất đai 2013, đất thổ cư nông thôn (OTN) là loại đất do xã quản lý nằm tại khu vực nông thôn. Lưu ý, với đất nằm trong khu đô thị đang quy hoạch để lên thành phố thì không còn được gọi là đất ở nông thôn.

Đất ở nông thôn được ưu tiên để cấp phép cho việc xây dựng vườn, ao và mang những đặc điểm sau:

  • Có ranh giới địa chính nằm ở nông thôn và do xã quản lý.
  • Có chính sách thuế cũng như quy hoạch riêng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 143 Luật Đất đai 2013 đất thổ cư nông thôn được phân thành các loại như sau:

  • Đất để xây dựng nhà ở, đất ở do hộ gia đình, xây dựng các công trình phục vụ đời sống;
  • Vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Thời hạn sử dụng đất thổ cư nhà đất Thủ Đức là bao lâu?

Thời hạn của đất thổ cư nhà đất Thủ Đức hiện nay được chia thành 02 loại:

  • Loại đất thổ cư có thời hạn sử dụng;
  • Loại đất thổ cư được sử dụng ổn định, lâu dài.

Trong đó, đối với loại đất có thời hạn sử dụng thì thời hạn sử dụng đất thổ cư sẽ được quy định trong các giấy tờ đất, hợp đồng mua bán đất Thủ Đức. Thông thường thời hạn của các loại đất này có thể là từ 20 – 50 năm hoặc 70 năm.

Đối với loại đất thổ cư nhà đất Thủ Đức sử dụng ổn định và lâu dài, thời hạn sử dụng đất này sẽ phụ thuộc vào diện tích đất đã có xem có bị rơi vào trường hợp bị Nhà nước thu hồi hay không.

Điều kiện tách thửa đối với đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức

Do diện tích tối thiểu được tách thửa đất thổ cư ở mỗi địa phương được quy định khác nhau nên điều kiện tách thửa cũng khác nhau. Tuy nhiên, pháp luật đất đai vẫn quy định về điều kiện tách thửa cơ bản cần tuân thủ như sau:

– Đất Thủ Đức phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất;

– Đất Thủ Đức tách thửa không có tranh chấp;

Đất Thủ Đức tách thửa không thuộc các trường hợp:

+ Đang bị kê biên tài sản;

+ Không thuộc các dự án phát triển nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch;

+ Không thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất…

– Đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu: Theo quy định tại Điều 143, 144 Luật Đất đai 2013 và khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, diện tích tối thiểu để được tách thửa đất thổ cư nông thôn và đô thị sẽ do Ủy ban nhân dân quy định.

Đất phân lô Vamihomes

Ví dụ tại TP. Thủ Đức, theo khoản 1 Điều 5 Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND, các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

– Chiều rộng và chiều sâu phải lớn hơn hoặc bằng 3m trở lên so với chỉ giới xây dựng.

– Có diện tích không được nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường, quận và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) đối với các xã còn lại.

– Khi tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang lớn hơn hoặc bằng từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh.

Trên đây là những thông tin về đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức. Vamihomes hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ xem xét lựa chọn mua đất Thủ Đức phù hợp để có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.