TIN TỨC VAMIHOMES

Tìm hiểu về lộ giới & Chỉ giới trong xây dựng.

Lộ giới & Chỉ giới là những khái niệm cơ bản cần nắm khi chuẩn bị xây nhà. Gia chủ thường phải xem xét khu đất đó có dính quy hoạch hay không. Có rất nhiều gia đình không tìm hiệu lộ giới hẻm, chỉ giới xây dựng mà phải mất oan mấy mét đất vì dính quy hoạch.

Vậy cùng theo chân VamiHomes tìm hiểu tất tần tật về vấn đề này trong xây dựng nhé!

Khái niệm lộ giới.

Lộ giới hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ” là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm.

Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên. Thường được cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.

Khái niệm chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác(Căn cứ điều 3 Luật xây dựng).

Lộ giới là gì? Các quy định cơ bản về lộ giới xây dựng - Kinh nghiệm BĐS -  Top Realty
Ảnh minh họa.

Khái niệm về chỉ giới xây dựng.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở.

Chỉ vài bước đơn giản sau từ thông tin mà VamiHomes tổng hợp, bạn hoàn toàn có thể xác định lộ giới cho lô đất của mình:

– Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.

– Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

– Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

– Thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở.

Xây dựng dự án trên lộ giới có bị xử phạt không?

Nếu người dân cố tình xây nhà ở trên đất thuộc lộ giới thì sẽ như thế nào? Đây cũng là câu hỏi mà VamiHomes nhận được rất nhiều từ những người quan tâm đến bất động sản. Theo đó, nếu bản vẽ xây dựng hoặc hiện trạng xây dựng vi phạm lộ giới đường thì cơ quan Nhà Nước sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho những bản vẽ vi phạm lộ giới, nếu cố tình vi phạm, sẽ bị phạt và yêu cầu phả bỏ công trình trong phần lộ giới, cuối cùng là cưỡng chế phá dỡ.

Quy phạm lộ giới bị xử phạt bao nhiêu?


Mức phạt tối đa khi vi phạm lộ giới là 60 triệu đồng và được quy định cụ thể tại Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017. Người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị buộc phải phá dỡ công trình vi phạm, bị cưỡng chế phá dỡ, đồng thời nếu sau khi đã lập biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xử phạt với mức từ 50.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng theo Khoản 8 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017.

Với những thông tin mà VamiHomes tổng hợp về lộ giới, chỉ giới trong xây dựng hi vọng chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho bạn đọc. Qua đây có thể thấy nếu không hiểu đúng về lộ giới khi xây dựng nhà ở sẽ gây thiệt hại cho gia chủ không hề nhỏ. Cho nên, hãy tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để không gặp phải rắc rối về sau!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.