TIN TỨC VAMIHOMES

Tìm hiểu về mật độ xây dựng của nhà đất Thủ Đức – Ý nghĩa chỉ tiêu trong xây dựng?

Ở thị trường nhà đất Thủ Đức, mật độ xây dựng là chỉ số quan trọng được Bộ Xây dựng Việt Nam ban hành. Đây còn được xem là khái niệm được chú trọng nhiều trong xây dựng nhà.

Tuy nhiên, ngoài các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng hay những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì hầu như ai trong chúng ta đều khá mơ hồ về khái niệm này. Vậy mật độ xây dựng là gì ? Mật độ có vai trò như thế nào? Cùng VamiHomes tìm hiểu tận tường qua bài viết sau đây nhé!

Nhà đất Thủ Đức – Mật độ xây dựng được định nghĩa như thế nào?

Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng tổng hợp, mật độ xây dựng nói chung hay ở khu vực nhà đất Thủ Đức nói riêng là khái niệm quan trọng trong xây dựng, là tỉ lệ diện tích đất sử dụng để xây dựng trên tổng toàn bộ diện tích đất hiện có.

Có 2 cách giải thích cho thắc mắc mật độ xây dựng tại nhà đất Thủ Đức cũng như khu vực khác.

– Tỷ lệ sử dụng đất nền của công trình xây dựng trên mảnh đất lúc đầu chính là mật độ xây dựng.

– Mật độ xây dựng còn được hiểu là diện tích thi công được phép chiếm trên mặt bằng chung.

Mật độ xây dựng Nhà đất Thủ Đức
Mật độ xây dựng Nhà đất Thủ Đức.

Mật độ xây dựng của Việt Nam đã được công bố chuẩn chỉnh trong công văn 850/BXD-HĐXD.

Phân loại mật độ xây dựng ở nhà đất Thủ Đức.

Trước khi tiến hành khởi công xây dựng bất cứ dự án ở phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, chủ đầu tư hoặc gia chủ phải hiểu rõ về các quy chuẩn thiết kế nhà  và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật để quy hoạch các hạng mục. Mật độ xây dựng được xem là yếu tố quan trọng khi xây dựng bất cứ dự án nào: biệt thự, chung cư hay nhà ở,…

Theo quy định, mật độ xây dựng ở nhà đất Thủ Đức được chia làm hai loại: Mật độ xây dựng gộp và mật độ xây dựng thuần. 

Mật độ xây dựng thuần: được hiểu là tỷ lệ giữa diện tích chiếm đất của riêng 1 công trình kiến trúc bất kì tại nhà đất Thủ Đức trên tổng diện tích của 1 lô đất.  Mật độ xây dựng thuần sẽ không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình phụ trợ ví dụ: sân thể thao ngoài trời, khu vui chơi trẻ em, bể bơi, công viên hay tiểu cảnh trang trí,…

Phân loại mật độ xây dựng ở nhà đất Thủ Đức.
Phân loại mật độ xây dựng ở nhà đất Thủ Đức.

Mật độ xây dựng gộp: được hiểu là tỷ lệ giữa diện tích chiếm đất của một công trình kiến trúc trên tổng diện tích của toàn bộ khu đất xây dựng của dự án ở Thủ Đức. Mật độ xây dựng gộp sẽ bao gồm cả diện tích khu vực trồng cây xanh, sân thượng, những khu vực không gian mở có xây dựng.

Ngoài ra, mật độ xây dựng còn có cách phân loại thứ hai. Đó là phân loại mật độ xây dựng theo loại hình công trình bao gồm 4 loại:

Mật độ xây dựng cho nhà ở riêng lẻ.

Mật độ xây dựng cho nhà phố.

Mật độ xây dựng cho biệt thự.

Mật độ xây dựng cho chung cư.

Cách tính mật độ xây dựng và ý nghĩa.

Sau khi biết được mật độ xây dựng tại khu dân cư Thủ Đức là gì, chúng ta cần biết mật độ này được tính như thế nào. Cách tính mật độ xây dựng được quy định trong Quyết định 04/2008/QĐ-BXD của Bộ xây dựng ban hành ngày 03/04/2008. .

Công thức tính mật độ xây dựng.

Theo nguồn tin VamiHomes tổng hợp từ nhiều nơi, đã có được cách tính mật độ xây dựng chính xác nhất để bạn áp dụng tại những khu đất ở nhà đất Thủ Đức cũng như những nơi khác:

Mật độ xây dựng (%) = [Diện tích đất sử dụng của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích xây dựng của lô đất (m2)] x 100%

Lưu ý:

– Dựa theo hình chiếu của công trình kiến trúc để tính diện tích chiếm đất của công trình (không bao gồm các trường hợp nhà phố liền kề, có sân vườn).

– Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc sẽ không bao gồm diện tích của các công trình phụ trợ: sân thể thao, bể bơi,…

Ý nghĩa của mật độ xây dựng.

Mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất chính là hai chỉ số quan trọng nhất trong ngành xây dựng. Khi chúng ta dự kiến xây dựng bất cứ công trình nào ở thị trường bất động sảnThủ Đức, thì đây là hai yếu tố cần phải quan tâm đầu tiên. 

Mật độ xây dựng là chỉ số trực quan nhất giúp chính ta có thể so sánh được lượng quỹ đất dành cho sinh hoạt dân cư ở nhà đất Thủ Đức. Khi tuân thủ mật độ xây dựng, cộng đồng sẽ có không gian sinh sống khoa học, rộng rãi, đúng với nhu cầu chung. Đồng thời, chúng chính là thước đo quan trọng đánh giá sự văn minh, giá trị của các công trình xây dựng, các dự án khu đô thị, khu dân cư.

Ngoài ra, khi căn cứ vào mật độ xây dựng, chúng ta có thể biết được đất ở mọi nơi trên thị trường nhà đất Thủ Đức có mật độ thấp hay cao. Các chuyên gia bất động sản khuyên bạn nên chọn khu vực đất thấp vì có lượng dân vừa phải hoặc ít, các công trình phục vụ dân sinh được bố trí khoa học, nhiều tiện ích như hồ điều hòa, khu vui chơi giải trí, quảng trường, công viên thay cho việc quá nhiều nhà ở. 

Ý nghĩa của mật độ xây dựng là quy định trong các văn bản pháp luật. Đây là căn cứ để xử phạt các trường hợp xây dựng trái phép, trái quy định, xây dựng ồ ạt, thiếu quy hoạch. 

Quy chuẩn mật độ xây dựng cho từng loại công trình.

Theo như VamiHomes được biết, hiện nay Chính phủ đã ban hành các quy định diện tích xây dựng tối đa với từng loại kiến trúc. Trong đó ở thị trường nhà đất Thủ Đức bao gồm các dự án nhà ở như nhà ở riêng lẻ, nhà phố liền kề, biệt thự, chung cư,…. Mỗi loại hình có một bảng quy định phần trăm riêng.

Mật độ xây dựng nhà ở.

Về mật độ xây dựng nhà ở có sự khác biệt giữa mật độ xây dựng ở các vùng khác nhau, giữa nhà đất Thủ Đức và khu vực nông thôn. Cụ thể như sau:

Đối với khu vực nông thôn, ngoại thành.

Mật độ xây dựng tối đa tương ứng với các diện tích lô đất (m2): ≤50, 75,100,200,300,500,1000 lần lượt sẽ là 100%,90%,85%,80%,75%,70% và 65%.

Đối với khu vực thành thị, nhà đất Thủ Đức.

Mật độ xây dựng tại thành thị nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng thấp hơn so với vùng nông thôn khoảng 5% từ diện tích lô đất 100m2 trở đi.

1. Khái niệm mật độ xây dựng

Đối với những nhà mặt phố Thủ Đức thì nên xây dựng với mật độ thông thoáng, tránh lấn chiếm làn đường quá mức. Những ngôi nhà có diện tích lớn hơn 100m2 thì mật độ quy chuẩn lấy phần sau, nơi giác với nhà đối lưng. Do vậy, bạn có thể chừa phần sâu sau tăng thêm sự rộng rãi, thoáng mát cho nhà cửa.

Mật độ xây dựng chung cư.

Vì số lượng chung cư ở thị trường nhà đất cũng chiếm một phần lớn diện tích nên cần phải nắm về mật độ xây dựng ở phân khúc này. Theo đó, mật độ xây dựng của chung cư bị giới hạn bởi diện tích và chiều cao của công trình. Cụ thể là với diện tích đất <=3.000m2 thì mọi chung cư đều có mức chiếm dụng tối đa là 75%. Nếu diện tích 3.000 đến 10.000m2, mật độ giới hạn sẽ từ 65% đến 40%.

Chung cư càng nhiều tầng thì mức giới hạn càng giảm.Như vậy, với những chung cư có diện tích càng lớn và độ dài càng cao thì mức độ giới hạn cũng càng giảm.

Mật độ xây dựng nhà xưởng, nhà kho, hệ thống nhà máy.

Ở khu vực nhà đất Thủ Đức “đất chật người đông”, trong khi đó tính chất đặc trưng của các nhà máy, xí nghiệp chính là dễ gây ô nhiễm, cần hệ thống xả chất. Vậy nên, diện tích đất dự án càng lớn thì mức độ xây dựng sẽ càng nhỏ. Theo yêu cầu của Bộ xây dựng, tỷ lệ cây xanh quy định là phải từ 10% trở lên.

Như vậy, VamiHomes đã cùng bạn đi qua những khái niệm về mật độ xây dựng, cũng như những quy định liên quan đến nó như cách phân loại, các loại hình xây dựng nào tương ứng với mật độ nào ở nhà đất Thủ Đức.

Từ đó giúp các dự án đầu tư của bạn được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Nếu như cảm thấy mơ hồ chưa hiểu rõ về mật độ xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tận tình và xem thêm nhiều sản phẩm nhà phố tuyệt đẹp nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.