TIN TỨC VAMIHOMES

Tin nóng: Xây dựng trái phép ở nhà đất Thủ Đức còn khởi kiện hành chính, hủy cưỡng chế.

Thị trường nhà đất Thủ Đức thời gian qua luôn có nhiều sứt hút với nhà đầu tư và cá nhân khi có quá nhiều lợi thế và khả năng sinh lời. Chính vì vậy không ít người đã không tuân thủ đúng quy định xây dựng, tiến hành thi công trái phép dự án ở phân khúc đất nông nghiệp của người khác. Chủ đất nhiều năm liền đi đòi lại nhưng bất thành. Tuy nhiên, đến nay chính quyền vẫn chưa thể cưỡng chế các nhà xưởng xây trái phép này do người mượn đất khởi kiện vụ án hành chính, đòi huỷ quyết định cưỡng chế của chính quyền.

Vụ việc đã khiến thị trường nhà đất Thủ Đức bị ảnh hưởng ít nhiều. Cùng theo chân VamiHomes để làm sáng tỏ tình huống này nhé!

Tự ý biến đất nông nghiệp thành đất thổ cư.

Theo tin tức mà VamiHomes tổng hợp, trường hợp này xảy ra trên khu vực nhà đất Thủ Đức. Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Trí cho biết, vào năm 2016, ông Trí thỏa thuận cho bạn của mình ông Bùi Thanh Tuấn mượn miếng đất nông nghiệp, diện tích 1.390m2 trên đường Nguyễn Duy Trinh (P. Trường Thạnh, Quận 9 – nay thuộc sở hữu của nhà đất Thủ Đức) với mục đích trồng rau sạch. Vì bạn bè quen biết nên ông Trí chỉ nói miệng mà không có giấy tờ nào cụ thể.

Đến năm 2019, trong một lần xuống thăm mảnh đất ở thị trường nhà đất Thủ Đức, ông Trí bất ngờ phát hiện 1.390m2 đất nông nghiệp của mình đã được xây dựng 02 nhà xưởng trái phép, có 05 công ty đang thuê để sản xuất, chứa hàng hóa. Tìm hiểu, ông Trí xác định 02 nhà xưởng này do ông Tuấn xây dựng không phép.

Ngay lập tức, ông Trí yêu cầu ông Tuấn phải tháo dỡ 2 nhà xưởng, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu. Thế nhưng, ông Tuấn yêu cầu ông Trí phải trả 3 tỉ đồng tiền xây nhà xưởng thì ông Tuấn mới tháo dỡ. Thấy việc này bất hợp lý, ông Trí khiếu nại ra UBND Phường Trường Thạnh về việc ông Tuấn xây 02 nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp (thuộc khu vực nhà đất Thủ Đức) của ông.

Khu đất nông nghiệp (nhà đất Thủ Đức) của ông Trí đã được xây dựng 02 nhà xưởng trái phép

Theo đó, ngày 27/3/2019, UBND Quận 9 đã ban hành quyết định số 63/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với việc xây dựng 2 nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Tuấn. Kết cấu 2 công trình xây dựng không phép gồm: Cột sắt, kèo sắt, mái tôn, vách tôn, nền xi măng với hiện trạng đã đưa vào sử dụng. Quyết định này buộc ông Tuấn trong vòng 10 ngày phải thực hiện tháo dỡ 2 công trình xây dựng vi phạm ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Không chấp hành quy định của nhà đất Thủ Đức, khởi kiện ngược lại.

Điều bất ngờ hơn dù biết mình đã sai khi tự ý biến đất nông nghiệp ở thị trường nhà đất Thủ Đức thành đất thổ cư. Nhưng ông Tuấn vẫn không chấp hành việc tháo dỡ 2 công trình xây dựng trái phép nên ngày 4/5/2019. UBND Quận 9 đã ban hành quyết định số 57/QĐ-CCKPHQ về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép tại một phần thửa đất số 01, 02, tờ bản đồ số 45 thuộc P. Trường Thạnh, Quận 9.

Sau đó, ông Tuấn nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định số 57 của UBND Quận 9 ra TAND TP. HCM.

Ngày 28/8/2019, TAND TP. HCM ban hành quyết định số 314/2019/QĐ-BPKCTT (do Thẩm phán Trương Thế Trọng ký) về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Tạm đình chỉ quyết định số 57/QĐ-CCKPHQ ngày 4/5/2019 của UBND Quận 9 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngày 27/9/2019, UBND Quận 9 ban hành Công văn số 2967/UBND-QLĐT về đê nghị thu hồi Quyết định số 314/2019/QĐ-BPKCTT ngày 28/11/2019 và tạm thời chưa thực hiện Quyết định số 57/QĐ-CCKPHQ ngày 04/5/2019 chờ kết quả giải quyết của Tòa án. Do đó, TAND TP. HCM ban hành Quyết định số 376/2019/QĐ-BPKCTT về hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được TAND TP. HCM áp dụng tại Quyết định số 314/2019/QÐ-BPKCTT ngày 28/8/2019 (do Thẩm phán Lê Nam Hải ký).

Tuy nhiên, ngày 28/11/2019, TAND TP. HCM tiếp tục ban hành quyết định số 423/2019/QĐ-BPKCTT (vẫn do thẩm phán Lê Nam Hải ký) về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Tạm đình chỉ thi hành quyết định số 57/QĐ-CCKPHQ ngày 04/5/2019 của UBND Quận 9.

Từ đó cho đến nay, 2 nhà xưởng ông Tuấn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (thuộc khu vực nhà đất Thủ Đức) mượn của ông Trí vẫn tồn tại và hoạt động bất chấp.

Yêu cầu sớm đem vụ kiện hành chính ra xét xử.

Tất nhiên, là một chủ sở hữu ở thị trường nhà đất Thủ Đức, ông Trí không chấp nhận được việc này. Mới đây, ông Trí tiếp tục có đơn thư khiếu nại lên UBND TP. Thủ Đức, TAND TP. HCM về sự việc trên.

Xây dựng trái phép ở nhà đất Thủ Đức còn khởi kiện hành chính, hủy cưỡng chế.
Xây dựng trái phép ở nhà đất Thủ Đức còn khởi kiện hành chính, hủy cưỡng chế.

Thông tin từ UBND TP. Thủ Đức cho hay, cơ quan này đã có công văn số 591/UBND-QLĐT trả lời vụ việc. Theo công văn này, trong tháng 3 và 5/2019, UBND Quận 9 (trước đây) đã ra quyết định số 63 áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và quyết định số 57 “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với việc xây dựng 02 nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Tuấn.

Nhưng cho đến nay, các quyết định nói trên của UBND Quận 9 chưa thể thi hành vì ngày 28/11/2019, TAND TP. HCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định số 57 ngày 4/5/2019 của UBND Quận 9.

Ngày 24/3/2021, UBND TP. Thủ Đức đã có công văn số 646 về việc đề nghị TAND TP. HCM đem vụ việc ông Tuấn kiện quyết định hành chính số 57 của UBND Quận 9 ra xét xử. Theo UBND TP. Thủ Đức, đây là lần thứ 3 gửi công văn (trước đây vào tháng 6 và 11/2020 UBND Quận 9 đã 2 lần gửi công văn) đề nghị TAND xét xử vụ kiện hành chính nói trên.

Nhưng có đến nay, vụ kiện quyết định số 57 của UBND Quận 9 vẫn chưa được TAND xét xử, gây khó khăn trong công tác thi hành các quyết định xử lý công trình xây dựng không phép trên địa bàn nhà đất Thủ Đức.

>>> Xem thêm: Thị trường bất động sản có “rung lắc” khi giá còn tăng?

UBND TP.Thủ Đức: Cần xử lí nghiêm hành vi vi phạm pháp luật.

Để có một thị trường nhà đất Thủ Đức lành mạnh, Theo đại diện UBND TP.Thủ Đức, các hành vi xây dựng không phép cần được xử lý nghiêm minh và khắc phục triệt để theo quy định pháp luật. Mặt khác, tình hình xây dựng không phép trên địa bàn Quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) ngày càng diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều khiếu kiện khi thực hiện cưỡng chế các công trình xây dựng không phép trên địa bàn.

UBND TP. Thủ Đức đề nghị TAND TP. HCM sớm đem vụ việc ông Bùi Thanh Tuấn kiện quyết định hành chính của UBND Quận 9 ra xét xử. Trên cơ sở phán quyết của TAND TP. HCM, UBND TP. Thủ Đức sẽ tổ chức thực hiện và trả lời cho người dân.

Ông Nguyễn Hữu Trí cho biết, ngày 01/3/2021, ông đã có đơn gửi TAND TP. HCM về việc yêu cầu hủy bỏ quyết định số 423/2019/QĐ-BPKCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Tạm đình chỉ thi hành quyết định số 57 ngày 4/5/2019 của UBND Quận 9. Theo ông Trí, cho đến nay đã hơn 1 tháng từ khi nộp đơn, TAND TP. HCM vẫn chưa trả lời cho ông. Ngày 05/4/2021, ông Trí tiếp tục có đơn kiến nghị lên TAND TP. HCM về sự việc trên.

Vì sao lại xuất hiện vụ việc trên ở nhà đất Thủ Đức?

Như đã biết, khu vực nhà đất Thủ Đức đang là cái tên hot trên thị trường bất động sản TP.HCM nên việc có đất ở đây như sở hữu một gia tài quý. Vì thế, ông Tuấn đã có âm mưu chiếm đất vì mục đích lợi nhuận cá nhân.

Bên cạnh đó, ông Trí vì quá tin người nên đã không làm giấy tờ, thủ tục đàng hoàng khi cho mượn mảnh đất để trồng vườn dẫn đến trường hợp rủi ro như trên ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Điều cần thiết lúc này là cần có những chế tài, cưỡng chế rõ ràng để ông Tuấn nhận sai và trả lại đất như trước cho ông Trí. Vì trong luật xây dựng ở thị trường nhà đất Thủ Đức, đất nông nghiệp không thể tự biến thành đất thổ cư để xây nhà.

Qua câu chuyện này, VamiHomes khuyên mọi người nên cẩn thận hơn trong những giao dịch mua bán, cho thuê,… ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Dù là người thân, bạn bè hãy có hợp đồng và giấy tờ rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.