TIN TỨC VAMIHOMES

Tình trạng “ảo” giá ở thị trường nhà đất Thủ Đức, nhiều giao dịch thất bại trước giờ G.

Lợi dụng thông tin Thủ Đức lên thành phố cùng sự phát triển của khu đô thị sáng tạo phía Đông Sài Gòn, không ít dự án nhà đất Thủ Đức đã "thổi giá" hàng chục triệu đồng/m2. Chính vì vậy, nhiều giao dịch mua bán bất động sản  thất bại trước giờ G. Cùng VamiHomes làm sáng tỏ tình trạng này nha!

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khu đô thị sáng tạo phía Đông Sài Gòn, thông tin về Thủ Đức đã trở nên hấp dẫn hơn và tạo cơ hội để các dự án nhà đất Thủ Đức “thổi giá” hàng chục triệu đồng/m2. Điều này khiến nhiều giao dịch mua bán bất động sản gặp khó khăn và thất bại trước giờ G.

VamiHomes xin giúp làm rõ tình trạng này để đảm bảo khách hàng hiểu rõ và đưa ra quyết định thông minh về việc đầu tư bất động sản tại Thủ Đức.

Câu chuyện khách hàng mua nhà đất Thủ Đức.

VamiHomes sẽ dẫn chứng bạn xem câu chuyện của anh Phong – chủ một căn nhà phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức. Theo thông tin ban đầu, anh Phong đăng bán căn nhà 3 tầng, diện tích 92m2 với giá 12 tỷ đồng. Căn nhà tọa lạc tại một con hẻm rộng 7m, ô tô ra vào thoải mái. Tuy nhiên, hơn 2 tháng trôi qua, anh vẫn chưa bán xong.

Câu chuyện khách mua nhà đất Thủ Đức – Ảnh minh họa.

Theo anh Phong thì trước đây, anh rao bán căn nhà với giá 10,7 tỷ đồng, tức khoảng 116 triệu đồng/m2. Sau thông tin Thủ Đức lên thành phố thì anh quyết định bán căn nhà với giá 12 tỷ đồng, tức khoảng hơn 130 triệu đồng/m2.

Phát biểu của anh Phong có nhấn mạnh “Khi đăng bán với mức giá 10,7 tỉ thì cũng có nhiều người đến hỏi mua, xem nhà những tôi chưa ưng giá. Và sau khi tôi điều chỉnh giá bán thì người đến xem nhà ít hơn, chủ yếu là cò đất.”

Giá cao cộng ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 khiến giao dịch khó thành công.
Giá cao cộng ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 khiến giao dịch khó thành công.

Các nhân viên làm nghề môi giới nhà đất tại Thủ Đức cho biết, căn nhà của anh Phong khó bán là do anh đang “thổi giá” quá cao so với thị trường. Mức giá nhà nằm trong hẻm chỉ khoảng 115 triệu đồng/m2. Họ còn cho rằng, dù thông tin Thủ Đức lên thành phố có ảnh hưởng chung đến trường nhà đất tại Thủ Đức, nhưng không phải khu vực nào cũng đẩy giá lên nhiều trong thời gian ngắn như vậy. Cần điều chỉnh lại mức giá sao cho đúng giá trị thực để các giao dịch được diễn ra nhanh chóng và thành công.

Câu chuyện của môi giới nhà đất Thủ Đức.

Anh Hiếu là một môi giới nhà đất tại Thủ Đức cho hay, nhiều lô đất tại phường Linh Trung có diện tích từ 50 – 55m2, sổ hồng đầy đủ đang giao dịch với giá từ 1,9 – 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, cả tháng nay cũng không có được hợp đồng nào diễn ra.

Anh còn  nói: “Tôi đang có một căn nhà đường 26, HBP tôi chào khách mãi cũng chưa có ai mua. Cộng với đó là tình hình dịch bệnh khó khăn như mọi người đã biết, làm công việc của tôi bị trì trệ rất nhiều. Mọi năm, dịp cận Tết là chúng tôi môi giới được 7-8 căn nhà là bình thường. Năm nay, từ đầu tháng 1/2021 đến giờ tôi chỉ chốt được cho khách 2 căn nhưng còn phải chia hoa hồng cho các bạn môi giới khác, tính ra cũng không được bao nhiêu”.

Nhà phố chất lượng ở Thủ Đức.

Một số chủ đầu tư dù biết tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường nhà đất ở Thủ Đức. Tuy vậy, họ vẫn lấy “cớ” sầm uất của thành phố Thủ Đức mà “thổi giá” lên cao. Điều này khiến cho các giao dịch diễn ra ít hơn, không ít một số cá nhân đã chốt gia nhưng “hủy kèo” trước giờ G. Vậy điều chỉnh mức giá sao cho phù hợp là điều cần thiết ở thị trường nhà đất Thủ Đức vào lúc này.

Giá đất nền ở Thủ Đức thực tế ra sao?

Nhiều chuyên gia bất động sản cho biết, thực tế nhà đất Thủ Đức trong thời gian ngắn không thể tăng chóng mặt như vậy dù đang có sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng. Ông John Lê – đại diện Propzy – cho biết, có khoảng 60% giao dịch mua bán bất động sản Thủ Đức bị thất bại ở “phút 89” do nhiều chủ nhà tại khu vực này phân vân việc nên bán hay giữ lại nhà. Lý do chính dễ hiểu ở đây là chủ nhà sợ bán sớm sẽ bị “hớ” giá, mong muốn giữ lại để tìm được nguồn thu hợp lý hơn.

Cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện thúc đẩy nhà đất Thủ Đức "leo thang" nhanh chóng.
Cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện thúc đẩy nhà đất Thủ Đức “leo thang” nhanh chóng.

Các thông tin và nhận định từ ông John và ông David Jackson cho thấy giá nhà đất Thủ Đức đã trải qua sự tăng cao vượt quá giá trị thực tế, khiến nhiều giao dịch gặp khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển mạnh mẽ của khu đô thị sáng tạo phía Đông Sài Gòn, làm tăng nhu cầu và sự quan tâm đến Thủ Đức. Chủ nhà thường kỳ vọng giá bất động sản tiếp tục tăng mạnh, dẫn đến việc đề xuất giá bán cao hơn thị trường, khiến nhiều giao dịch không thành công.

Các số liệu cụ thể từ Colliers International Việt Nam cho thấy giá đất nền Thủ Đức đã tăng đáng kể trong một thời gian ngắn, với giá đất nền có diện tích nhỏ trong các hẻm sâu hoặc khu vực xa đường lớn đạt mức từ 2,5 – 3 tỷ đồng. Điều này tương đương với sự gia tăng trung bình 15-20% so với đầu năm 2019. Giá đất nền gần các tuyến đường lớn như Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Xiển, thậm chí trong khu vực phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, cũng đạt mức rất cao, đôi khi lên tới khoảng 100 triệu đồng/m2.

Ông David Jackson cũng nhấn mạnh về sự khó khăn trong việc tìm dự án căn hộ với giá dưới 40 triệu đồng/m2 tại thành phố mới Thủ Đức. Ông cũng đánh giá tích cực về việc chính quyền thành phố sẽ đưa ra các giải pháp để điều chỉnh tình trạng này và khuyến nghị người dân và nhà đầu tư cá nhân nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ các thông tin chính thức về quy hoạch và điều kiện pháp lý trước khi đưa ra quyết định giao dịch bất động sản trong giai đoạn này.

Thành phố Thủ Đức vẫn còn nhiều việc cần phải làm trong công tác quy hoạch đô thị và phát triển hạ tầng, khả năng điều chỉnh các hạng mục là có thể. Nếu giá nhà đất Thủ Đức quá cao, khả năng thu hút đầu tư của thành phố Thủ Đức sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Thị trường nhà đất Thủ Đức “thật – ảo” khó phân.

Với thông tin hot của Thủ Đức khi lên thành phố, nhiều mức giá rao bán liên tục được đẩy lên cao, nhưng các chuyên gia bất động sản và môi giới có kinh nghiệm lâu năm đều khẳng định giá nhà đất tại Thủ Đức đang bị “thổi” lên quá cao so với giá trị thật. 

Nhà đấtThủ Đức

Đại diện một công ty bất động sản chuyên về thị trường đất nền 3 quận khu Đông cho biết trong một năm qua, không ít chủ đất đã đã “ảo tưởng” về giá trị của bất động sản mình sở hữu mà đưa ra những mức giá trên trời, trong khi thực tế các lô đất có giá trị thấp hơn nhiều do các yếu tố như vị trí, hạ tầng.

Thu nhập của người dân giảm do kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu giao dịch nhà đất Thủ Đức giảm. Nếu theo đúng nguyên tắc kinh doanh bất động sản, giá nhà đất cũng phải giảm theo chứ không phải tăng bất chấp như vậy.
Thành phố mới Thủ Đức, cùng với các dự án cơ sở hạ tầng đang xây dựng, tạo ra nhiều cơ hội và lợi thế cho các nhà đầu tư. Nhờ vào những tiềm năng phát triển, nhiều nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội này để định giá lại tài sản và tạo lập mức giá mới cho khoản đầu tư cũ của họ. Điều này là dễ hiểu, vì sự phát triển mạnh mẽ của khu vực và các dự án cơ sở hạ tầng tạo ra sự tự tin cho các chủ đầu tư và môi giới để tiến hành bơm thổi giá cả.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời điểm hiện tại giá nhà đất Thủ Đức có thể còn “thật giả lẫn lộn,” tức là có sự biến động chưa ổn định. Tuy nhiên, khi các dự án cơ sở hạ tầng chính thức hoàn thiện và đi vào hoạt động, khả năng biến động mạnh hơn trong giá nhà đất có thể xảy ra. Điều này do sự cạnh tranh và tác động của các yếu tố mới trong cảnh quan bất động sản Thủ Đức.

Bên cạnh đó, một số dự án cũng có tăng giá thực tế theo giá thị trường nhà đất Thủ Đức. Các dự án này được hưởng lợi từ việc nâng cấp và mở rộng cụm tiện ích nội khu, làm tăng giá trị và thu hút người mua. Việc nâng cấp tiện ích tạo thuận lợi cho cuộc sống của cư dân trong khu vực đó và là một yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến giá trị bất động sản tại Thủ Đức.

Tuy thị trường nhà đất Thủ Đức luôn có nhiều biến động trong năm vừa qua nhưng Vamihomes tin chắc bất động sản sẽ đi đúng theo quỹ đạo của nó. Điều cần làm bây giờ là phải xem xét thật kỹ trước khi giao dịch, mua bán nhà đất Thủ Đức và mong dịch sớm đẩy lùi để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.