TIN TỨC VAMIHOMES

Tình trạng tháo vốn khi mua bán nhà Thủ Đức – Bất động sản mùa dịch ra sao?

Thị trường mua bán nhà Thủ Đức trong những tháng đầu năm 2021 gặp nhiều biến động. Điều này khiến không ít công ty, chủ đầu tư đã thoái vốn, đẩy mạnh nhiều hoạt động kinh doanh khác. Có thể thấy, bất động sản mùa dịch cũng chịu nhiều ảnh hưởng khiến nhiều chủ đầu tư điêu đứng. Cùng VamiHomes điểm qua những điểm nóng về thị trường mua bán nhà Thủ Đức 2 quý qua nhé!

Thị trường mua bán nhà Thủ Đức trong những tháng đầu năm 2021 gặp nhiều biến động. Điều này khiến không ít công ty, chủ đầu tư đã thoái vốn, đẩy mạnh nhiều hoạt động kinh doanh khác. Có thể thấy, bất động sản mùa dịch cũng chịu nhiều ảnh hưởng khiến nhiều chủ đầu tư điêu đứng. Cùng VamiHomes điểm qua những điểm nóng về thị trường mua bán nhà Thủ Đức 2 quý vừa qua nhé!

Ảnh hưởng của Covid-19 và điểm “chìm” của thị trường mua bán nhà Thủ Đức.

Bất động sản nói chung hay mua bán nhà Thủ Đức nói riêng là một ngành kinh tế vô cùng phát triển những năm qua, mang lại nguồn thu nhập lớn cho kinh tế nhà nước. Tuy nhiên, từ năm 2020, trước những thách thức đặt ra bởi đại dịch Covid-19 cũng như kinh tế tăng trưởng chậm lại đã gây ra những tác động đến tình hình thị trường mua bán nhà Thủ Đức tạo ra những điểm “chìm” trên thị trường bất động sản. Cụ thể như:

Mua bán nhà Thủ Đức chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid – 19. Ảnh nguồn: Internet.

Nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển chậm.

Điều này khiến cho việc mua bán nhà Thủ Đức kém sôi động hơn so với những năm trước. Năm 2020, bệnh Covid-19 khởi phát mạnh và kéo dài đến tận bây giờ khiến các hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước bị ảnh hưởng, trì trệ. Không những chỉ ở Việt Nam, tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới gây ảnh hưởng tới việc đi lại cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng dự án của các nhà đầu tư. Do vậy, việc giải quyết điểm chìm trong mua bán nhà Thủ Đức giai đoạn này rất khó khan, phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.

Mua bán nhà Thủ Đức gặp sư bất cập về giá cả mặt bằng.

Theo báo cáo thị trường năm 2020 của Bộ Xây dựng, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng giá mua bán nhà Thủ Đức ở một số phân khúc không giảm, mà còn có xu hướng tăng mạnh so mức thu nhập của đại đa số người dân. Giá nhà ở riêng lẻ, đất nền năm 2020 vẫn có xu hướng tăng so với các năm trước. Biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương như giá bán nhà tại Phường Hiệp Bình Chánh và bán nhà ở Hiệp Bình Phước, Thủ Đức là không giống nhau. Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3-5%. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản diễn biến khá đặc biệt khi có sự chênh lệch giữa thanh khoản và giá cả.

Sự mất cân đối về sản phẩm nhà Thủ Đức.

Người dân khi có nhu cầu mua bán nhà Thủ Đức quan tâm hàng đầu là mức giá. Vì mức thu nhập không giống nhau khi có người có thu nhập thấp, trung bình khó có thể mua được nơi an cư lí tưởng.  Thậm chí, ở nhóm người có thu nhập trung bình khá đến cao là rất lớn nhưng chưa mua bán nhà Thủ Đức theo đúng nhu cầu. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn là phân khúc chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Trong năm 2020, công suất thuê phòng khách sạn chỉ đạt khoảng 30-40%, giá cho thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường cũng giảm nhiều chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2019 .

Sự mất cân đối về sản phẩm nhà Thủ Đức.Ảnh nguồn: Internet.

Nguy cơ tiềm ẩn từ các đợt “sốt” giá.

Trong những năm qua, thị trường mua bán nhà Thủ Đức vẫn chứng kiến những cơn tăng nóng và gây ra nhiều hệ lụy đối với nợ xấu ngân hàng. Trong năm 2021, dù diễn biến của đại dịch vẫn khó lường, song các nguy cơ dẫn đến cơn sốt về giá đất vẫn hiện hữu. Trong quý I/2021, dù tác động của dịch bệnh vẫn chưa thuyên giảm, tại một số địa phương vẫn bị thực hiện lệnh giãn cách và phong tỏa, song thị trường mua bán nhà Thủ Đức vẫn chứng kiến sự tăng trưởng nóng của phân khúc đất nền tại hầu hết các địa phương. Thống kê sơ bộ cho thấy, trong quý I/2021, giá đất tại các địa phương có cơ sở hạ tầng tốt đã tăng từ 15-20%.

Mua bán nhà Thủ Đức  gặp những khó khăn nào?

Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều công ty đã bán hết toàn bộ cổ phần của mình cho chủ đầu tư khác. Họ chính thức rút khỏi thị trường mua bán nhà Thủ Đức, để thu hồi vốn. Cụ thể hơn là một công ty đã bán 49% cổ phần còn lại của Chợ nông sản Thủ Đức cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dịch vụ – Thương mại – Sản xuất Song Hoàng với giá chuyển nhượng 88 tỉ đồng. Tuy nhiên, với khoản tiền thu về lần này, Nhà Thủ Đức vẫn lỗ ròng 20 tỉ đồng, gấp 3 lần con số tự lập trước đó. Mức này còn giảm mạnh so với mức lợi nhuận ròng nửa đầu năm 2019 là 57 tỉ đồng.

Khoản lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ lên tới 20 tỉ đồng, tăng mạnh so với con số 6 tỉ đồng trước đó. Ngược lại, kiểm toán cho biết lợi nhuận sau thuế của cổ đông không kiểm soát đạt 2 tỉ đồng trong khi báo cáo tự lập hạch toán lỗ 1 tỉ đồng. Theo kết quả kinh doanh của Nhà Thủ Đức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái lợi nhuận ròng hợp nhất 93 tỉ đồng.

Những khó khăn khiến mua bán nhà Thủ Đức trig trệ. Ảnh nguồn: Internet.

Giải trình về kết quả đi xuống, ban lãnh đạo Nhà Thủ Đức cho biết trong quý I, doanh thu bán hàng giảm, thị trường bất động sản gặp khó khăn, các dự án mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc thủ tục pháp lý, các mảng kinh doanh thương mại, dịch vụ đều sụt giảm so với cùng kỳ vì dịch COVID-19.

Khó khăn của việc mua bán nhà Thủ Đức thời điểm này là khó khăn chung của ngành bất động sản. Theo thống kê của batdongsan.com.vn, từ khi dịch bùng phát lần 2 các chỉ số trên thị trường đều diễn biến theo hướng tiêu cực. Cụ thể, phân khúc căn hộ chung cư có lượng đăng tin rao bán tăng 7% so với tháng 6 trong khi mức độ quan tâm, tìm mua lại giảm 7%. So với các năm trước, giá bán chung cư thường có mức tăng từ 3-13%/năm tùy phân khúc, tuy nhiên hiện nay giá nhà hầu như không có sự thay đổi, mức độ tăng giá đang chững lại.

Theo một thống kê từ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Cấn Văn Lực công bố mới đây thì giá cổ phiếu ngành bất động sản đã giảm 16% so với đầu năm, và là 1 trong 10 lĩnh vực có giá cổ phiếu giảm mạnh nhất. Báo cáo cũng chỉ ra bất động sản là 1 trong 8 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất dưới tác động của COVID-19.

Từ đây có thể thấy mua bán nhà Thủ Đức gặp rất nhiều khó khăn từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Điều cần nhất bây giờ là những chính sách dập tắt dịch và ổn định lại đời sống cũng như kinh tế cho người dân.

Giải pháp phát triển thị trường mua bán nhà Thủ Đức.

Để thị trường mua bán nhà Thủ Đức tiếp túc bình ổn và phát triển, cần có những giải pháp khắc phục kịp thời:

Giải pháp 1.

Đầu tiên, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản nói chung cũng như tình hình mua bán nhà Thủ Đức nói riêng để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết, hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản.

Giải pháp khắc phục giúp bất động sản Thủ Đức bình ổn, phát triển. Ảnh nguồn: Internet.

Giải pháp 2.

Thứ hai, các doanh nghiệp kinh doanh mua bán nhà Thủ Đức cần có những thay đổi trong thiết kế và cung ứng dịch vụ với những xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản, ngoài xây dựng đáp ứng nhu cầu để ở, để nghỉ ngơi thì cần quan tâm hơn đến mảng cây xanh, sức khỏe cộng đồng, công nghệ và an toàn nơi ở.

Giải pháp 3.

Thứ ba, Nhà nước tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc xem xét tỷ trọng đầu tư chiếm tỷ lệ cao ở phân khúc nhà ở thương mại giá thấp, căn hộ bình dân, nhà ở giá rẻ, tiếp đến là phân khúc căn hộ trung cấp và cuối cùng chiếm tỷ lệ nhỏ là phân khúc căn hộ cao cấp. Đồng thời, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cho dự án thương mại giá thấp, nhà ở xã hội cho thuê. Song song với đó, Nhà nước tiếp tục bám sát thị trường để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ những khó khăn, bất cập của chính sách, pháp luật và những tác động của dịch Covid-19 nhằm giúp thị trường mua bán nhà Thủ Đức phát triển ổn định, lành mạnh. 

Dù thị trường mua bán nhà Thủ Đức đang gặp phải những khó khăn nhưng chúng ta cũng phải tin tưởng vào Chính phủ, những chính sách của Bộ Xây dựng. Điều quan trọng phải thật bình tĩnh để vượt qua những gian truân, thử thách này. Nếu có thắc mắc nào hãy liên hệ với VamiHomes để được giải đáp tận tình nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.