TIN TỨC VAMIHOMES

Tổng hợp vấn đề đo bản đồ địa chính tại thị trường nhà đất Thủ Đức từ A –Z.

Được xem là một lĩnh vực quan trọng trong công tác quản lý và xây dựng ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Việc đo bản đồ địa chính trực tiếp quyết định tới lợi ích của chủ sở hữu nhà đất Thủ Đức. Vậy đo vẽ bản đồ địa chính là gì? Tại sao lại có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng? Hãy cùng với VamiHomes tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay bài viết dưới đây nhé!

Được xem là một lĩnh vực quan trọng trong công tác quản lý và xây dựng ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Việc đo bản đồ địa chính trực tiếp quyết định tới lợi ích của chủ sở hữu nhà đất Thủ Đức. Vậy đo vẽ bản đồ địa chính là gì? Tại sao lại có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng? Hãy cùng với VamiHomes tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về đo vẽ bản đồ địa chính.

Chắc hẳn với những ai làm trong lĩnh vực xây dựng hay bất động sản ở thị trường nhà đất Thủ Đức đã không còn xa lạ với khái niệm này. Tuy nhiên, không ít khách hàng và những người “chân ướt, chân ráo” bước vào nghề còn khá lạ lẫm với vấn đề này. Muốn biết được tầm ảnh hưởng của việc đo bản vẽ bản đồ địa chính, cần hiểu rõ khái niệm cơ bản.

Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp được thì đo vẽ bản đồ địa chính là đo vẽ bản đồ địa chính là xác định mốc giới, ranh giới và diện tích các lô/ thửa đất trên thực địa (tại thị trường nhà đất Thủ Đức và kể cả những địa phương khác). Sau đó thể hiện chuẩn xác lên bản đồ nhằm phục vụ công tác quản lý đất đai. Đồng thời sẽ cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho chủ sử hữu ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Đo vẽ bản đồ địa chính là cách xác định mốc ranh giới giữa các thửa đất với nhau - Nhà đất Thủ Đức.
Đo vẽ bản đồ địa chính là cách xác định mốc ranh giới giữa các thửa đất với nhau – Nhà đất Thủ Đức.

Hiểu theo một cách khác, đây cũng là hoạt động phục vụ nhu cầu mua bán, thu thuế chuyển nhượng, thuế quyền sử dụng đất, thuế chuyển mục đích sử dụng,…

Như vậy, khi có nhu cầu đầu tư mua bán nhà đất Thủ Đức cần nắm rõ khái niệm này để những giao dịch được thành công, tốt đẹp nhé!

7 bước trong quy trình đo vẽ bản đồ địa chính.

Để xác định chính xác diện tích và vị trí của thửa đất mình đang sở hữu khu vực nhà đất Thủ Đức không thể thiếu quy trình đo vẽ bản đồ địa chính. Chỉ cần 7 bước sau đây giúp bạn vẽ chuẩn xác nhất khu vực đất của mình:

Bước 1: Xác định mục đích đo vẽ bản đồ địa chính.

Những chủ sử dụng tại nhà đất Thủ Đức cần phối hợp với nhân viên đo vẽ để xác định nhiệm vụ đo đạc những loại giấy tờ cần thiết. Quy trình để thực hiện công tác đo vẽ bản đồ cụ thể là: chuyển công năng sử dụng, đo đạc để cấp đổi. Đồng thời còn có chuyển quyền sử dụng đất tách thửa, cắm ranh, hợp thửa,…

Bước 2: Thu thập các tài liệu phục vụ cho công tác đo vẽ bản đồ.

Tiếp theo đó, nhân viên đo vẽ bản đồ phải yêu cầu chủ sử dụng đất cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng thửa đất và đất. Trong đó có các loại giấy tờ như giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, hộ khẩu,…

Bước 3: Xác định ranh giới thửa đất thực tế và đánh dấu vị trí trên bản đồ.

Bước này cần phải xác định mốc giới và ranh giới thửa đất. Đồng thời đánh dấu mốc bằng vạch sơn, đinh sắt, cọc bê tông, cọc gỗ tại các điểm chuyển hướng và điểm ranh của thửa đất. Sau đó xác định rõ vị trí của thửa đất trên bản đồ tham khảo.

7 bước trong quy trình đo vẽ bản đồ địa chính tại nhà đất Thủ Đức.
7 bước trong quy trình đo vẽ bản đồ địa chính tại nhà đất Thủ Đức.

Bước 4: Đo vẽ hiện trường.

Tiến hành sử dụng các loại thiết bị, máy móc bao gồm: Thước, máy toàn đạc điện tử, máy đo khoảng cách.  Việc làm này giúp đo các vị trí tại ranh đất một cách chính xác nhất.

Bước 5: Đối chiếu với tài liệu cũ.

Đối chiếu với các loại tài liệu cũ như tài liệu 299, bằng khoán, bản đồ địa chính 02. Đồng thời còn có các tài liệu bản đồ địa chính mới khác.

Bước 6: Xác nhận của Chính phủ và tứ cận.

Xét kết quả đã đo đạc, tập hợp hồ sơ kỹ thuật thửa đất và hồ sơ pháp lý. Sau đó xác nhận với chủ sử dụng để chuẩn bị nộp hồ sơ.

Bước 7: Nộp hồ sơ.

Kiểm tra lần cuối cùng xem còn sai sót gì trong hồ sơ kỹ thuật pháp lý và thửa đất không? Nếu không so sai sót nhân viên trắc đạc tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền. Sau đó lấy giấy hẹn để nhận lại quyền sử dụng cho đất mới.

Với 8 bước này, giúp bạn hình dung được cách đo vẽ bản đồ địa chính một cách cụ thể nhất. Bạn có thể áp dụng để phục vụ cho nhu cầu mua bán, sở hữu bất động sản ở thị trường nhà đất Thủ Đức hay bất cứ phân khúc nào.

Đo vẽ bản đồ địa chính tốn bao nhiêu chi phí?

Như vậy, với 8 bước đo vẽ bản đồ địa chính giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về quy trình này để áp dụng vào thị trường nhà đất Thủ Đức. Tuy nhiên, vấn đề chi phí đo đạc cũng là vấn đề được quan tâm không kém?

Với nhiều nhiều tin mà VamiHomes tổng hợp, về lệ phí đo vẽ bản đồ, theo quy định của Thông tư 02/2014/TT-BTC ngày 02 tháng 01 năm 2014 trong các khoản phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Phí đo vẽ bản đồ địa chính được áp dụng cho thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng là khoản thu đối với các tổ chức, hộ gia đình cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất. Đồng thời cho thuê đất hoặc được phép thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Nhằm hỗ trợ thêm cho chi phí đo vẽ bản đồ địa chính ở các nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

Mức thu sẽ được căn cứ vào những bước công việc, yêu cầu đo vẽ, lập bản đồ địa chính. Tùy thuộc vào diện tích, vị trí đất được giao, cho thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng nhỏ hay nhỏ của các dự án. Để biết chính xác mức phí này bạn cần xác định rõ địa phương quản lí ở thị trường nhà đất Thủ Đức (hoặc địa phương bạn sinh sống). Đồng thời cần có diện tích đất đai xem xét mức phí quy định theo quyết định của UBND cấp tỉnh. Từ đó so sánh đối chiếu với mức phí mà họ yêu cầu đưa ra.

Khi có nhu cầu đo đạc bản đồ địa chính ở khu vực nhà đất Thủ Đức bạn không nên đặt nặng vấn đề chi phí, vì chi phí đều được cơ quan thẩm quyền quy định rõ ràng. Hãy đảm bảo tối đa quyền lợi cho khu vực đất mình sở hữu hơn nhé!

Những lưu ý cần nắm khi đo vẽ bản đồ địa chính.

Khi đo vẽ bản đồ địa chính đối với nhà đất Thủ Đức hay bất cứ khu vực nào, bạn cũng nên nắm những lưu ý sau để không phạm phải sai lầm:

Việc lập bản mô tả ranh giới của thửa đất cần ghi rõ ràng địa chỉ thửa đất tứ cận. Ngoài ra còn có mục đích đo vẽ nhằm phục vụ công tác nội nghiệp, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý nộp cho các cơ quan chức năng thẩm quyền liên quan.

Bên cạnh đó, việc đo vẽ lại bản đồ địa chính được thực hiện đối với khu vực đã có bản đồ địa chính nhưng có biến động thuộc các trường hợp sau đây: 

-Khu vực đất nông nghiệp đã thực hiện quy hoạch lại đồng ruộng và “dồn điền đổi thửa” làm thay đổi toàn bộ các bờ vùng, bờ thửa;
 
– Khu vực thực hiện quy hoạch sử dụng đất để hình thành các trung tâm hành chính, khu đô thị, khu dân cư, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp;
 
– Khu vực chỉ có bản đồ địa chính dạng giấy đã rách nát, hư hỏng không thể khôi phục và không thể sử dụng số hóa;
 
– Khu vực có bản đồ địa chính được lập bằng phương pháp ảnh hàng không, phương pháp bàn đạc bằng máy kinh vĩ quang cơ trước đây, có tỉ lệ nhỏ hơn so với tỉ lệ cần phải đo vẽ theo Thông tư 55/2013/TT-BTNMT ngày 30/12/2013.

Với bài viết mà VamiHomes cung cấp hi vọng mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy “tỏ túi” những khái niệm về đo vẽ bản đồ địa chính thông qua 7 bước, cũng như chi phí mỗi lần thực hiện và những lưu ý cần nắm. Khi nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn có được kiến thức sâu rộng hơn về thị trường nhà đất Thủ Đức và có những lựa chọn chính xác hơn!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.