TIN TỨC VAMIHOMES

TP.HCM ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN 40 DỰ ÁN HẠ TẦNG GIAO THÔNG QUAN TRỌNG.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa gửi một thông điệp quan trọng đến các sở, ngành địa phương về việc tăng tốc độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn để giải quyết vấn đề tỷ lệ giải ngân đầu tư công đang ở mức thấp.

Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bí thư Nguyễn Văn Nên được bổ nhiệm làm tổ trưởng giám sát các dự án hạ tầng quan trọng tại TP.HCM, bao gồm dự án Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), dự án chống ngập trị giá 10.000 tỉ đồng và dự án cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu được bổ nhiệm làm người chủ trì giám sát các dự án hạ tầng quan trọng tại TP.HCM, bao gồm 4 tuyến đường chính, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; nút giao An Phú, mở rộng xa lộ Hà Nội và đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – quốc lộ 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy làm tổ trưởng giám sát các dự án: Kênh Hàng Bàng, nâng cấp Tỉnh lộ 8, rạch Xuyên Tâm, cầu Long Kiểng, và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3.

Một số dự án khác như dự án vệ sinh môi trường TP (giai đoạn 2), quốc lộ 50, nạo vét rạch Xóm Củi, cầu Rạch Đỉa; Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), Vành đai 3, đường song hành từ đường Mai Chí Thọ qua khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến Vành đai 2… cũng được các thành viên Thường trực Thành ủy và các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm tổ trưởng giám sát.

Các tổ giám sát sẽ có nhiệm vụ kiểm tra và đôn đốc việc triển khai kế hoạch và bố trí vốn cho năm 2023, đồng thời xem xét nhu cầu vốn bổ sung và các năm tiếp theo cho các dự án đầu tư công. Các tổ cũng sẽ theo dõi tiến độ giải ngân và đảm bảo các hoạt động bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời bàn giao mặt bằng được thực hiện đầy đủ và đúng hạn. Ngoài ra, các tổ cũng sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục vướng mắc và tháo gỡ các trở ngại xảy ra trong quá trình triển khai các dự án đầu tư công.

Được biết, trong quý 1/2023, kinh tế Tp.HCM chỉ tăng trưởng 0,7%, thuộc nhóm tăng trưởng thấp nhất cả nước. Điều này đã gây ra nhiều lo lắng và thách thức cho thành phố vốn là trung tâm kinh tế của cả nước. Việc giải ngân chỉ đạt 4% trong quý 1 cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Do đó, chính quyền thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình hình kinh tế và tăng cường sự phát triển của thành phố.

Theo Kho bạc Nhà nước Tp.HCM, đến ngày 31/3, tổng số vốn giải ngân của TP là 1.608 tỷ đồng, đạt 4% so với kế hoạch vốn đã được UBND TP giao năm 2023 và kế hoạch vốn đầu tư nguồn nhân sách Trung ương.

Giải ngân đầu tư công được xem là một trong 3 trụ cột để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cùng với giải quyết vướng mắc để hấp thụ vốn và phát triển thị trường nội địa.

Năm nay, Tp.HCM nhận được sự hỗ trợ vốn ngân sách từ Chính phủ với khoản tài trợ khoảng 70.000 tỷ đồng, mức tăng cao hơn so với năm 2022. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với thành phố và yêu cầu sự quyết tâm và đưa ra các giải pháp cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sở dĩ vốn đầu tư công năm nay lớn là bởi thành phố hiện đang thực hiện dự án rất lớn là Vành đai 3 Tp.HCM. Dự án trọng điểm này dự kiến sẽ khởi công vào tháng 6 năm nay và muốn thế công tác giải phóng mặt bằng dự án đến thời điểm đó phải đạt khoảng 80%. Cho nên, chắc chắn thời gian tới, con số giải ngân đầu tư công sẽ tăng rất nhanh.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Tp.HCM, đã tuyên bố rằng thành phố sẽ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án để đảm bảo chúng được triển khai đúng kế hoạch, đem lại lợi ích cho cộng đồng và tạo ra nhiều việc làm mới. Thêm vào đó, ông cũng cho biết rằng lãnh đạo TP.HCM sẽ thường xuyên thực hiện kiểm tra các dự án và công trình để phát hiện và khắc phục các vướng mắc và khó khăn, đồng thời thúc đẩy quá trình giải ngân đầu tư công.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo.

 Việc tập trung đầu tư công và thúc đẩy các dự án lớn tại TP.HCM có thể tạo ra sự phát triển đáng kể cho thị trường bất động sản. Các dự án mới và cơ sở hạ tầng cải thiện sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, giúp tăng giá trị tài sản và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thành phố.

>>>Truy cập tại đây để xem thêm thông tin về những dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.