TIN TỨC VAMIHOMES

TP. HỒ CHÍ MINH ƯU TIÊN TẬP TRUNG GỠ VƯỚNG 3 DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN “TẮC” PHÁP LÝ

Theo như VamiHomes cập nhật, Phó Chủ tịch TP. HCM Bùi Xuân Cường cho biết, thành phố sẽ lập tổ công tác để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án bất động sản. Hiện nay khoảng 116 dự án, trong đó có 3 dự án ưu tiên tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm.

Hãy cùng VamiHomes theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” ngày 17/2 vừa qua, Phó Chủ tịch TP.HCM Bùi Xuân Cường thông tin về kế hoạch phát triển bất động sản thành phố. Theo ông Cường, trong giai đoạn 2021-2022 đã đưa ra thị trường 47 dự án với hơn 28,000 căn hộ, nhưng nhu cầu vẫn chưa đáp ứng đủ.

Thành phố đã nhận thấy sự lệch pha giữa cung và cầu, đặc biệt là trong phân khúc trung cấp. Vì vậy, họ sẽ tiến hành điều chỉnh để cân bằng cung cầu trong thị trường. Đồng thời, Thành phố tập trung vào việc giải quyết khó khăn và vướng mắc về thủ tục đầu tư cho các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, và cải tạo nhà chung cư cũ.

Trong năm 2023, TP.HCM dự kiến tập trung thúc đẩy 18 dự án nhà ở xã hội và 16 dự án chung cư xuống cấp. Đồng thời, thành phố sẽ hoàn tất công tác điều chỉnh quy hoạch và tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật để kết nối các vùng, cùng với việc thúc đẩy các dự án lớn khác như cải tạo vành đai trung tâm, và các công trình hạ tầng lớn khác.

Gỡ vướng pháp lý cho những dự án ở TP.HCM

Trong quá trình thực hiện, sẽ tập trung vào việc tháo gỡ các khó khăn cho các dự án bất động sản gặp vướng mắc pháp lý. Điều này bao gồm các dự án chậm tiến độ trong việc hoàn thiện pháp lý, các dự án chưa đóng tiền sử dụng đất, và các dự án mà chủ đầu tư chậm trễ trong việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với lợi ích của người dân.

Lộ trình giải quyết các vướng mắc pháp lý dựa trên thẩm quyền sẽ được thành phố thực hiện. Các dự án thuộc thẩm quyền của thành phố sẽ được ưu tiên giải quyết, trong khi các dự án vượt thẩm quyền sẽ được xin ý kiến từ cơ quan trung ương.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cũng đã xác nhận trong cuộc họp ngày 20/2/2023 rằng có 7 dự án sẽ được tập trung giải quyết vướng mắc. Trong số này, có 3 dự án ưu tiên sẽ được xử lý một cách dứt điểm. Thành phố sẽ thực hiện các biện pháp như:

  • Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, đặc biệt là các dự án vi phạm quy định về xây dựng, bảo lãnh bất động sản trong tương lai, và các dự án chưa nghiệm thu công trình nhưng đã đưa vào sử dụng.
  • Tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, tạo tính công khai, minh bạch, và bảo vệ quyền lợi của người dân trong quá trình kinh doanh bất động sản trên các sàn giao dịch.

>>> Xem thêm chi tiết các tin tức mới nhất về thị trường bất động sản tại đây nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.