TIN TỨC VAMIHOMES

“Truy tìm” nguyên nhân khiến giá bán chung cư Hà Nội giảm, TPHCM lại tăng!

Thống kê Bộ Xây dựng đầu tháng 11 cho biết, giá rao bán chung cư bình quân tại Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hoà giảm 2-4%, nhưng ở TP HCM tăng 2%.

Hãy cùng VamiHomes điểm qua những điểm nóng về giá bán của bất động sản cả nước và tìm ra nguyên nhân cho việc chênh lệch về giá này nhé!

Tỉ lệ nghịch giữa giá bán chung cư miền Bắc và miền Nam.

Vừa qua, trong báo cáo tình hình bất động sản quý III, Bộ Xây dựng cho biết giá rao bán nhà tại các địa phương cơ bản ổn định, hầu hết giữ mức mặt bằng được thiết lập trong quý II. Theo đó, giá nhà không có hiện tượng tăng mạnh hoặc giảm sâu.

Theo thông tin mà VamiHomes tổng hợp được từ Bộ Xây dựng, trong khi ở khu vực miền Bắc giá rao bán căn hộ chung cư bình quân tại Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa giảm khoảng 2-4% so với quý II. Ngược lại, giá rao bán tại các tỉnh thành miền Nam điển hình là TP HCM tăng khoảng 2%, Bình Dương tăng 4%, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu là 5%.

Căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm ở thành phố lớn.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng chỉ rõ, căn hộ giá rẻ đang ngày càng khan hiếm ở các thành phố lớn. Căn hộ giá dưới 25 triệu đồng một m2 tại trung tâm các đô thị hầu như không còn.

Với những phân khúc căn hộ bình dân (giá 25-30 triệu đồng một m2) cũng chỉ còn một số ít tại các dự án tại các quận, huyện xa trung tâm. Tại Hà Nội, có thể kể đến dự án Rose Town  giá rao bán khoảng 26 triệu đồng một m2, dự án chung cư Bình Minh Garden (đường Đức Giang, phường Đức Giang, Long Biên) có giá rao bán khoảng 26,3 triệu đồng một m2.

Trong khi đó, tại TP HCM là chung cư HQC Plaza (huyện Bình Chánh) giá rao bán khoảng 23 triệu đồng một m2, dự án Citi Esto (đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, quận 2) khoảng 30 triệu đồng một m2.

Phân khúc chung cư trung cấp (mức giá 30-50 triệu đồng một m2) là sản phẩm chủ đạo trên thị trường bất động sản cả nước. Giá rao bán căn hộ trung cấp theo VamiHomes tổng hợp có mức tăng cao tại một số khu vực như quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội); quận 5, TP Thủ Đức (TP HCM); TP Dĩ An (Bình Dương).

Một số dự án căn hộ chung cư mở bán mới trong quý như: dự án Mipec Rubic 360 (Xuân Thủy) giá rao bán khoảng 40 triệu đồng một m2; dự án Golden Park Tower (Cầu Giấy) giá rao bán khoảng 41 triệu đồng một m2; dự án Zei Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) có giá rao bán khoảng 36 triệu đồng một m2.

Ảnh minh họa.

Dự án căn hộ cao cấp (có mức giá trên 50 triệu đồng) tại Hà Nội và TP HCM thường có vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao như: dự án Moonlight Centre Point (số 9 đường Tên Lửa, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) có giá khoảng 250 triệu đồng một m2, D’. Palais De Louis – Nguyễn Văn Huyên, (đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) giá khoảng 135 triệu đồng một m2.

Ngoài ra, với nhà ở riêng lẻ, Bộ Xây dựng cho biết, giá rao bán cơ bản ổn định, một số dự án có tăng nhưng không nhiều, khoảng 1-2%. Tại Hà Nội, TP HCM hầu như không có dự án mở bán và giao dịch. Một số dự án tại trung tâm các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh có giá dao động từ 30-50 triệu đồng một m2. Giá bán tại hầu hết tỉnh thành không biến động so với quý trước.

Nguyên nhân có sự đối nghịch về mức giá.

Nguyên nhân hàng đầu được chuyện gia bất động sản nhận định là ảnh hưởng của Covid – 19. Theo đó, thị trường bất động sản phía Nam là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ đại dịch này. Phải “đóng băng” trong thời gian dài, sau thời gian giãn cách phải tốn thêm các khoản về nhân công, thuế xây dựng, vật liệu xây dựng  tăng,… đã khiến các chủ đầu tư điều chỉnh lại mức giá.

Bên cạnh đó, việc tăng hay giảm giá chung cư sẽ là chiến thuật bán hàng của chủ đầu tư và phụ thuộc vào hệ số bán nhà đất mà Bộ Xây dựng quy định. Dự báo trong thời gian tới, giá bán nhà đất còn tăng hơn nữa dịp cuối năm. Cùng VamiHomes chờ đón sự “chuyển mình” và phát triển của bất động sản trong thời gian tới nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.