TIN TỨC VAMIHOMES

TỪ NGÀY 1/6/2023 TP HỒ CHÍ MINH TĂNG MỨC PHÍ HỒ SƠ BẤT ĐỘNG SẢN

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, từ 1/6, người dân TP khi làm thủ tục thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi cấp lần đầu, cấp mới ... sẽ phải đóng mức phí cao hơn trước đây. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, từ 1/6, người dân TP khi làm thủ tục thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi cấp lần đầu, cấp mới … sẽ phải đóng mức phí cao hơn trước đây. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!

Sáng ngày 18/4, tại kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nghị quyết về mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, từ 1/6, người dân TP khi làm thủ tục thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi cấp lần đầu, cấp mới ... sẽ phải đóng mức phí cao hơn trước đây. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
Từ ngày 1.6.2023 TP Hồ Chí Minh tăng mức phí hồ sơ bất động sản

Theo đó, từ ngày 1/6, người dân có bất động sản tại TP khi làm thủ tục thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại, chuyển nhượng hoặc đăng ký các loại biến động sẽ phải đóng mức phí cao hơn trước đây. 

Cụ thể, trong trường hợp thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng, các hộ gia đình, cá nhân cần đóng mức phí 1.010.000 đồng – 1.400.000 đồng thay vì 650.000 đồng – 950.000 đồng như trước đây. 

Các tổ chức phải đóng 1.800.000 đồng – 2.250.000 đồng khi thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng thay vì mức phí 950.000 đồng – 1.650.000 đồng như trước đây. 

Trong trường hợp thẩm định hồ sơ để cấp lại lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại và các loại biến động, các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư phải đóng 600.000 đồng – 2.850.000 đồng; cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo phải đóng 1 triệu – 3 triệu đồng

Ngoài đối tượng áp dụng là hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, TP bổ sung thêm các cơ quan, cơ sở tôn giáo phải đóng loại phí này. 

Lý giải về mức phí trên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, mức thu cũ mới chỉ áp dụng với 33% đối tượng và khối lượng công việc thẩm định. 67% đối tượng và khối lượng công việc còn lại vẫn chưa có mức thu.

Ngoài ra, mức thu cũ cũng chưa bảo đảm được mức chi cơ bản và thiếu đối tượng phải thu theo quy định mới của Bộ Tài chính.

Các đại biểu thông qua tờ trình (plo.vn)
Các đại biểu thông qua tờ trình (plo.vn)

Được biết, HĐND TP cũng thông qua Nghị quyết về mức thu phí đăng ký giao dịch đảm bảo (đối với hoạt động đăng ký do cơ quan địa phương thực hiện) bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Theo đó, trường hợp thế chấp mức thu sẽ tăng từ 80.000 đồng lên từ 720.000 – 1 triệu đồng đối với hộ gia đình, cá nhân (tỷ lệ tăng từ 9-12,5 lần); từ 1.550.000 – 1.950.000 đồng đối với cơ quan, tổ chức (tỉ lệ tăng từ 19 – 24 lần).

Trường hợp thay đổi nội dung thế chấp cũng áp dụng mức tăng như trường hợp thế chấp (mức thu cũ là 60.000 ngàn đồng). Các trường hợp còn lại không thay đổi mức phí.

Việc tăng phí là căn cứ theo chi phí cơ bản do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước quy định. Chi phí này bao gồm các khoản như nhân công, vật liệu, dụng cụ, thiết bị, quản lý và kiểm tra nghiệm thu, thuê đất, ngân hàng…

Mức phí này sẽ được áp dụng từ ngày 1/6/2023 và được miễn đối với trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng…

Trước đó, Văn phòng đăng ký đất đai TP cho biết, trong quý I/2023, Văn phòng đã tiếp nhận và giải quyết gần 70.000 hồ sơ, giảm hơn 54.000 hồ sơ so với cùng kỳ năm trước. Điều này khiến nguồn thu phí trong cả quý I giảm mạnh, chỉ còn hơn 19 tỷ đồng.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chấp thuận chủ trương hỗ trợ Văn phòng đăng ký đất đai TP 20 tỷ đồng để bổ sung nguồn chi lương cơ bản từ tháng 2 – 5/2023 cho 1.108 cán bộ, nhân viên của đơn vị này.

Trên đây là những thông tin về việc thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng mức phí giao dịch bất động sản, Vamihomes mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về vấn đề này.

Truy cập ngay để xem các dự án nhà đất Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.