TIN TỨC VAMIHOMES

VAI TRÒ 2 GÓI TÍN DỤNG 110.000 TỶ VÀ 120.000 TỶ “NẠP” VÀO BẤT ĐỘNG SẢN?

Hai gói tín dụng đang “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản những ngày gần đây. Với tổng 230.000 tỷ đồng đến từ Bộ Xây dựng và các ngân hàng sẽ mang đến những giá trị gì cho thị trường địa ốc? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Trong hội nghị trực tuyến toàn “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” ngày 17.02 vừa qua, nổi bật lên 2 gói tín dụng đến từ Bộ Xây dựng và 4 ngân hàng thương mại lần lượt là 110.000 tỷ đồng và 120.000 tỷ đồng đề xuất cho vay tập trung phát triển nhà ở xã hội. Qua đây, các chuyên gia đầu ngành cho rằng nếu hai gói tín dụng sớm được triển khai thì doanh nghiệp, chủ đầu tư và người dân có nhu cầu thực sẽ có cơ hội mua nhà giá rẻ.

Gói tín dụng trăm nghìn tỷ cho phân khúc nhà ở xã hội.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp được trong hội nghị sáng 17/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng thông tin, 4 ngân hàng quốc doanh đã thống nhất sẵn sàng vào cuộc với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Lãi suất cho vay với người xây dựng và người mua nhà sẽ thấp hơn 1,5 – 2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

Không chỉ các ngân hàng thương mại, trong hội nghị này lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đã đề xuất dành gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, với mức lãi suất cho vay chỉ từ 5 – 6%/năm.

Hai gói tín dụng này hoàn toàn độc lập đều dành để phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp. Nếu thuận lợi, dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm khởi sắc phân khúc này vì có cơ hội đón một dòng vốn lớn.

Cần điều chỉnh dòng vốn tín dụng đến thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.
Cần điều chỉnh dòng vốn tín dụng đến thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.

Người dân hồ hởi, chủ đầu tư mong chờ.

Theo thống kê, nhiều gia đình lao động tại TP.HCM vẫn phải đóng tiền thuê nhà mỗi tháng. Với tình trạng vật giá “leo thang” cùng đồng lương ít ỏi thì cơ hội mua nhà dường như quá xa xỉ với nhiều người.

Anh Quang Minh (sống tại Quận 9 cũ) chia sẻ, gia đình anh thuê nhà nhiều năm nay chưa có cơ hội mua nhà vì 2 năm nay, giá nhà ở Thành phố Thủ Đức tăng chóng mặt, cùng lãi suất ngân hàng cao khiến giấc mơ mua nhà của gia đình anh vụt tắt. Khi đọc được thông tin thời gian tới có 2 gói tín dụng 110.00 tỷ đồng của Bộ Xây dựng đề xuất và 120.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước sắp triển khai cho nhà ở xã hội. Anh Minh không giấu được niềm vui, mong 2 gói này triển khai sớm để những người như lao động như vợ chồng anh có cơ hội mua nhà.

Nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đang rất hồ hởi vì sắp tới có 2 gói tín dụng lớn cho nhà ở xã hội. Đại diện phía doanh nghiệp cho rằng, ưu đãi có lợi nhất với người mua nhà bởi hiện nay lãi suất cho vay tăng cao gây khó cho người mua. “Khi người mua được vay vốn ưu đãi, chủ đầu tư sẽ bán được nhanh hàng và thu hồi tiền. Vì vậy, tôi mong với 2 gói tín dụng mới triển khai sớm với thủ tục dễ dàng cho cả chủ đầu tư và người dân” – một lãnh đạo doanh nghiệp ở Hà Nội cho hay.

Người mua nhà mong chờ vào chính sách tín dụng đến từ Bộ Xây dựng và các ngân hàng. Ảnh minh họa.

Việc cung ứng tín dụng quan trọng nhất là tạo điều kiện cho người mua nhà bởi đây là đối tượng cần được ưu tiên hơn chủ đầu tư. Vì vậy, các chuyên gia bất động sản cho rằng thủ tục vay vốn nên đơn giản để tạo điều kiện tối đa cho người mua nhà.

Tập trung xử lý vướng mắc cho nhà ở xã hội.

Tuy việc cung ứng hai gói tín dụng có vai trò quan trọng đến thị trường bất động sản nói chung và phân khúc nhà ở xã hội nói riêng. Tuy nhiên, hiện tại quỹ đất nội thành đang rất hạn chế cùng những vướng mắc liên quan đến pháp lý khiến việc triển khai bước đầu còn khó khăn.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho rằng, cùng với gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng còn đặt mục tiêu một triệu căn nhà xã hội đến năm 2030.

“Để thực hiện được, cần có một quỹ đầu tư phát triển nhà ở xã hội để tập trung hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật cho các dự án nhà ở xã hội. Phải có quỹ đất, lựa chọn các khu nhà ở xã hội tập trung ở vị trí quy hoạch hợp lý. Ngoài ra, các thể chế quy định về tiêu chuẩn nhà ở xã hội, trình tự các bước làm dự án nhà ở xã hội, tiêu chuẩn và chế độ cho người mua nhà ở xã hội cũng cần cập nhật lại và đơn giản hoá theo điều kiện biến đổi của thị trường (kể cả đơn giá thi công nhà ở xã hội)”, ông Hiệp nói.

Theo Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2025 sẽ xây dựng khoảng 571.000 căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở đô thị, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp. Trong giai đoạn từ 2025 – 2030 sẽ tiếp tục xây dựng thêm khoảng 845.000 căn nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng còn đưa ra thống kê, cả nước hiện đang triển khai 401 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 434.000 căn hộ, nên từ nay đến năm 2025 chỉ cần xây dựng thêm khoảng 200.000 căn là đạt mục tiêu đề án đưa ra.

Tóm lại, 2 gói tín dụng hơn 200.000 tỷ đồng là động thái tích cực của Bộ Xây dựng và 4 ngân hàng thương mại, hứa hẹn mang đến cơ hội mua nhà cho người lao động có thu nhập thấp. Việc triển khai dự án trong nay mai sẽ như thế nào? Hãy bấm theo dõi Vamihomes để liên tục cập nhật những tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày nhé!

>>> Xem thêm: Sóng bất động sản “đánh mạnh” vào thị trường khu Nam.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.