Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

VAMIHOMES MÁCH BẠN “TỈNH TÁO” KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC 2023

Có rất nhiều rủi ro luôn rình rập trong mọi lĩnh vực đầu tư hiện nay, đặc biệt là khi mua hoặc bán các sản phẩm giá trị lớn như đầu tư nhà đất Thủ Đức. Một trong những rủi ro khiến người mua lo lắng nhất là các vấn đề pháp lý xảy ra khi mua. Trong bài viết này, VamiHomes sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm phòng tránh và xử lý những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà đất Thủ Đức.

Phụ lục nhanh

VAMIHOMES MÁCH BẠN "TỈNH TÁO" KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC 2023

Có rất nhiều rủi ro luôn rình rập trong mọi lĩnh vực đầu tư hiện nay, đặc biệt là khi mua hoặc bán các sản phẩm giá trị lớn như đầu tư nhà đất Thủ Đức. Một trong những rủi ro khiến người mua lo lắng nhất là các vấn đề pháp lý xảy ra khi mua.

Trong bài viết này, VamiHomes sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm phòng tránh và xử lý những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà đất Thủ Đức.

Không công chứng giấy tờ đặt cọc khi mua bán nhà đất Thủ Đức

Nguyên nhân là do gặp khó khăn tài chính hay vì 1 lý do nào đó, người bán nhà đất Thủ Đức sẵn sàng nhận tiền đặt cọc của nhiều người mua nhà cùng lúc.

Người mua thường ngại ra công chứng, sợ mất thêm tiền, thỏa thuận đặt cọc chỉ bằng giấy viết tay, đến khi xảy ra tranh chấp hoặc tiền bị “bùng” thì khó mà đưa ra tòa án giải quyết được. 

Cách xử lý: Để tránh điều này, bạn nên ký một thỏa thuận đặt cọc với người bán và đồng thời có công chứng giá trị hợp đồng.

những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà đất Thủ Đức.
Nên công chứng giấy tờ đặt cọc khi mua bán nhà đất Thủ Đức

Chủ đầu tư chưa được phép bán mà đã bán nhà đất Thủ Đức

Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách “lách luật”. Chiêu thức phổ biến nhất là dự án chưa thi công xong phần móng, chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã nhận tiền đặt cọc của chủ đầu tư bằng cách rao bán. Với số tiền đặt cọc từ 5-10% tổng giá trị tài sản.

Nếu chủ đầu tư không triển khai dự án, không xin được giấy phép xây dựng thì việc thu hồi tiền đặt cọc của chủ đầu tư là không dễ dàng. Ngay cả khi người mua kiện chủ đầu tư ra tòa, người mua nhà đất Thủ Đức thường ở thế yếu hơn và rất khó để lấy lại tiền của bạn.

Cách xử lý: Người mua nhà đất nên tìm hiểu kỹ về dự án và chủ đầu tư, xem tận mắt dự án để nắm rõ tiến độ thi công, xác nhận dự án đã được cấp phép trước khi quyết định “đặt cọc”. Nếu yêu cầu của nhà đầu tư bị từ chối, nhà đầu tư nên xem xét dự án này và không nên lựa chọn.

Bên bán yêu cầu nhiều điều kiện gây khó dễ cho người mua 

Ví dụ: Kéo dài thời gian của người mua hoàn thiện thủ tục giấy tờ, sổ đỏ, thanh toán đủ tiền, sau hơn 1-2 ngày.

Cách xử lý: Hết sức cẩn thận khi mua bán nhà đất Thủ Đức. Khi đặt cọc, bạn cần ký vào hợp đồng đặt cọc, có công chứng và thực hiện các giao dịch tiền với ngân hàng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Đừng ngại chi tiền và đảm bảo an toàn tối đa cho các giao dịch của bạn.

Giấy tờ nhà đất giả mà không biết

Trường hợp 1: Lợi dụng lòng tin, sự quen biết của chủ nhà mà mượn giấy tờ nhà đất, làm giả giấy tờ Sổ đỏ, để thực hiện giao dịch mua bán nhà đất Thủ Đức.

Trong trường hợp này, thứ nhất, chủ sở hữu không biết gì, thứ hai, chủ sở hữu đang thông đồng với người kẻ giả mạo để lừa người mua.

Trường hợp 2: Chủ nhà có và không biết giấy tờ của mình là giả và thực hiện giao dịch mua bán. Giấy tờ thật được thế chấp, cầm cố tại một ngân hàng khác.

Cách xử lý: Theo cơ quan điều tra, có 2 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả phổ biến. Thứ nhất là sổ đỏ được làm từ phôi thật, do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp tại chỗ. Vì một số lý do nào đó mà phôi thật đã bị đánh cắp và rò rỉ. Đối tượng giả mạo nội dung in trên sổ như vị trí lô đất, con dấu, chữ ký của người chịu trách nhiệm, …Loại thứ hai là đối tượng làm giả hoàn toàn cả phôi sổ và nội dung in trên sổ đỏ.

Theo cơ quan công an, các địa phương nhận được phôi Sổ đỏ mỗi năm do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và chịu trách nhiệm kiểm soát số lượng phôi. Địa phương nào cấp Sổ đỏ thì ghi trong hồ sơ số phôi và số quyết định cấp. Đây là 2 yếu tố then chốt để biết sổ đỏ là thật hay giả. Chỉ cần so sánh hai con số này, nếu một trong hai hoặc cả hai không có trong hồ sơ địa phương, sổ đỏ là giả ngay cả khi sổ giả được in trên phôi thật.

Xem thêm: 10 cách để nhận biết Sổ đỏ, sổ hồng thật – giả

những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà đất Thủ Đức.
Những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà đất Thủ Đức.

Nhà đất Thủ Đức được bán thuộc diện bị thế chấp tại ngân hàng

Nhà đất đang thế chấp ngân hàng nhưng chủ nhà vẫn muốn bán, giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý cho người mua.

Cách xử lý: VamiHomes khuyên bạn nên kiểm tra với ngân hàng, các cơ sở xây dựng nhà đất để xem nhà hoặc đất của họ có bị thế chấp hay không.

Người mua nhà đã đặt cọc, nộp tiền mua nhà theo đúng tiến độ, nhưng sau đó, dự án này bị treo

Nhiều dự án đang bị đình trệ hàng năm vẫn đang dở dang, chủ đầu tư đã nhận cọc và tiền mua nhà đúng tiến độ với người mua nhưng vì một số lý do: Chủ đầu tư không huy động được đủ tiền để xây dựng dự án hoặc chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật, bị khởi tố. Vì vậy, dự án không thể tiếp tục.

Cách xử lý: Nên tìm nhà đầu tư cho dự án nhà đất trước khi mua. Tốt nhất nên chọn chủ đầu tư có uy tín trên thị trường nhà đất Thủ Đức.

Đã mua nhà và hoàn thành nghĩa vụ trả tiền mua nhưng chưa nhận đủ giấy tờ nhà

Đây là trường hợp phổ biến nhất và khiến người mua đau đầu nhất. Điều này gây khó khăn cho người mua, đặc biệt là những người mới mua nhà xong nhưng không đủ tài chính và muốn bán lại. 

Cách xử lý: Nên có ràng buộc pháp lý kỹ về vấn đề này trong hợp đồng mua bán nhà đất. Nên có điều khoản trong quá trình mua bán, bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán và làm đầy đủ các thủ tục pháp lý thì bên bán phải bàn giao ngay đầy đủ giấy tờ nhà ở cho bên mua.

Xem thêm chi tiết các dự án nhà đất Thủ Đất của chủ đầu tư uy tín VamiHomes.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
10/06/2023
| Thanh Mai
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tổ chức lễ khởi công đồng loạt 4 dự án trọng điểm phía Nam, trong đó có dự án Vành Đai 3 (TP.HCM) vào ngày 17 và 18-6 tới theo đề xuất từ Bộ Giao thông Vận tải.
Ngân-hàng
09/06/2023
| Thanh Mai
Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), sẽ tiếp tục áp dụng bảng giá đất hiện hành cho đến ngày 31/12/2025, nhằm để các địa phương có đủ thời gian để xây dựng và ban hành bảng giá đất mới. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
08/06/2023
| Kim Huyên
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Sáng ngày 18/6 tới, sẽ diễn ra lễ khởi công dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM (đoạn qua TP.HCM). Nơi diễn ra lễ khởi công là phường Long Bình, TP. Thủ Đức, thuộc gói thầu xây lắp số 3.Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản đang trải qua một quá trình phục hồi sau chuỗi biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang chủ động cập nhật thông tin về các dự án, tạo nên sự sôi động trở lại trong thị trường bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
2
07/06/2023
| Thanh Mai
Những tiếng cười, giọt mồ hôi, những nỗ lực khi cùng tham gia Team Building hay không khí ấm cúng, vui vẻ của tiệc Gala Dinner đều mang đến cho thành viên VamiGroup những ký ức đặc biệt khó quên trong chuyến Phan Thiết – Summer Trip 2023. Hãy cùng lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời này nhé!