TIN TỨC VAMIHOMES

VAMIHOMES MÁCH BẠN “TỈNH TÁO” KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC 2023

Có rất nhiều rủi ro luôn rình rập trong mọi lĩnh vực đầu tư hiện nay, đặc biệt là khi mua hoặc bán các sản phẩm giá trị lớn như đầu tư nhà đất Thủ Đức. Một trong những rủi ro khiến người mua lo lắng nhất là các vấn đề pháp lý xảy ra khi mua.

Trong việc đầu tư nhà đất Thủ Đức, rủi ro về vấn đề pháp lý luôn là một điều khiến người mua lo lắng. Khi tham gia thị trường bất động sản, quý khách nên tìm hiểu kỹ về quy hoạch, giấy tờ pháp lý của dự án và kiểm tra rõ ràng về chủ sở hữu của tài sản. Hãy đảm bảo rằng mọi thủ tục pháp lý liên quan đến việc mua bán đều được thực hiện đúng quy định và đảm bảo đầy đủ các giấy tờ hợp pháp.

Trong bài viết này, VamiHomes sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm phòng tránh và xử lý những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà đất Thủ Đức.

Không công chứng giấy tờ đặt cọc khi mua bán nhà đất Thủ Đức

Nguyên nhân của việc người bán nhà đất Thủ Đức sẵn sàng nhận tiền đặt cọc của nhiều người mua cùng lúc có thể do gặp khó khăn tài chính hoặc do lý do khác. Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra rủi ro cho người mua khi họ chỉ thỏa thuận đặt cọc bằng giấy viết tay mà không có công chứng, dẫn đến việc tiền cọc bị “bùng” hoặc xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Để tránh tình huống này, người mua nên ký một thỏa thuận đặt cọc với người bán và yêu cầu công chứng giá trị hợp đồng. Việc này giúp đảm bảo tính pháp lý và sự rõ ràng cho cả hai bên trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất Thủ Đức. Bằng việc có công chứng, người mua sẽ có cơ hội bảo vệ quyền lợi của mình và tránh được các rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch.

VamiHomes luôn khuyến nghị người mua nên tìm hiểu kỹ về quy trình giao dịch và thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo tính pháp lý và an toàn cho việc đầu tư nhà đất Thủ Đức.

Nên công chứng giấy tờ đặt cọc khi mua bán nhà đất Thủ Đức

Chủ đầu tư chưa được phép bán mà đã bán nhà đất Thủ Đức

Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách “lách luật”. Chiêu thức phổ biến nhất là dự án chưa thi công xong phần móng, chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã nhận tiền đặt cọc của chủ đầu tư bằng cách rao bán. Với số tiền đặt cọc từ 5-10% tổng giá trị tài sản.

Nếu chủ đầu tư không triển khai dự án, không xin được giấy phép xây dựng thì việc thu hồi tiền đặt cọc của chủ đầu tư là không dễ dàng. Ngay cả khi người mua kiện chủ đầu tư ra tòa, người mua nhà đất Thủ Đức thường ở thế yếu hơn và rất khó để lấy lại tiền của bạn.

Chủ đầu tư nhà đất Thủ Đức uy tín – Vamihomes

Cách xử lý: Người mua nhà đất nên tìm hiểu kỹ về dự án và chủ đầu tư, xem tận mắt dự án để nắm rõ tiến độ thi công, xác nhận dự án đã được cấp phép trước khi quyết định “đặt cọc”. Nếu yêu cầu của nhà đầu tư bị từ chối, nhà đầu tư nên xem xét dự án này và không nên lựa chọn.

Bên bán yêu cầu nhiều điều kiện gây khó dễ cho người mua 

Ví dụ: Kéo dài thời gian của người mua hoàn thiện thủ tục giấy tờ, sổ đỏ, thanh toán đủ tiền, sau hơn 1-2 ngày.

Cách xử lý: Hết sức cẩn thận khi mua bán nhà đất Thủ Đức. Khi đặt cọc, bạn cần ký vào hợp đồng đặt cọc, có công chứng và thực hiện các giao dịch tiền với ngân hàng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Đừng ngại chi tiền và đảm bảo an toàn tối đa cho các giao dịch của bạn.

Giấy tờ nhà đất giả mà không biết

Trường hợp 1: Lợi dụng lòng tin, sự quen biết của chủ nhà mà mượn giấy tờ nhà đất, làm giả giấy tờ Sổ đỏ, để thực hiện giao dịch mua bán nhà đất Thủ Đức.

Trong trường hợp này, thứ nhất, chủ sở hữu không biết gì, thứ hai, chủ sở hữu đang thông đồng với người kẻ giả mạo để lừa người mua.

Trường hợp 2: Chủ nhà có và không biết giấy tờ của mình là giả và thực hiện giao dịch mua bán. Giấy tờ thật được thế chấp, cầm cố tại một ngân hàng khác.

Cách xử lý: Theo cơ quan điều tra, có 2 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả phổ biến. Thứ nhất là sổ đỏ được làm từ phôi thật, do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp tại chỗ. Vì một số lý do nào đó mà phôi thật đã bị đánh cắp và rò rỉ. Đối tượng giả mạo nội dung in trên sổ như vị trí lô đất, con dấu, chữ ký của người chịu trách nhiệm,… Loại thứ hai là đối tượng làm giả hoàn toàn cả phôi sổ và nội dung in trên sổ đỏ.

Theo cơ quan công an, các địa phương nhận được phôi Sổ đỏ mỗi năm do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và chịu trách nhiệm kiểm soát số lượng phôi. Địa phương nào cấp Sổ đỏ thì ghi trong hồ sơ số phôi và số quyết định cấp. Đây là 2 yếu tố then chốt để biết sổ đỏ là thật hay giả. Chỉ cần so sánh hai con số này, nếu một trong hai hoặc cả hai không có trong hồ sơ địa phương, sổ đỏ là giả ngay cả khi sổ giả được in trên phôi thật.

Sổ hồng và sổ đỏ khi mua bán nhà đất Thủ Đức

Nhà đất Thủ Đức được bán thuộc diện bị thế chấp tại ngân hàng

Nhà đất đang thế chấp ngân hàng nhưng chủ nhà vẫn muốn bán, giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý cho người mua.

Cách xử lý: VamiHomes khuyên bạn nên kiểm tra với ngân hàng, các cơ sở xây dựng nhà đất để xem nhà hoặc đất của họ có bị thế chấp hay không.

Người mua nhà đã đặt cọc, nộp tiền mua nhà theo đúng tiến độ, nhưng sau đó, dự án này bị treo

Nhiều dự án đang bị đình trệ hàng năm vẫn đang dở dang, chủ đầu tư đã nhận cọc và tiền mua nhà đúng tiến độ với người mua nhưng vì một số lý do: Chủ đầu tư không huy động được đủ tiền để xây dựng dự án hoặc chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật, bị khởi tố. Vì vậy, dự án không thể tiếp tục.

Cách xử lý: Nên tìm nhà đầu tư cho dự án nhà đất trước khi mua. Tốt nhất nên chọn chủ đầu tư có uy tín trên thị trường nhà đất Thủ Đức.

Đã mua nhà và hoàn thành nghĩa vụ trả tiền mua nhưng chưa nhận đủ giấy tờ nhà

Đối với người mua nhà đất Thủ Đức, trường hợp phổ biến khiến họ đau đầu là khi gặp khó khăn tài chính và muốn bán lại nhà sau khi mới mua. Điều này tạo ra rủi ro và khó khăn trong việc bán lại và đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch.

Để giải quyết vấn đề này, người mua nên có ràng buộc pháp lý kỹ về vấn đề bán lại trong hợp đồng mua bán nhà đất. Điều khoản trong hợp đồng nên quy định rõ ràng về việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán và thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý thì bên bán sẽ bàn giao đầy đủ giấy tờ nhà ở cho bên mua.

VamiHomes luôn khuyến nghị người mua nên lưu ý và tìm hiểu kỹ về các điều khoản trong hợp đồng mua bán, đồng thời tham vấn ý kiến của chuyên gia pháp lý hoặc luật sư để đảm bảo tính pháp lý và tránh các vấn đề phức tạp sau này trong quá trình giao dịch và bán lại nhà đất Thủ Đức.

>>> Xem thêm: TÍN HIỆU “NỞ HOA” CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

>>> Xem thêm: DÒNG TIỀN BẤT ĐỘNG SẢN THỦ ĐỨC 2023 SẼ “ĐÓI” VỐN HAY THỪA VỐN ?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.