TIN TỨC VAMIHOMES

VÌ SAO NGƯỜI VIỆT LUÔN CHUỘNG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN?

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất trước biến động của nền kinh tế. Một khảo sát gần đây cho thấy rằng tới 68% người Việt có kế hoạch mua bất động sản trong vòng một năm tới, và 87% người sở hữu ít nhất 3 bất động sản đều có ý định mua thêm, tỉ lệ này đứng đầu khu vực. Cùng Vamihomes đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất trước biến động của nền kinh tế. Một khảo sát gần đây cho thấy rằng tới 68% người Việt có kế hoạch mua bất động sản trong vòng một năm tới, và 87% người sở hữu ít nhất 3 bất động sản đều có ý định mua thêm, tỉ lệ này đứng đầu khu vực. Cùng Vamihomes đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Nhu cầu đầu tư bất động sản của người Việt cao nhất khu vực.

Những thông tin về chính sách tốt và các quy hoạch mới đã được phê duyệt đã mở ra cơ hội đầu tư bất động sản tốt hơn cho nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi “cú hích” từ việc giải ngân vốn đầu tư công đang được tăng tốc để đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm, giúp tăng giá trị và thanh khoản của các khu vực bất động sản. Một số nhà đầu tư cũng tin rằng, khi lãi suất bắt đầu hạ nhiệt, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng và trở thành kênh đầu tư yêu thích của người Việt.

Theo khảo sát đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn, trong số 1.000 người Việt tham gia khảo sát tâm lý mua BĐS có tới 68% bày tỏ ý định muốn mua BĐS trong 1 năm tới.

Cũng theo dữ liệu khảo sát tâm lý người mua BĐS của Batdongsan.com.vn thì có tới 87% người đã sở hữu 3 BĐS trở lên có nhu cầu tiếp tục mua nhà, đất trong năm tới. Trong khi đó, người đã sở hữu 1-2 BĐS thì có nhu cầu tiếp tục mua nhà, đất chiếm lần lượt 66 -79%. Còn nhóm người chưa có nhà, đất thì có nhu cầu mua BĐS chỉ chiếm 46%, có lẽ do phải ưu tiên các nhu cầu cấp bách hàng ngày khác hơn các nhóm khác.

Lý do mua bất động sản để đầu tư của người Việt cao hàng đầu khu vực
Trong 1.000 người thì có tới 68% người có ý định mua BĐS trong vòng một năm tới và đến 87% người đã sở hữu 3 BĐS trở lên đều muốn mua tiếp.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com khu vực miền Nam, nhu cầu mua BĐS ở Việt Nam đang ở mức cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á do dân số đông, trẻ và tốc độ đô thị hóa cao. Nhiều người mua BĐS không chỉ để đầu tư mà còn để dành cho con cái vì sợ giá cả sẽ tăng cao sau này và không mua được căn nhà ưng ý.

>>> Xem thêm: Nguồn cung cải thiện: Tin vui cho người mua nhà!

Bên cạnh đó, chuyên gia Trần Khánh Quang cho rằng, người Việt bắt đầu mua căn nhà đầu tiên ở độ tuổi 30 và từ đó trở đi họ muốn sở hữu thêm nhiều BĐS hơn. Tại độ tuổi 35 trở lên, họ đang hướng đến mục tiêu mua BĐS thứ hai. Khi đạt độ tuổi 40, họ mong muốn sở hữu 3 BĐS trở lên và khi sang 50 tuổi, khi có dòng tiền nhàn rỗi lớn, họ muốn có tới 4-5 loại BĐS khác nhau. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy xu hướng tương đồng với khảo sát của chuyên gia Trần Khánh Quang.

Khảo sát năm 2022 của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 – 70 triệu đồng vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm BĐS. Đặc biệt, người càng nắm giữ nhiều BĐS thì xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của họ càng tăng. Minh chứng là 79% người đang có 2 BĐS có dự định mua thêm BĐS trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 BĐS lên đến 87%.

Xu hướng đầu tư BĐS tạo dòng tiền tốt.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nhu cầu đầu tư BĐS của Việt Nam luôn cao nhất khu vực do tâm lý sở hữu nhà đất của người Việt. Ông Trần Xuân Lượng cũng cho rằng BĐS là “cái phễu” hút vốn của nhà đầu tư, bởi Việt Nam đang phát triển, đô thị hóa và công nghiệp hóa đang được đẩy mạnh và cần mở rộng mặt bằng, dẫn đến nhu cầu về bất động sản rất lớn và dòng tiền đầu tư vào thị trường này ngày càng gia tăng.

Đồng thời, GDP Việt Nam gồm một phần lớn nguồn tiền từ đầu tư nước ngoài – FDI, trong đó có cả nguồn tiền của những người đi xuất khẩu lao động gửi về và chiếm gần 4 – 5% GDP, tương ứng với chi tiêu của một ngành. BĐS luôn là đích đến của kiều hối và tiền tiết kiệm. Mặt khác, bên cạnh mục tiêu tích lũy tài sản, chờ cơ hội sinh lời trong tương lai, nhiều người Việt cũng có tâm lý xem BĐS là thước đo thành tựu phấn đấu cả đời.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo một khảo sát chuyên sâu của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng ngành BĐS của OneHousing, trong quý đầu năm 2023, nguồn vốn vẫn đổ vào BĐS. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tập trung vào loại hình BĐS có thể sinh dòng tiền. Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing.

Ông Trần Quang Trung, khuyên nhà đầu tư cần cân nhắc điều kiện “3 có” để đầu tư BĐS, bao gồm: có pháp lý tốt để dễ dàng chuyển nhượng; có sẵn hoặc nhanh chóng hình thành cộng đồng dân cư xung quanh để cho thuê ngay; có vị trí đẹp (tính khan hiếm), tổ hợp dịch vụ đa tiện ích, vận hành chuyên nghiệp để đảm bảo tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Để tìm được dòng BĐS này, cần tìm được chủ đầu tư có uy tín và tiềm lực tài chính tốt để đảm bảo quỹ đất đẹp, đủ lớn làm hạ tầng, đảm bảo chất lượng và tiến độ bàn giao, pháp lý đầy đủ để đảm bảo giá trị sản phẩm tăng ở mức cao trong tương lai.

Bài viết của Vamihomes đã tổng hợp một số nội dung liên quan đến thị trường bất động sản và các lời khuyên đầu tư của chuyên gia. Trong thời gian gần đây, BĐS vẫn là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong đầu tư BĐS, người đầu tư cần phải có hiểu biết sâu về thị trường và lựa chọn đúng dòng BĐS để đầu tư. Ngoài ra, chọn chủ đầu tư uy tín và tiềm lực tài chính tốt cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo giá trị sản phẩm tăng ở mức cao trong tương lai. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những ai quan tâm đến lĩnh vực đầu tư BĐS.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.