38 căn nhà bị tháo gỡ do không chấp hành quy định mua bán nhà Thủ Đức.

Phụ lục nhanh

Nhiều cá nhân và tổ chức vì lợi nhuận cũng như chưa nắm rõ luật xây dựng mà đã không chấp hành đúng qui định, dẫn đến tình trạng đáng tiếc như trường hợp của chủ nhân 38 căn nhà bị tháo gỡ dưới đây. Vậy khi muốn xây dựng để đưa vào mua bán nhà Thủ Đức cần tuân thủ những quy định nào? Nhà hợp pháp và được sử dụng cần những yếu tố gì? Đọc hết bài viết này của VamiHomes nhé!

Sự việc 38 căn nhà không tuân thủ quy định mua bán nhà Thủ Đức.

Vụ việc xảy ra tại một địa phương của phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức. Theo tin, ngày 15.12, UBND phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với nhiều lực lượng thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ 38 căn nhà xây dựng không phép trên đất quy hoạch cây xanh. phối hợp các lực lượng liên quan đã thực hiện quyết định cưỡng chế, tháo dỡ 38 căn nhà được xây dựng không phép trên đất quy hoạch cây xanh nằm trên đường số 40, phường Hiệp Bình Chánh.

38 căn nhà bị tháo dỡ do không tuân thủ quy định mua bán nhà Thủ Đức.

Cụ thể, các lực lượng đã phá bỏ cổng hàng rào, đưa máy móc, lực lượng vào bên trong khu đất để tháo dỡ các căn nhà xây không phép tại đây.

Được biết, chủ nhân của 38 căn nhà trái phép trên là ông Lê Tấn Tài (46 tuổi, ngụ P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức). Ngày 4.3, UBND Q.Thủ Đức đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lê Tấn Tài về hành vi xây dựng không phép. UBND Q.Thủ Đức đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Tài với số tiền 1,040 tỉ đồng.

Đồng thời, UBND Q.Thủ Đức yêu cầu ông Tài phải khắc phục những sai phạm của các công trình xây dựng không phép trên đất quy hoạch. Trường hợp ông Tài không tự nguyện khắc phục các sai phạm, thì UBND Q.Thủ Đức sẽ ban hành các quyết định cưỡng chế theo đúng quy định.

Xem thêm: Mô hình nhà ở nào ở thị trường mua bán nhà Thủ Đức phát triển.

Tiến hành tháo dỡ nhà xây trái pháp luật của ông Lê Tấn Tài.

Có thể thấy, khi bắt tay xây dựng một dự án nào cũng cần tìm hiểu rõ ràng về quy định xây dựng và pháp lý ra sao? Nếu như cứ bất chấp  xây nhà ở những mảnh đất nông nghiệp hay đất cây lâu năm mà không phải là đất thổ cư, liệu những dự án này có được đưa vào thị trường mua bán nhà Thủ Đức được hay không? Hơn thế nữa, mọi quy phạm của bạn đều được xử lý đúng theo quy định của pháp luật, điển hình là trường hợp ông Lê Tấn Tài.

38 căn nhà trên đã xây dựng trái phép như thế nào?

Khu đất vi phạm về xây dựng của ông Lê Tấn Tài thuộc thửa đất số 61, 62, 63 tờ bản đồ số 14 tại đường 40, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức. Đây không phải là đất thổ cư mà là đất trồng cây lâu năm thuộc quy hoạch cây xanh, đường giao thông. Biết được điều này, nhưng từ năm 2015, ông Tài đã phân lô và xây dựng nhà để thực hiện mua bán nhà Thủ Đức cho người dân. cho dân. Nhận thấy hành vi sai phạm của ông Tài, UBND P.Hiệp Bình Chánh đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu ông Tài chấp hành, khắc phục lại hiện trạng đất như ban đầu.

Các năm 2016, 2017, ông Tài tiếp tục lén lút xây dựng nhà không phép trên khu đất nói trên nhưng đều bị UBND phường Hiệp Bình Chánh phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, ông Tài lại xây dựng nhiều căn nhà không phép trên khu đất này. Khi UBND P.Hiệp Bình Chánh đến kiểm tra, xử lý công trình xây dựng không phép thì ông Tài đóng cửa, không hợp tác gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Ngày 15-12, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM, đã cưỡng chế công trình trái phép do ông Lê Tấn Tài đứng tên quyền sử dụng, nằm trên khu đất nông nghiệp ở đường 40, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

38 công trình xây dựng trong khu đất này được cơ quan chức năng xác định là xây trái phép. Trong đó, có 37 căn nhà và tường rào xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp thuộc các thửa đất số 404, 405, 406 và rạch tờ bản đồ số 1.

Nghị định xử phạt người xây nhà trái pháp luật.

Để xử lý nghiêm tình trạng những căn nhà xây quy phạm trước khi tham gia mua bán nhà Thủ Đức, nghị định mới ban hành là 126/CP và 128/CP về công tác ngăn chặn từ đầu những trường hợp sai phạm.

Xây dựng trái phép (sai phép) là hành vi của tổ chức, cá nhân khi xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng đã được UBND cấp huyện, cấp tỉnh cấp.

Căn cứ khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng bị phạt tiền như sau:

– Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa tại nông thôn.

– Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Như vậy, nếu bị xử phạt vi phạm hành chính thì số tiền nộp phạt của anh là từ 20 – 30 triệu đồng (không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thì số tiền phải nộp là 25 triệu đồng).

* Biện pháp khắc phục hậu quả

Theo khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, ngoài mức phạt tiền trên thì anh còn bị áp dụng biện khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ nhà ở nếu hành vi vi phạm đã kết thúc (đã xây xong).

Đối với nhà ở xây dựng không phép mà đang thi công xây dựng thì xử lý như sau:

– Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình.

– Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

– Hết thời hạn trên, tổ chức, cá nhân vi phạm không được cấp giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ.

Để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra khi xây dựng, mua bán nhà Thủ Đức, người xây cần nắm rõ những quy định xây dựng của nhà nước. Đồng thời, phải đảm bảo đất xây dựng dự án là thổ cư 100% để những sản phẩm của bạn có giá trị thật sự khi thực hiện mua bán nhà Thủ Đức nhé!

Vì sao lại có tình trạng xây dựng trái phép nhà Thủ Đức.

Mặc dù, hiểu rõ những hệ quả khi xây dựng nhà trái phép, nhưng một số cá nhân và tổ chức vẫn bất chấp vì lợi nhuận trước mắt. Trường hợp những dự án trái phép của ông Tài trên đường 40, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức nếu không vi phạm thì sẽ có mức giá bán vô cùng hấp dẫn cũng như thu hút được khối người quan tâm. Được biết, những căn nhà ở phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức những năm qua luôn nằm trong top nhà bán có giá cao trên thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Hiệp Bình Chánh là phường có nhiều điều kiện thuận lợi như vị trí, cơ sở hạ tầng,… phát triển nhất Thủ Đức. Đây cũng chính là lí do không ít cá nhân và tổ chức bất chấp sai luật mà triển khai dự án, nhằm hưởng nguồn lợi lớn từ những dự án này.

Bên cạnh đó, cũng có không ít trường hợp vì không nắm rõ luật xây dựng, không phân biệt được đâu là đất thổ cư, đâu là đất trồng cây lâu năm,… dẫn đến tình trạng đáng tiếc.

Đồng thời, một số cá nhân tổ chức còn cậy mối quan hệ, chức quyền lạm dụng xây dựng trái phép các dự án, nhà ở để trục lợi cho bản thân.

Qua đây, có thể thấy dù vô tình hay cố ý bạn cũng nên tìm hiểu rõ vị trí cũng như cấu tạo của mảnh đất sở hữu trước khi thực thi xây dựng để tránh những sai lầm và hệ quả đáng tiếc xảy ra. Vì nếu những dự án bạn xây nên mà xây lén, xây sai phạm không có pháp lí rõ ràng, minh bạch cũng rất khó thực hiện trao đổi, mua bán nhà Thủ Đức. Dẫn chứng là nhiều căn nhà khi xây lên không có sổ hồng, pháp lí thiếu minh bạch bị ép giá thấp, thậm chí là không giao dịch, mua bán được. Vì vậy, hãy cân nhắc trước khi xây dựng nhé!

Xem thêm tin tức: Tổng quan về thị trường mua bán nhà Thủ Đức từ A – Z.

Trường hợp ông Lê Tấn Tài là bằng chứng sống cho tình trạng mua bán nhà Thủ Đức trái phép và đã được xử lí thích đáng theo quy định nhà nước. Bài viết mà VamiHomes cung cấp hi vọng mang đến những thông tin hữu ích để bạn có cái nhìn đa dạng hơn về thị trường bất động sản. Mọi thắc mắc xin liên hệ để được VamiHomes giải đáp tận tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2706
27/06/2022
| Thanh Mai
Không thể phủ nhận sức hút và giá trị của nhà liền thổ. Đặc biệt, nhà liền thổ tại các khu đô thị lớn như Tp.HCM lại càng thêm hấp dẫn khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt và nguồn cung khan hiếm. Chính vì vậy, nhiều người có ý định mua nhà ở Sài Gòn đang trong tình trạng “căng như dây đàn”
2306
23/06/2022
| Thanh Mai
Nhà kiên cố có nhiều ưu điểm vượt trội về kết cấu xây dựng, nhiều tiện ích, tính an toàn và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết nên mua nhà kiên cố hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VamiHomes đi tìm đáp án trong bài viết này nhé!
2206
22/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản cùng nhiều kênh đầu tư khác đều gặp nhiều biến động, ảnh hưởng đến kinh doanh. Dù vậy nhưng bất động sản luôn là kênh trú ẩn an toàn cho “dòng tiền” của đại đa số người dân vì giá trị cao và không bị mất giá theo thời gian. Đặc biệt là phân khúc đất nền sổ đỏ luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
1506
21/06/2022
| Thanh Mai
Tựa như viên kim cương sáng, nhà phốLộc Vừng mang nhiều giá trị giúp bạn tận hưởng cuộc sống và có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về dự án nhé!
2006
20/06/2022
| Thanh Mai
Trong 2 quý đầu năm 2022, giá bất động sản một số khu vực lớn cả 2 miền Nam Bắc liên tục tăng “nóng” về giá. Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định. Vậy giá bất động sản trong thời gian tới sẽ biến động ra sao?
1706
17/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2022 có nhiều biến động, xu hướng đầu tư chuyển đổi liên tục từ đất nền sang nhà liền thổ. Dù còn nhiều vấn đề nan giải phải đối mặt nhưng dòng sản phẩm shophouse – nhà phố thương mại vẫn có sức hút đói với giới đầu tư dù giá thành không hề thấp. Đặc biệt là shophouse tại các khu đô thị lớn.