TIN TỨC VAMIHOMES

6 “hạt nhân” quan trọng ‘vẽ’ nên bức tranh phát triển kinh tế xã hội và cả nhà đất Thủ Đức.

Đi liền với  thông tin lên thành phố, nhà đất Thủ Đức hưởng trọn hàng loạt dự án quy hoạch quan trọng, hứa hẹn đem đến “làn gió mới” tích cực cho kinh tế ở khu vực này. Đồng thời, đây chính là động lực thúc đẩy nền bất động sản ở TP.HCM nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng được mùa phát triển. Vậy 6 “hạt nhân” quan trọng đó là gì? Quá trình quy hoạch đang diễn ra như thế nào, cùng VamiHomes đi sâu tìm hiểu nhé!

Đi liền với  thông tin lên thành phố, nhà đất Thủ Đức hưởng trọn hàng loạt dự án quy hoạch quan trọng, hứa hẹn đem đến “làn gió mới” tích cực cho kinh tế ở khu vực này. Đồng thời, đây chính là động lực thúc đẩy nền bất động sản ở TP.HCM nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng được mùa phát triển. Vậy 6 “hạt nhân” quan trọng đó là gì? Quá trình quy hoạch đang diễn ra như thế nào, cùng VamiHomes đi sâu tìm hiểu nhé!

Diện mạo mới của nhà đất Thủ Đức sau khi quy hoạch.

Với những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, sau khi lên thành phố, Thủ Đức sẽ sở hữu diện tích khoảng 210km2, khoảng một triệu dân, kỳ vọng sẽ đóng góp 30% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TPHCM, bằng 4% – 5% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM cũng vừa có chỉ đạo giao cho các ban ngành địa phương có thẩm quyền, hoàn chỉnh dự thảo của đề án hình thành và phát triển khu đô thị sáng tạo, tương tác cao. Mức kinh phí thống nhất là 100.000 USD, hoàn chỉnh trong năm 2021.

Diện mạo mới của nhà đất Thủ Đức sau khi quy hoạch.
Diện mạo mới của nhà đất Thủ Đức sau khi quy hoạch.

Đặc biệt hơn hết, thị trường nhà đất Thủ Đức lúc này sẽ hưởng trọn  tiện ích của thành phố phía Đông trong tương lai gồm 6 trung tâm quan trọng và sẽ đóng góp lớn vào bức tranh kinh tế – xã hội của cả nước.

Thành phố Thủ Đức đã góp phần to lớn trong việc phát triển kinh tế – xã hội của Tp.HCM nói chung cũng như thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Chắn chắn đây là khu vực thu hút đầu tư trong và ngoài nước, mang đến giá trị gia tăng khi chọn nhà đất Thủ Đức để đầu tư, kinh doanh.

6 “hạt nhân” quan trọng của thị trường nhà đất Thủ Đức.

Thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ hưởng trọn tiện ích nội khu từ có 6 trung tâm quy hoach quan trọng gồm: Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm; Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn; Trung tâm công nghệ giáo dục (Đại học Quốc gia Khu đông TP HCM); Khu công nghệ sinh thái Tam Đa và Khu đô thị tương lai Trường Thọ.

Ảnh minh họa 6 trung tâm quan trọng của thành phố Thủ Đức sau khi quy hoạch.
Ảnh minh họa 6 trung tâm quan trọng của thành phố Thủ Đức sau khi quy hoạch.

Cùng VamiHomes điểm qua từng ‘hạt nhân” sẽ ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế TP.HCM nói chung cùng như thị trường nhà đất Thủ Đức. Cụ thể:

Trung tâm Công nghệ – Tài chính Thủ Thiêm.

Dự án đầu tiên nằm trong quy hoạch có ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đất Thủ Đức là dự án Thủ Thiêm. Quy hoạch tổng thể Thủ Thiêm có diện tích 647ha, là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

6 “hạt nhân” quy hoạch có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế, xã hội toàn TP.HCM.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn. Thủ Thiêm được quy hoạch thành trung tâm Công nghệ -Tài chính được xem là trái tim vùng lõi trung tâm của thành phố Thủ Đức.

Nhờ lợi thế về vị trí nằm dọc sông Sài Gòn, tiếp giáp với khu vực đô thị lõi trung tâm TP.HCM, và được kết nối với nhiều cây cầu bắt qua sông Sài Gòn. Đây được nhiều chủ đầu tư, kinh doanh ở thị trường nhà đất Thủ Đức làm “tầm ngắm” trong những từ khóa giới thiệu sản phẩm nhà phố của mình.

Khu thể thao và sức khỏe – Rạch Chiếc.

Một dự án quy hoạch tiếp theo ảnh hưởng không kém đến sự phát triển của thị trường nhà đất Thủ Đức là Rạch Chiếc. Dự kiến sau khi hoàn thiện , đây chính là nơi kinh doanh thể thao và chăm sóc sức khỏe ở khu vực Đông Nam Á. Là khu vực nhấn mạnh tiềm năng của thành phố Hồ Chí Minh như một điểm đến quốc tế trong y học thể thao, các ngành nghề về thể thao,…

Đồng thời, dự án sẽ là hạ tầng kết nối giao thông liên vùng thuận tiện, trong đó có cảng hàng không, đường cao tốc, đường vành đai, metro…thuận tiện cho người dân sinh sống, có nhà ở thị trường nhà đất Thủ Đức hưởng trọn tiện ích nội khu này.

Dự án được giới chuyên gia bất động sản đánh giá cao, không những là khu vực phát triển tích hợp, đa năng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở TP.HCM; mà còn là “cú hích” thúc đẩy giá nhà đất Thủ Đức “leo thang” nhanh chóng.

Khu công nghệ cao (SHTP) – Trung tâm sản xuất tự động hóa.

Khu công nghệ cao có vị trí ở quận 9 (thuộc thị trường nhà đất Thủ Đức). Nơi đây được biết đến với hàng loạt công ty, xí nghiệp tạo cơ hội việc làm và thu hút đầu tư. Sau quá trình 17 năm thành lập và phát triển, khu công nghệ cao quận 9 có 156 dự án với tổng giá trị đầu tư lên đến 7,1 tỷ USD.

Hiện KCN cao Tp.HCM đã có nhiều nhà đầu tư lớn đến đầu tư như Nidec (Nhật Bản) với số vốn 296 triệu USD, Samsung (Hàn Quốc) với số vốn 2 tỷ USD, Intel ( Mỹ) 1,04 tỷ USD,…Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics nằm bên đường Võ Chí Công, phường Tăng Nhơn Phú B, có diện tích 92 ha, được xây dựng từ năm 2015.

Theo ý tưởng quy hoạch lại khu Linh Trung sẽ được kết nối thuận tiện với Khu Đại học Quốc gia Tp.HCM (hơn 643ha), hướng tới trở thành trung tâm công nghệ giáo dục và Khu Công nghệ cao TP HCM (Trung tâm Sản xuất tự động). Dự kiến điều chỉnh cục bộ 4 ô phố thuộc phường Linh Trung, với tổng diện tích khoảng 28ha.

Sau điều chỉnh, khu vực này có chức năng kết nối, hỗ trợ cho 2 khu vực trung tâm của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao, có thể hình thành một trung tâm đổi mới và hỗ trợ khởi nghiệp.

Điều này đã mở ra cơ hội thu hút đầu tư, nhu cầu sinh sống, làm việc của người dân về thị trường nhà đất Thủ Đức ngày càng nhiều. Nên đầu tư vào nhà đất khu vực Thủ Đức lúc này là điều nên làm.

>>> Xem thêm: Thắc mắc: Liệu có rủi ro nào khi đầu tư vào nhà đất Thủ Đức.

Khu trung tâm công nghệ thông tin, công nghệ giáo dục – Đại học Quốc gia

Với quy mô hơn 643ha thuộc Q.Thủ Đức (TP.HCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương), là nơi tập trung một quần thể giáo dục đào tạo, nhất là ngành công nghệ thông tin, và một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng nghiên cứu và sáng tạo thông qua việc tăng sự hợp tác và cọ xát với nhiều ngành công nghiệp sáng tạo khác nhau.

Trung tâm Công nghệ Thông tin, Công nghệ Giáo dục ĐHQG TP.HCM là một trung tâm quan trọng trong Thành phố Thủ Đức

Đồng thời, đây là nơi tập trung hệ thống trường ĐHQG TP.HCM có 7 đơn vị thành viên: ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Kinh tế – Luật và Viện Môi trường – tài nguyên .Ngoài ra còn có 26 đơn vị trực thuộc, với khoảng 55.000 sinh viên đang theo học. Còn 2 trường đại học khác không thuộc hệ thống đại học quốc gia là ĐH Thể dục thể thao và ĐH An ninh.

Tương lai, Khu Công nghệ cao và Đại học quốc gia TP.HCM cũng những khu vực sáng tạo khác kết nối chặt chẽ tạo thành Khu đô thị sáng tạo, hiệu quả các chức năng nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực trình độ cao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, dịch vụ.

Khu ĐHQG trước giờ được biết đến là nơi có mức sống tương đối, phù hợp với nhiều đối tượng từ sinh viên đến lao động tri thức. Nơi đây còn là nơi kinh doanh, buôn bán lí tưởng, nên chắc chắn dự án sẽ thu hút thêm đầu tư tìm đến thị trường nhà đất Thủ Đức phân khúc này.

Trung tâm công nghệ sinh thái – Tam Đa.

Khu vực được định hướng phát triển thành trung tâm công nghệ sinh thái để hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp ẩm thực, nông nghiệp công nghệ cao…

Đây cũng là một trong 3 khu vực mới đây được Tp.HCM đề xuất quy hoạch lại để thu hút đầu tư. Tổng diện tích khu vực được đề xuất quy hoạch lại là 25ha. Khu đất hiện trạng đang là quỹ đất an ninh quốc phòng quân sự thuộc đồ án quy hoạch khu dân cư Tam Đa, phường Trường Thọ và Trường Thạnh thuộc Quận 9, đã được UBND TP.HCM phê duyệt năm 2015. Khu đất này có vị trí tiếp giáp với các kênh rạch, sông và đường Tam Đa hiện hữu.

Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa là một phần quan trọng để nhà đất Thủ Đức phát triển bền vừng.

Sau khi điều chỉnh quy hoạch sẽ trở thành trung tâm khu vực trọng điểm Trung tâm công nghệ sinh thái.

TP đã giao hơn 18,2ha đất cho Bộ Tư lệnh thành phố đầu tư Trung tâm Huấn luyện chiến sĩ mới – Tiểu đoàn 2; nay đã dời về khu vực cù lao Cói (thuộc phường Long Phước, quận 9), nên cũng thuận lợi cho việc điều chỉnh quy hoạch. Khu vực này dự kiến là nơi tạo cơ hội phát triển cho toàn Khu đô thị sáng tạo.

Đô thị tương lai – Trường Thọ.

Khụ vực Trường Thọ được xem là trung tâm hành chính của thành phố Thủ Đức. Cụm này thúc đẩy việc tái phát triển một cảng ven sông lỗi thời (cảng Trường Thọ) như một địa điểm lý tưởng cho dự án thành phố thông minh. Khu đô thị Trường Trọ liền kề bán đảo Thanh Đa sẽ là động lực để phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” cũng như thị trường nhà đất Thủ Đức.

Cơ sở hạ tầng linh hoạt và đáp ứng, các hình thức di động và giao tiếp mới, công nghệ xây dựng thích ứng và lĩnh vực công cộng truyền dữ liệu với trọng tâm là đổi mới trong nghệ thuật và giải trí là đặc điểm nổi bật của quận.

Như vậy, bức tranh sinh động ở thị trường nhà đất Thủ Đức đã dần lộ diện và hoàn thành. Đây chắc chắn sẽ là “cú hích” tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế TP.HCM cùng như nền bất động sản Thủ Đức. Không ít nguồn đầu tư trong và ngoài nước dồn về đây ngày càng nhiều, với hàng loạt dự án bất động sản chất lượng mang đến nhiều gam màu hơn cho nhà đất khu vực này. Cùng VamiHomes chờ đón sự bùng nổ hơn nữa khi 6 “hạt nhân” này hoàn thiện nhé!

>>> ÁP DỤNG BẢNG GIÁ ĐẤT MỚI NHẤT TỪ NĂM 2026 – BẤT ĐỘNG SẢN SẼ RA SAO?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.