Bản vẽ hiện trạng nhà đất Thủ Đức và những điều chưa biết!

Phụ lục nhanh

Một việc quan trọng khi hoàn thành dự án bất động sản ở nhà đất Thủ Đức đó chính là bản vẽ hiện trạng nhà đất. Đây được xem là bằng chứng giúp xác định rõ vị trí ngôi nhà theo tọa độ. Thông qua đó có thể biết được căn nhà ở đâu trên bản đồ. Đặc biệt, bản vẽ hiện trạng này như một minh chứng khẳng định được sự sở hữu của gia chủ. Tuy nhiên, với nhiều thủ tục phức tạp, tốn thời giàn khiến cho việc xác lập và thực hiện bản vẽ thực trạng nhà đất Thủ Đức gặp rắc rối. Muốn “gỡ” rối hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Bản vẽ hiện trạng vị trí nhà ở, nhà đất là gì?

Từ những tin tức mà VamiHomes tổng hợp, theo đó bản vẽ hiện trạng ở nhà đất Thủ Đức hay những khu vực khác chính là tài liệu để xác định tính xác thực khu đất hay nhà ở ở thời điểm hiện tại, để phản ánh tình hình sử dụng đất của chủ sở hữu. Bản vẽ được lập dựa trên những cơ sở, theo các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc đo vẽ lập bản đồ hiện trạng cho vị trí nhà đất, nhà ở được tiến hành phụ thuộc vào khu vực chưa có hay đã có nền bản đồ địa chính có tọa độ. Bản đồ hiện trạng vị trí khác với bản đồ trích đo thửa đất.

Ở thị trường nhà đất Thủ Đức, viêc lập bản vẽ hiện trạng là việc làm quan trọng để thực hiện các thủ tục xin phép xây dựng, cấp đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp mới lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn công nhà ở, tách thửa, hợp thửa.

Bản vẽ hiện trạng nhà đất khu vực Thủ Đức và những điều chưa biết. Ảnh minh họa.

Dù cần xây dựng dự án bất động sản ở khu vực nhà đất Thủ Đức hay bất cứ địa phương nào, bạn cũng cần nắm kỹ những thông tin về  bảng vẽ hiện trạng để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Xem ngay bài viết: Nhà đất Thủ Đức thổi giá theo đề án thành lập “thành phố trong thành phố”

Thủ tục lập bản vẽ với nhà đất Thủ Đức.

Thủ tục lập bản vẽ ở nhà đất Thủ Đức bao gồm 2 loại: Nơi đã bản đồ địa chính cùng tọa độ rõ ràng và nơi chưa có bản đồ địa chính, chưa có tọa độ. Với mỗi loại đất, sẽ được áp dụng theo từng quy trình khác nhau, cụ thể:

Nơi đã có bản đồ địa chính có tọa độ rõ ràng.

Những khu vực ở nhà đất Thủ Đức đã có tọa độ rõ ràng thì việc lập bản vẽ nhà đất khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần hồ sơ kỹ thuật của khu đất đã được thiết lập bản đồ địa chính với tọa độ rõ ràng thì đã có thể vẽ hiện trạng nhà đất.

Thủ tục lập bản vẽ nơi đã có bản đồ địa chính và nới chưa có khác nhau.

Thủ tục lập bản vẽ hiện trạng ở nhà đất Thủ Đứctrong trường hợp này gồm 6 bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chủ sở hữu của phần nhà đất cần liên hệ với cơ quan chức năng đủ thẩm quyền để xin cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất.
 • Bước 2: Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ từ cơ quan thẩm quyền, chủ sở hữu sẽ liên hệ với các công ty xây dựng. Họ sẽ tiến hành lập hiện trạng bản vẽ và ký xác nhận bản vẽ hiện trạng nhà đất.
 • Bước 3: Sau khi đã có bản vẽ hiện trạng nhà đất Thủ Đức, chủ sở hữu mang bản vẽ này đến cơ quan có đủ thẩm quyền xin cấp giấy chứng nhận để được xử lý và cấp giấy.
 • Bước 4: Khi nhận được bản vẽ hiện trạng nhà đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra bản vẽ. Họ sẽ kiểm tra về các thông tin liên quan như vị trí, thể tích, hình dạng,… của miếng đất. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ kiểm tra các yếu tố liên quan khác như lộ giới, hẻm giới, phạm vi bảo vệ hạ tầng kỹ thuật,…
 • Bước 5: Sau khi đã kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kết hợp thông tin trên bản vẽ với hồ sơ kỹ thuật của khu đất tương ứng để lập ra bản vẽ nhà đất trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 • Bước 6: Cơ quan có thẩm quyền sẽ nộp hồ sơ đến Ủy Ban Nhân dân tỉnh/ thành phố xem xét ký duyệt giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

Nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

Trong quy trình lập bản vẽ hiện trạng ở nhà đất Thủ Đức với khu vực chưa có bản đồ địa chính có tọa độ cũng bao gồm 6 bước nhưng sẽ mất thêm thời gian cho việc thực hiện bản vẽ nhà đất, cụ thể:

 • Bước 1: Cơ quan thẩm quyền sẽ hướng dẫn chủ sở hữu có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận liên hệ với những đơn vị có chức năng, thực hiện tiến hành đo đạc, lập bản đồ vị trí đất và bản vẽ hiện trạng nhà ở.

Lưu ý: Đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính có tọa độ, bạn cần chú ý ở bước đầu tiên này. Hai bản vẽ này nên được thực hiện cùng một đơn vị để có sự tương đồng về mặt số liệu cũng như tiết kiệm được thời gian hơn. Nếu hai bản vẽ vị trí đất và bản vẽ hiện trạng do hai đơn vị khác nhau xác thực, thì cần phải so sánh lại số liệu để có sự đồng nhất về những thông tin liên quan như hình thể, kích thước,…

 • Bước 2: Chủ sở hữu của phần nhà đất Thủ Đức cần liên hệ với cơ quan chức năng đủ thẩm quyền để xin cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất. Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ từ cơ quan thẩm quyền, chủ sở hữu sẽ liên hệ với các công ty xây dựng để lập hiện trạng bản vẽ và ký xác nhận.
 • Bước 3: Sau khi đã có bản vẽ hiện trạng nhà đất khu vực Thủ Đức, chủ sở hữu mang bản vẽ này đến cơ quan đủ thẩm quyền hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận để được xử lý và cấp giấy.
 • Bước 4: Khi nhận được bản vẽ, cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra bản vẽ về các thông tin liên quan như vị trí, thể tích, hình dạng,…của miếng đất và các yếu tố liên quan khác như lộ giới, hẻm giới, phạm vi bảo vệ hạ tầng kỹ thuật,…
 • Bước 5: Sau khi đã kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền sẽ kết hợp thông tin trên bản vẽ hiện trạng nhà đất với hồ sơ kỹ thuật của khu đất tương ứng để lập ra bản vẽ nhà đất Thủ Đức trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 • Bước 6: Cơ quan có thẩm quyền sẽ nộp hồ sơ đến Ủy Ban Nhân dân tỉnh/thành phố xem xét ký duyệt giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

Đối với các khu vực đang được đo đạc lập bản đồ địa chính có tọa độ theo kế hoạch hàng năm, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phối hợp với các đơn vị đo vẽ nhà đất kết hợp, vừa tiến hành đo vẽ lập bản đồ địa chính, vừa đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà.

Xem thêm: Bảng giá chính xác từng khu vực nhà đất Thủ Đức (2020 -2024)

Tiêu chí chọn đơn vị lập bản vẽ hiện trạng nhà đất uy tín ở nhà đất Thủ Đức.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đang có nhiều tiềm năng và sự phát triển thần tốc. Chính vì vậy, nhu cầu lập bản vẽ hiện trạng nhà đất ngày càng nhiều. Để đáp ứng nhu cầu này có rất nhiều đơn vị được thành lập. Tuy nhiên để tìm một công ty, đơn vị thật sự am hiểu về việc đo vẽ hiện trạng nhà ở, đất đai ở thị trường nhà đất Thủ Đức không phải là dễ, bởi công việc này đòi hỏi khá nhiều thời gian và người thực hiện cũng phải có kinh nghiệm thật nhiều.

Cần những tiêu chí hàng đầu để chọn lựa đơn vị đo vẽ bản đồ hiện trạng nhà đất Thủ Đức chính xác.

Vì vậy, bạn nên chọn những đơn vị có thâm niêm trong nghề, đi đầu về lĩnh vực đo đạc nhà đất ở khu vực nhà đất Thủ Đức nói riêng và toàn TP.HCM, giúp khách hàng có thể an tâm hơn không chỉ về thủ tục với cơ quan thẩm quyền, mà còn với việc thiết lập bản vẽ.

Tiếp đến, bạn nên chọn những đơn vị sở hữu máy định vị GPS. Vì trong quá trình đo đạc bằng máy định vị GPS chỉ được áp dụng trong các công trình yêu cầu độ chính xác và an toàn cao. Có như vậy, dự án bất động sản ở nhà đất Thủ Đức mới được đảm bảo như bao công trình lớn khác. Đồng thời, tham khảo thêm nhiều thông tin từ các chuyên gia bất động sản hàng đầu để có sự lựa chọn chính xác nhất.

Như vậy, qua bài  viết này VamiHomes đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến bản vẽ hiện trạng nhà đất ở khu vực nhà đất Thủ Đức. Bên cạnh đó là các quy trình cần thiết cho việc đo đạc cũng như tiêu chí chọn đơn vị thực thi uy tín. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ vấn đề và có những “bước đi”  đầy chuyên nghiệp ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.