TIN TỨC VAMIHOMES

XÂY DỰNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC: PHƯƠNG PHÁP TÍNH KÍCH THƯỚC CỦA CẦU THANG

Cầu thang là lối giao thông giữa các tầng. Để việc di chuyển lên xuống được thuận tiện, cần lưu ý chọn kích thước phù hợp. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới để biết những cách tính kích thước của cầu thang trong xây dựng nhà đất Thủ Đức nhé!

Trong việc xây dựng nhà đất Thủ Đức, việc thiết kế và tính toán kích thước của cầu thang đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo không gian sống không chỉ thoải mái mà còn an toàn và hợp lý. Phương pháp tính kích thước của cầu thang cần được xem xét kỹ lưỡng, dựa trên nhiều yếu tố như diện tích sàn, chiều cao từng bậc thang, và không gian tổng thể của ngôi nhà.

Chiều cao một bậc thang thường từ 15-18 cm, chiều sâu trung bình khoảng 24-30 cm, chiều rộng 0,8-1,2 m.

Phương pháp tính kích thước của cầu thang trong quá trình xây dựng nhà đất Thủ Đức
Phương pháp tính kích thước của cầu thang trong quá trình xây dựng nhà đất Thủ Đức

Chiều cao bậc thang nhà đất Thủ Đức

Chiều cao của bậc cầu thang tương ứng với chiều cao trung bình một bước chân của người trưởng thành, khoảng 17,5 cm. Thực tế con số này sẽ dao động 15-18 cm.

Chiều sâu của bậc thang tương ứng chiều dài trung bình bàn chân của người trưởng thành là 26 cm. Tùy trường hợp cụ thể sẽ dao động 25-30 cm.

Chiều rộng của mỗi mặt bậc 

Chiều rộng tối thiểu của bậc thang cần bằng gấp rưỡi bề ngang vai của người trưởng thành, thường dao động từ 0,8-1,2 m. Điều này đảm bảo đồng thời 2 người có thể lưu thông cùng lúc: một người di chuyển, người còn lại đi nghiêng để tránh.

Kích thước của chiếu nghỉ thường lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của bậc thang. Sau 15 bậc liên tiếp nên bố trí một chiếu nghỉ.

Nội thất bên trong nhà phố Thủ Đức - Quốc lộ 13 - Hiệp Bình Phước
Nội thất bên trong nhà phố Thủ Đức – Quốc lộ 13 – Hiệp Bình Phước

Độ dốc cầu thang nhà đất Thủ Đức

Với các công trình thông thường, độ dốc cầu thang khoảng 18-33 độ. Khoảng cách từ bậc cầu thang lên tới trần nhà từ 2,15 m trở lên.

Số bậc cầu thang

Với nhà có chiều cao tầng từ 3,3-3,8 m, số bậc cầu thang nên là số lẻ như: 5-9-21-25…

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang trong nhà đất Thủ Đức

Cầu thang là một trong những khu vực chịu lực nhiều nhất, nên vật liệu ốp cần đảm bảo độ cứng và tính thẩm mỹ, phổ biến như đá granite. Tay vịn (lan can) có thể cân nhắc giữa các chất liệu như: kính, sắt, gỗ…, chiều cao tiêu chuẩn thường từ 0,8 m trở lên.

Vị trí đặt cầu thang nên ở nơi thoáng đãng trong nhà đất Thủ Đức. Theo phong thủy, tránh bố trí ở chính giữa nhà đối diện cửa chính, cửa nhà bếp hay vệ sinh. Trong quá trình thi công cầu thang, gia chủ nên lưu ý về kết cấu, chọn vật liệu xây dựng phù hợp, triển khai đúng kỹ thuật để vừa an toàn, vừa thẩm mỹ.

Tổng quan nhà phố Thủ Đức - Quốc lộ 13 - Hiệp Bình Phước (Vamihomes)
Tổng quan nhà phố Thủ Đức – Quốc lộ 13 – Hiệp Bình Phước (Vamihomes)

Theo một số nghiên cứu, số bậc cầu thang còn tác động đến nhịp tim, đặc biệt với người lớn tuổi khi di chuyển, nên lưu tâm trong thiết kế kiến trúc. Với từng công trình cụ thể, chiều cao giữa các tầng sẽ khác nhau. Do đó, số bậc cầu thang cũng cần được tính toán để đảm bảo an toàn, phù hợp đặc điểm nhân trắc học và thuận tiện sử dụng.

Việc tính toán kích thước của cầu thang cũng cần phải xem xét về mục đích sử dụng, ví dụ như cầu thang chính dùng để di chuyển hàng ngày sẽ cần có kích thước và thiết kế khác so với cầu thang dự phòng. Quá trình tính toán này thường được thực hiện bởi các kiến trúc sư và kỹ sư chuyên nghiệp, đảm bảo rằng cầu thang không chỉ đáp ứng yếu tố thực dụng mà còn tạo nên một phần không thể thiếu của không gian sống hoàn hảo trong các ngôi nhà tại Thủ Đức.

Theo dõi Vamihomes để cập nhật những tin tức hay mỗi ngày nhé!

>>> Xem các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

>>> Xem thêm: Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.