TIN TỨC VAMIHOMES

“BẮT DAO RƠI” HAY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN LÂU DÀI Ở THỜI ĐIỂM NÀY?

Trong tình hình tâm lý "chờ bắt dao rơi" đang lan rộng trong giới đầu tư bất động sản (BĐS), những nhà đầu tư thông thái đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư bền vững, phù hợp với xu hướng phát triển đô thị của Việt Nam và thế giới, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Trong tình hình tâm lý “chờ bắt dao rơi” đang lan rộng trong giới đầu tư bất động sản (BĐS), những nhà đầu tư thông thái đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư bền vững, phù hợp với xu hướng phát triển đô thị của Việt Nam và thế giới, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Sự quan tâm của nhà đầu tư và người mua ở thực lúc này? 

Theo thông tin chính thức mà Vamihomes ghi nhận, từ khoảng đầu quý II/2022 đến nay, nhiều phân khúc BĐS đã ghi nhận sự giảm giá lên đến 20%. Đối với nhóm BĐS thứ cấp, những nhà đầu cơ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn do áp lực lãi vay. Họ đang phải tìm cách bán tài sản để thu hồi vốn, thậm chí chấp nhận bán lỗ trong nhiều lần sang nhượng. Mặc dù giá bán này thấp hơn so với giá ban đầu, nhưng vẫn cao hơn so với mức giá hiện tại.

Dự án Lộc Vừng - Nhà đất Thủ Đức
Bát động sản ở thực: Dự án Lộc Vừng – Nhà đất Thủ Đức.

Trên thị trường sơ cấp, nhiều chủ đầu tư đang áp dụng chiết khấu sâu và giảm lợi nhuận biên để giải quyết vấn đề vốn. Tuy nhiên, việc lựa chọn một BĐS chỉ dựa trên ưu đãi hoặc chiết khấu thường đi kèm với nhiều rủi ro. Đặc biệt, khi mua từ chủ đầu tư có năng lực tài chính kém, không đáng tin cậy trên thị trường hoặc quản lý dự án không đủ kinh nghiệm.

Rủi ro có thể là việc chủ đầu tư không có đủ vốn để hoàn thiện xây dựng sau nhiều năm, khiến người mua không thể nhận được nhà đã mua. Rủi ro về chất lượng cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Thậm chí khi căn hộ được bàn giao, vẫn có nhiều lỗi cần khắc phục trước khi người mua có thể dọn vào ở. Điều này thường xảy ra do sự đa dạng về thị hiếu và kỳ vọng của người mua.

Thực tế, mua BĐS thường được coi là một hình thức tích lũy tài sản dài hạn. Do đó, cụm từ “dò đáy, bắt đỉnh” thường không được nhà đầu tư am hiểu quan tâm nhiều khi nói đến đầu tư hoặc mua BĐS. Đối với những người mua có nhu cầu sử dụng thực tế, vị trí dự án và tiện ích mà dự án mang lại luôn được xem là những yếu tố quan trọng hơn giá bán.

Trên một thị trường BĐS biến động như hiện nay, sức khỏe tài chính và cam kết phát triển bền vững của chủ đầu tư trở thành ưu tiên hàng đầu khi người mua đang cân nhắc một BĐS.

>>> Xem tthêm: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn tồn đọng cho bất động sản nhà ở.

Về vùng ngoại ô khi cơ hội vẫn còn rộng mở.

Một điểm đáng chú ý là các chủ đầu tư quốc tế hiện nay không cung cấp nhiều mức chiết khấu hay ưu đãi cho các dự án đang mở bán. Thay vào đó, họ tập trung vào hoạt động Mua bán & Sáp nhập (M&A) để tăng cường sự lựa chọn cho người mua không chỉ tại TP.HCM và Hà Nội, mà còn ở các thành phố vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Đây là một xu hướng dịch chuyển sống đang diễn ra ở các khu vực ngoại ô và khu vực ngoài trung tâm thành phố, xu hướng này đã tồn tại trong các nước phát triển và hiện đang mới mẻ ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Ở các nước đã phát triển, việc dịch chuyển ra các khu vực ngoại ô không còn là điều mới. Đồng thời, khi khu vực ngoại ô này trở nên sôi động hơn, giá BĐS tại đây cũng tiếp tục tăng lên. Ví dụ, ở Mỹ, giá nhà đã tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát. Theo CNBC (Mỹ), vào năm 2000, giá nhà trung bình chỉ khoảng hơn 120.000 USD. Nhưng sau hơn 20 năm, để sở hữu một căn nhà 2 tầng ở khu ngoại ô phía Bắc thành phố New York (khoảng cách tương đương từ Thành phố Mới Bình Dương đến TP.HCM), giá đã tăng lên hơn 600.000 USD (tăng gấp 5 lần).

Dự án Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM trong tương lai.
Dự án Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM trong tương lai là “cú hích” thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Nhìn sang hàng xóm Malaysia, giá BĐS ở Kuala Lumpur (KL) năm 2000 có giá khoảng hơn 50.000 USD và Selangor (cách trung tâm KL khoảng hơn 50 phút lái xe) thời điểm đó là hơn 40.000 USD (theo EdgeProp Malaysia). Hơn 20 năm sau, cụ thể năm 2021, giá BĐS ở Kuala Lumpur hay Selangor đã tăng tiệm cận 300% (tương ứng lên tới hơn 150.000 USD và 117.000 USD).

Selangor là nơi tập trung các hoạt động công nghiệp như sản xuất, kho bãi, vận tải cảng biển và hiện đang đóng góp lớn cho tổng sản phẩm quốc nội và là một trong số các bang có thu nhập bình quân đầu người cao vượt chỉ số quốc gia. Selangor có nhiều điểm tương đồng với tỉnh Bình Dương, địa phương được ghi nhận là có thu nhập bình quân đầu người cao bậc nhất cả nước năm 2022. 

Nhìn lại chặng đường phát triển bất động sản ở phía Nam, cách đây hơn 1 thập kỷ, bất động sản vùng ven TP. HCM hay tại các thành phố vệ tinh đã từng không hoặc ít nhận được sự quan tâm của người mua. Nhưng khi vốn đất trung tâm dần eo hẹp, giá BĐS trở nên đắt đỏ do nhu cầu nhà ở không ngừng tăng lên và cơ sở hạ tầng kết nối liên vùng được hoàn thiện, xu hướng dọn đến sinh sống tại các vùng xa trung tâm dần trở nên “chín muồi”. 

Mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản vùng ven đã tăng mạnh từ năm 2018. Giá bán hiện tại cho một căn nhà phố thương mại từ 3 đến 4 tầng với diện tích xây dựng khoảng 290 m2 tại thành phố Mới Bình Dương có giá hơn 8 tỷ (tương đương khoảng 30 triệu/m2).

Theo nhiều chuyên gia, với tốc độ phát triển như hiện tại và trong tương lai của TPM Bình Dương, sau 5-10 năm nữa, việc tăng hơn 50% giá trị bất động sản hiện tại là điều hoàn toàn khả dĩ. Đặc biệt là sau khi đường Vành đai 3 TP. HCM kết nối 5 cao tốc phía Nam đi qua Bình Dương được hoàn thiện.

Đầu tư bất động sản khi thị trường trầm lắng: Dò đáy hay tìm cơ hội cho tương lai?
Đầu tư bất động sản khi thị trường trầm lắng: Dò đáy hay tìm cơ hội cho tương lai?

Trong một lễ khởi công dự án gần đây vào ngày 18/06, ban lãnh đạo cấp cao đã khẳng định rằng “Nơi nào có dự án hạ tầng giao thông được đầu tư tốt, nơi đó có tốc độ tăng trưởng cao”.

Dựa trên bức tranh tổng quan về tiềm năng BĐS ở các thành phố vệ tinh, sự ổn định của thị trường BĐS hiện tại cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến những nhà đầu tư dài hạn. Đồng thời, người mua cũng đã mở rộng quan điểm trong việc mua BĐS ở các vùng ven để định cư lâu dài, khi giá vẫn còn thấp, đặc biệt khi có nhiều tập đoàn mở rộng hoạt động kinh doanh ở các thành phố vệ tinh và việc di chuyển đến TP.HCM trở nên thuận lợi hơn. Những nhà đầu tư chờ đợi “dò đáy” khi giá BĐS ở các vùng ven chỉ khoảng vài triệu đồng/m2 từ 15 năm trước đây chắc chắn đã chứng kiến sự tăng giá đều đặn sau nhiều năm.

Người mua, dù đầu tư hay mua để ở, khi xem xét một BĐS, không nên chỉ quan tâm đến giá trị hiện tại mà còn cần chú ý đến các yếu tố sẽ tạo ra giá trị bền vững trong tương lai. Nếu giá BĐS ở các khu trung tâm quá đắt đỏ, người trẻ hoặc trung niên có thể tìm kiếm những lựa chọn khác ở các vùng ven hoặc thành phố vệ tinh, khi cơ hội vẫn còn rất lớn.

Tóm lại, trong bối cảnh phát triển đô thị, các thành phố vệ tinh và vùng ven đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư và người mua BĐS. Sự đầu tư vào hạ tầng giao thông, tiềm năng tăng trưởng và giá trị bền vững trong tương lai là những yếu tố quan trọng khi đánh giá một dự án. Dưới góc nhìn này, việc tìm kiếm và đầu tư vào BĐS ở các vùng ven trở thành một lựa chọn hợp lý cho người mua. Đừng quên bấm truy cập Vamihomes để liên tục cập nhật những tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày nhé!

>>> Xem thêm: THỊ TRƯỜNG BĐS & NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC TÁI CẤU TRÚC NĂM 2023

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.