TIN TỨC VAMIHOMES

Chạy thử tàu Metro số 1 đi qua những đâu?

Việc bắt đầu thực hiện chạy thử tàu trên toàn tuyến của dự án Metro số 1 tại TPHCM đánh dấu một cột mốc quan trọng, đồng nghĩa với việc tiến gần hơn tới việc hoàn thành và đưa tuyến Metro này vào hoạt động thương mại vào trong năm 2024.

Vào sáng ngày 29/8, tàu đầu tiên trên tuyến Metro số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) đã chính thức bắt đầu giai đoạn thử nghiệm chạy trên toàn bộ tuyến, bao gồm cả đoạn trên cao và đoạn đi ngầm, từ ga Bến xe Suối Tiên ở TP Thủ Đức đến ga trung tâm Bến Thành ở quận 1.

Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên chạy thử nghiệm toàn tuyến ngày 29/08/2023

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, đã chia sẻ: “Chúng ta đang ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu đưa tuyến Metro số 1 của TPHCM vào hoạt động thương mại. Chúng ta sẽ đồng lòng vượt qua những thử thách cuối cùng để hoàn thành công việc thi công dự án tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố trong năm 2023, và kế hoạch là đưa tuyến này vào hoạt động thương mại vào giữa năm 2024”.

Hiện nay, tiến độ toàn dự án metro số 1 TPHCM đã đạt được gần 96%, trong đó: Gói thầu số 1a (xây dựng đoạn ngầm từ Nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố): 99,88%; gói thầu 1b (xây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son): 99,73%; gói thầu số 2 (xây dựng đoạn trên cao, chiều dài 17,1 km từ ga Ba Son đến depot Long Bình): 97,73%; gói thầu số 3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng): 91,35%.

>>> Xem thêm: Tàu Metro đã được chạy thử như thế nào?

Tàu Metro tại ga Ba Son.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, đây là sự kiện đánh dấu thêm một cột mốc mới trong quá trình triển khai dự án, tròn 1 năm kể từ ngày chạy thử đoàn tàu metro đầu tiên trong phạm vi depot Long Bình (TP Thủ Đức).

Từ đầu năm 2023 đến nay, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, đơn vị tư vấn và các nhà thầu đã phối hợp triển khai dự án, vừa tiến hành các bước thử nghiệm, vừa thi công lắp đặt thiết bị hệ thống còn lại cho toàn tuyến đường sắt đô thị.

Thực hiện việc chạy thử tàu trên toàn tuyến là một cột mốc quan trọng, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho việc đưa tuyến metro số 1 TPHCM vào hoạt động thương mại vào năm 2024.

Chị Ngọc Thịnh (một khách bộ hành trên cầu Sài Gòn) chia sẻ: “Lần trước nghe tin tàu chạy thử, tôi cũng ra đây đón xem nhưng không thấy. Sau đọc báo mới biết tàu chỉ chạy một đoạn. Giờ mới có thể nhìn thấy được đoàn tàu chạy trên đường ray toàn tuyến. Nhất định, khi tuyến Metro này đi vào hoạt động, tôi sẽ là khách hàng thường xuyên”.

Trong khoảng thời gian từ hiện tại đến cuối năm 2023, Ban Quản lý Đường sắt đô thị sẽ hợp tác chặt chẽ với đơn vị tư vấn và các nhà thầu từ Nhật Bản để đẩy nhanh tiến độ công tác thi công cơ bản. Sau khi hoàn thành giai đoạn này, công việc sẽ tiến vào giai đoạn chạy thử và thử nghiệm khai thác, nhằm tạo ra cơ sở cho việc đánh giá tính an toàn của hệ thống.

>>> Xem thêm: Hầm chui tại bến xe Miền Đông mới sắp đi vào hoạt động tại TP Thủ Đức

Chạy tàu thử nghiệm toàn tuyến là một cột mốc quan trọng.

Sự thành công trong chạy thử tàu toàn tuyến Metro 1 TPHCM thể hiện sự tích cực và quyết tâm của nhiều bộ phận chức năng. Đây là minh chứng cho khả năng xây dựng và hoàn thiện dự án quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho tương lai hệ thống giao thông đô thị.

Tàu Metro xuất phát từ depot Long Bình (TP Thủ Đức), đi ngang qua KDL Suối Tiên.

>>> Truy cập tại đây để xem thêm nhiều tin tức bất động sản, tin phong thủy nổi bật!

>>> Xem thêm: METRO BẾN THÀNH – SUỐI TIÊN HOÀN TẤT CHẠY THỬ NGHIỆM TOÀN TUYẾN

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.