TIN TỨC VAMIHOMES

CHÍNH SÁCH MỚI ĐỂ THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN.

Nghị quyết số 33/NQ-CP được chính phủ phát hành vào ngày 11/3/2023, có mục đích giải quyết một số vấn đề thể chế, tổ chức thực hiện, và nguồn vốn cho thị trường bất động sản. Mục tiêu của Nghị quyết là thúc đẩy sự phát triển bền vững và an toàn của thị trường bất động sản, bằng cách loại bỏ các rào cản và vướng mắc.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) về những giải pháp, nhiệm vụ của Chính phủ, cũng như Bộ Xây dựng trong thời gian tới để đưa thị trường bất động sản phát triển bảo đảm nguyên tắc hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).
Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Vai trò của Nghị quyết số 33.

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn như thiếu nguồn cung, sản phẩm nhà ở không phù hợp, giao dịch trầm lắng, các doanh nghiệp không đủ vốn để triển khai dự án, và phải giảm lao động. Chính phủ đã đưa ra một loạt các giải pháp ngắn hạn và dài hạn để giải quyết các vấn đề này và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với nhiều vướng mắc căn bản như thể chế, nguồn vốn tín dụng, và cách thức tổ chức thực thi chưa được đồng bộ tại nhiều địa phương. Do đó, việc thị trường bất động sản chuyển biến vẫn chưa rõ nét và vẫn còn nhiều khó khăn đang tồn tại.

Để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn hiệu quả và cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy thị trường bất động sản, việc ban hành Nghị quyết số 33 là vô cùng quan trọng tại thời điểm này. Đây được coi như một “liều thuốc” tăng cường “sức đề kháng” cho thị trường bất động sản, giúp thị trường tự phục hồi và khơi thông các điểm nghẽn. Nghị quyết này đưa ra nhiều quyết sách toàn diện và giải pháp căn bản nhằm thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.

Định hướng, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 33.

Từ giai đoạn đề xuất, xây dựng dự thảo Nghị quyết này, đã có quan điểm rõ ràng về việc chỉ đạo điều hành tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Thành công của việc này phụ thuộc vào sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kịp thời và hiệu quả của quyết định, đồng thời đảm bảo phù hợp chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn.

Việc hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật và phải có tính khả thi cao. Bên cạnh việc tập trung tháo gỡ khó khăn, khôi phục thị trường thì cũng coi trọng công tác giám sát, điều tiết thị trường. Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo không hình sự hóa các quan hệ kinh tế – dân sự; bảo vệ cán bộ, những người làm đúng.

Nghị quyết 33 cùng các động thái từ Chính phủ đã phần nào vực dậy niềm tin của thị trường.
Nghị quyết 33 cùng các động thái từ Chính phủ đã phần nào vực dậy niềm tin của thị trường.

Những chính sách thúc đẩy thị trường thời gian tới sẽ tập trung mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà công nhân đáp ứng nhu cầu về nhà ở của các đối tượng thu nhập thấp tại các đô thị, khu công nghiệp. Ngoài ra, không siết chặt các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, chứng khoán… dành cho bất động sản một cách bất hợp lý, nhưng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát.

Việc phát triển thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội sẽ huy động nguồn lực của cả xã hội, đặc biệt là từ các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế bất động sản lớn; tạo cơ chế, thu hút nguồn lực từ các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường.

Trong Nghị quyết số 33, Chính phủ cũng đã nhấn mạnh quan điểm phải coi lĩnh vực bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác. Tôn trọng và để thị trường bất động sản tuân theo những quy luật thị trường, quy luật cung – cầu, cạnh tranh, từ đó tạo động lực để thúc đẩy phát triển.

>>> Vaccine sẽ quyết định thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2021

Định hướng phát triển nhà ở xã hội.

Ở Nghị quyết này, Chính phủ đưa ra sáu nhóm nhiệm vụ và giải pháp quan trọng, bao gồm: nghiên cứu và hoàn thiện thể chế; thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; đẩy mạnh nguồn vốn tín dụng; tăng cường nguồn vốn từ trái phiếu doanh nghiệp; tăng cường tổ chức thực hiện tại các địa phương; và tăng cường truyền thông để khôi phục niềm tin, hỗ trợ thị trường và hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản.
Về nhóm nhiệm vụ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trước mắt, trong khi chờ Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua và có hiệu lực để tháo gỡ tổng thể những khó khăn hiện nay thì Bộ Xây dựng cũng đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng, trình, đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội tháo gỡ ngay một số vướng mắc lớn thời gian qua.

Những chính sách thí điểm này sẽ tập trung vào các vướng mắc về giao đất để đầu tư xây dựng dự án; về quy hoạch, bố trí quỹ đất; lựa chọn chủ đầu tư; quyền lợi và ưu đãi chủ đầu tư; về xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội; về đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội… Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tích cực, chủ động chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp tập trung nghiên cứu, xây dựng dự thảo báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết này vào kỳ họp tháng 5/2023 tới đây.

Nhà ở xã hội sẽ được hỗ trợ phát triển sớm hơn các loại bất động sản khác. Ảnh minh họa.
Nhà ở xã hội sẽ được hỗ trợ phát triển sớm hơn các loại bất động sản khác. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang chủ trì, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030″ để tăng nguồn cung cho thị trường và người có nhu nhập thấp sẽ sớm tiếp cận được nhà ở với giá phù hợp.

Đặc biệt, để hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ cũng đề xuất triển khai gói tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030).

Bộ Xây dựng sẽ hợp tác cùng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để triển khai Chương trình tín dụng và các gói tín dụng cụ thể, nhằm hỗ trợ chủ đầu tư và người mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ với lãi suất ưu đãi hơn so với lãi suất thị trường. Các tiêu chí, điều kiện, đối tượng và danh mục dự án được thụ hưởng Chương trình này cũng sẽ được Bộ Xây dựng đưa ra quy định.

>>> Xem ngay: Top những dự án nhà đất nổi bật tại TP. Thủ Đức.

Kế hoạch, chi tiết triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cho bất động sản.

Bộ Xây dựng đã ủy quyền cho Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản phát triển kế hoạch và chương trình thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ. Các chi tiết cụ thể và kế hoạch sẽ được xây dựng và sớm ban hành để triển khai.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xây dựng 02 dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) và thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Quan điểm chính phủ: “nhà ở phải có người ở”

Cũng vừa mới đây, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thay mặt Chính phủ ký Tờ trình Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến quá trình Quốc hội thẩm tra, xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 và thông qua tại Kỳ họp thứ 6. Hai dự án luật quan trọng này khi được thông qua, có hiệu lực sẽ đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đang khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ và Nghị định quy định về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.

Cùng phối hợp với các Bộ, ngành chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương lập danh mục các dự án, rà soát quỹ đất, hoàn thiện thủ tục pháp lý, lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.

Trong thời gian sắp tới, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiếp tục đánh giá cẩn thận diễn biến và xu thế của thị trường bất động sản với các loại hình và phân khúc khác nhau để thông tin đến Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách, giải pháp và kết quả tháo gỡ để thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.

Tóm lại, Nghị quyết số 33 đã đưa ra các giải pháp, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà, chủ đầu tư và các doanh nghiệp bất động sản. Chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi cũng được triển khai, giúp thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đưa ra nhiều giải pháp khác nhằm giảm bớt khó khăn cho thị trường bất động sản, tăng cường sự chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân và doanh nghiệp. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm mang lại sự phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai.

>>> Xem thêm: KHÁC BIỆT GIỮA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC THỨ CẤP VÀ SƠ CẤP 2023.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.