TIN TỨC VAMIHOMES

CÔNG KHAI VÀ MINH BẠCH GIÁ ĐẤT CẢI THIỆN SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA THỊ TRƯỜNG BĐS.

Trong thị trường bất động sản, việc xác định giá đất là rất quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và công bằng. Tuy nhiên, vấn đề đầu cơ và thao túng giá đất đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây áp lực cho thị trường và các nhóm lợi ích liên quan. Vì vậy, nhiều chuyên gia đề xuất việc công khai và minh bạch thông tin giá đất nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.

Gần 70% số đơn khiếu nại và tranh chấp tại Việt Nam liên quan đến đất đai.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp được, dựa vào số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, số lượng các tranh chấp đất đai và khiếu nại, tố cáo đất đai hiện nay rất nhiều, chiếm gần 70% số đơn khiếu nại, tố cáo các cơ quan hành chính nhận được.

PGS.TS Ngô Trí Long – Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Đào tạo, Đại học Thành Đông nhấn mạnh rằng, trong việc quản lý nền kinh tế mở cửa, điều cần thiết là đảm bảo sự công khai và minh bạch thông tin. Đặc biệt, trên các nền tảng pháp lý như thị trường bất động sản, việc cung cấp thông tin rõ ràng và chi tiết sẽ giúp cho thị trường phát triển ổn định và bền vững hơn.

Ông Long còn đưa ra phát biểu, việc xác định giá đất hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Việc định giá thấp hơn so với giá thị trường đã gây thất thu ngân sách Nhà nước và tạo ra các tiêu cực, tham nhũng. Tuy nhiên, định giá đất là vấn đề phức tạp và để đảm bảo mức giá phản ánh chính xác giá trị thị trường, giải pháp tối ưu là để các tổ chức chuyên nghiệp độc lập tiến hành định giá đất.

Các tổ chức này cần tuân thủ các chuẩn mực, nguyên tắc và phương pháp định giá trong “Tiêu chuẩn định giá Tài sản của Việt Nam” để đảm bảo tính khách quan và thống nhất trong việc định giá đất. Cơ chế kiểm tra, giám sát cũng cần được thực hiện để đảm bảo tính minh bạch và công khai trong quá trình định giá đất.

Hình ảnh đất nền Thủ Đức
Hình ảnh đất nền mặt tiền Thủ Đức

Bà Ramla Khalidi – Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: Việc công khai thông tin đất đai là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong quản trị công ở Việt Nam.

Pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể trong Luật Đất đai và Luật Tiếp cận thông tin về trách nhiệm, quy trình, hình thức và thời hạn công khai thông tin đối với bảng giá đất, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, cũng như những thông tin theo yêu cầu của người dân.

Tuy nhiên, hiện nay, việc chia sẻ thông tin không công bằng cho các nhóm đối tượng về kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất là một trong những nguyên nhân dẫn tới khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến đất đai chiếm tỷ lệ rất lớn.

Dựa vào kinh nghiệm thực tế của nhiều quốc gia, đã chứng minh rằng sự công khai, minh bạch thông tin liên quan đến đất đai sẽ giúp người dân có cơ hội tham gia vào các quyết định liên quan đến đất đai như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bảng giá đất. Việc này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tham nhũng, giải quyết những tranh chấp và bức xúc liên quan đến đất đai, đồng thời tăng cường niềm tin giữa dân chúng với chính quyền.

Đẩy mạnh việc cập nhật và hoàn thiện quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai.

Bà Hoàng Thị Vân Anh – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra một số khuyến nghị liên quan đến vấn đề trên. Theo bà, cần phải tập trung hoàn thiện quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai, đặc biệt là quy định rõ nội dung quy hoạch và bảng giá liên quan đến sử dụng đất đai.

Đồng thời, cần có các chế tài nghiêm minh đối với các cơ quan thanh tra, kiểm tra để đảm bảo họ thực hiện đúng vai trò và trách nhiệm của mình trong phát hiện các hành vi vi phạm hoặc các hành vi bị nghiêm cấm theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Bà Nguyễn Thanh Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ (CEPEW) nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng, hoàn thiện và đồng bộ hoá các quy định pháp luật và chính sách liên quan đến công khai thông tin đất đai giữa Luật Tiếp cận thông tin và Luật Đất đai, nhằm tạo ra môi trường thông tin minh bạch, công khai và rõ ràng hơn cho người dân và các cơ quan chức năng.

Việc đồng bộ hoá các quy định và chính sách này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tham nhũng, bất minh và tiêu cực trong lĩnh vực đất đai, đồng thời giúp tăng cường niềm tin của người dân đối với chính quyền.

Xây dựng, hoàn thiện và đồng bộ hoá các quy định pháp luật và chính sách liên quan đến công khai thông tin đất đai giữa Luật Tiếp cận thông tin và Luật Đất đai,  hằm tạo ra môi trường thông tin minh bạch, công khai.
Xây dựng, hoàn thiện và đồng bộ hoá các quy định pháp luật và chính sách liên quan đến công khai thông tin đất đai giữa Luật Tiếp cận thông tin và Luật Đất đai, hằm tạo ra môi trường thông tin minh bạch, công khai.

Các cơ quan chính quyền, đặc biệt là cấp tỉnh và cấp huyện, cần cải thiện và đơn giản hóa thủ tục cung cấp thông tin đất đai theo yêu cầu quy định trong Luật Tiếp cận thông tin năm 2016. Ngoài ra, cần bổ sung quy định rõ trách nhiệm của cơ quan nắm giữ thông tin trong một số trường hợp cụ thể.

Để đảm bảo tính kịp thời và đồng bộ, cần bổ sung quy định thời điểm phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Tuyên truyền, phổ biến và tập huấn về Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 và Nghị định số 13/2018/NĐ-CP cần được triển khai rộng rãi tới tất cả các cán bộ, công chức thuộc khối cơ quan nhà nước và người dân, giúp cho việc tiếp cận thông tin về đất đai của người dân được dễ dàng, rõ ràng và minh bạch hơn.

Ngoài việc phổ biến thông tin về đất đai đến người dân, các chuyên gia cũng khuyến khích sử dụng công nghệ 4.0 để phát triển lĩnh vực này.

Điều này bao gồm việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới như chuỗi khối (Blockchain) trong giao dịch điện tử liên quan đến đất đai, sử dụng chuẩn giao tiếp mở để thiết lập nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai theo công nghệ tiên tiến thế giới, sử dụng công nghệ dữ liệu lớn (Big data) để thu thập và phân tích dữ liệu hỗ trợ ra quyết định trong quản lý và nghiên cứu cung cấp dữ liệu mở cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển các ứng dụng phục vụ người dân.

Cải thiện sự phát triển minh bạch của thị trường.

Tổng hợp lại, những thay đổi về luật đất đai như việc hoàn thiện và đồng bộ hóa các quy định pháp luật và chính sách liên quan tới công khai thông tin đất đai, bổ sung thủ tục cung cấp thông tin theo yêu cầu quy định trong Luật Tiếp cận thông tin 2016, và ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý đất đai sẽ góp phần tăng cường tính minh bạch, rõ ràng và giảm thiểu tình trạng tham nhũng trong quản lý đất đai.

Điều này sẽ giúp cho thị trường bất động sản trở nên ổn định hơn, tạo sự tin tưởng cho các nhà đầu tư và người mua bất động sản. Đồng thời, việc phát triển và ứng dụng công nghệ trong quản lý đất đai cũng sẽ tạo ra nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. 

Tóm lại, những thay đổi trong luật đất đai sẽ có ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản, tạo ra một môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh, minh bạch và ổn định, giúp cho thị trường phát triển bền vững hơn trong tương lai. Hãy cũng theo dõi Vamihomes để liên tục cập nhật những tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày!

>>> Xem thêm: Nguồn cung căn hộ TP.HCM thấp kỉ lục nhất 6 năm qua.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.