TIN TỨC VAMIHOMES

ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI ĐỀ NGHỊ MỌI GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN PHẢI QUA NGÂN HÀNG

Sáng ngày 31/10, các đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định tại dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi), mọi giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng để chống tham nhũng và trốn thuế.

Quy định hiện nay không bắt buộc việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng. Theo các đại biểu, điều này đã khiến xuất hiện tình trạng trốn thuế, phát sinh tiêu cực, tham nhũng trong giao dịch.

Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phát biểu tại phiên thảo luận dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), sáng 31.10.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phát biểu tại phiên thảo luận dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), sáng 31.10.

Theo Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, khi sửa luật lần này, Nhà nước cần đưa ra chính sách bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt với giao dịch bất động sản. “Cần thực hiện qua ngân hàng để đảm bảo mục tiêu phòng chống tham nhũng”

Với Ông Trịnh Xuân An (Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh) cũng đồng tình với ông Cường. Tức, giao dịch mua bán, chuyển nhượng hay cho thuê giữa các cá nhân nhưng có tính chất kinh doanh cũng bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng, không riêng giao dịch giữa doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án với người mua.

Giải trình sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nói sẽ tiếp thu ý kiến các đại biểu, rà soát kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các chính sách lớn liên quan đến bất động sản, kinh doanh bất động sản, cũng như quyền, nghĩa vụ các bên liên quan và quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Riêng với thanh toán trong bán, cho thuê nhà ở trong tương lai, dự thảo luật đưa ra: 

Phương án 1, bên bán chỉ được thu tối đa 95% giá trị hợp đồng mua bán nếu bên mua, thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 5% giá trị còn lại sẽ được thanh toán khi các giấy chứng nhận được cơ quan có thẩm quyền cấp cho bên mua.

Phương án 2, bên bán chỉ được thu tối đa 95% giá trị hợp đồng mua bán nếu bên mua, thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 5% giá trị còn lại của hợp đồng được khách hàng chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư mở tại ngân hàng để quản lý và chủ đầu tư không được dùng số tiền này. Các chi phí, lợi tức phát sinh liên quan đến khoản tiền này do chủ đầu tư và ngân hàng tự thỏa thuận.

Chủ đầu tư chỉ được sử dụng số tiền này cùng với lợi tức (nếu có) khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, thuê.

>>> Xem thêm: NHÀ PHỐ THỦ ĐỨC – 5 TUYỆT CHIÊU TĂNG TÍNH THANH KHOẢN KHI ĐẦU TƯ

Bà Nguyễn Việt Nga – Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Hải Dương chọn phương án 1, bởi bên mua được phép giữ lại 5% giá trị hợp đồng để bên bán có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục giấy tờ là phù hợp, tăng trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Bà nói thêm, thực tế trong giao dịch mà bên mua đã thanh toán đến 95% hợp đồng thì hầu hết họ đều muốn hoàn thiện các thủ tục để kết thúc hợp đồng. Việc bên bán chưa được thanh toán 5% giá trị còn lại sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới phát triển của doanh nghiệp so với việc bên mua bị chậm, chưa được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành đã chia sẻ rằng cả hai phương án đều có điểm chưa hợp lý, nhưng ông đang ưa thích phương án 2. Ông cũng đề xuất việc bổ sung nội dung về việc cấm thu phí, lệ phí và các khoản liên quan đến kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Phúc (Phó trưởng đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đề xuất bổ sung quy định cấm hành vi thu tiền, đặt cọc trái quy định của luật này và các luật liên quan để đảm bảo tính chặt chẽ. Bà cũng muốn thêm quy định rằng chủ đầu tư dự án bất động sản không được ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê nhà ở.

Sáng ngày 31/10, các đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định tại dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi), mọi giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng để chống tham nhũng và trốn thuế.
Đại biểu Quốc hội đề nghị mọi giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng

Trong quá trình thảo luận, ông Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, đã đưa ra quan điểm rằng hợp đồng mua bán không nhất thiết phải thông qua công chứng, mà có thể thông qua sàn giao dịch. Ông cũng đề xuất rằng nếu có giấy xác nhận giao dịch qua sàn thì không cần phải thông qua công chứng, mà sàn sẽ được trao quyền tư vấn cho khách hàng và cung cấp thông tin thị trường cho các cơ quan nhà nước.

Ông lập luận rằng sàn giao dịch bất động sản là một trong ba yếu tố cấu thành thị trường bất động sản, và nếu sàn không hoạt động chuyên nghiệp, thì thị trường có thể trở nên không ổn định. Ông đề nghị điều chỉnh quy định trong luật để đảm bảo rằng vai trò của môi giới bất động sản sẽ tập trung vào tư vấn và trung gian giao dịch, thay vì tham gia vào việc mua bán trực tiếp và gây ra sự rối loạn trong thị trường, như trước đây.

Ông nêu rõ rằng luật mới cần quy định chặt chẽ hơn, chỉ cho phép sàn giao dịch thực hiện vai trò trung gian và phải chịu trách nhiệm đối với thông tin cung cấp cho khách hàng và cơ quan nhà nước. Ông cũng đề xuất rằng sàn không nên được tham gia vào việc mua bán trực tiếp, mà chỉ được thu phí xác nhận giao dịch, tương đương với phí công chứng, và thù lao môi giới nên được thỏa thuận giữa hai bên.

Trong khi tranh luận với ông Cường, ông Nguyễn Văn Thân (Chủ tịch Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ) đã biểu đạt quan điểm rằng vai trò xác nhận của công chứng như một bên thứ ba là cần thiết, và do đó, ông đề nghị rằng việc xác nhận giao dịch bất động sản nên chỉ được thực hiện thông qua công chứng. Ông cho rằng không thể áp dụng một cách tuyệt đối theo lý thuyết, mà có nhiều cách mua bán dựa trên giá cả. Ông thảo luận rằng trước đây, khi thông báo bán căn hộ cao cấp, nó sẽ được mua ngay trong thời gian ngắn và với giá cao gấp đôi hoặc gấp rưỡi so với giá ban đầu.

Do đó, ông đề nghị giữ nguyên quy định trong dự thảo, cho phép giao dịch bất động sản được thực hiện tự do, không bắt buộc thông qua sàn giao dịch. Ông cho rằng nếu giao dịch diễn ra tốt, khách hàng sẽ tự ý lựa chọn sử dụng sàn, trong trường hợp ngược lại, họ sẽ không sử dụng sàn.

Vamihomes mong rằng với những tin tức trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Luật kinh doanh bất động sản sẽ được sửa đổi như thế nào. Dự kiến, Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) ngày 27/11.

Xem các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

>>> Xem thêm: “KHÁM TỔNG QUÁT” – “TRỊ BỆNH TẬN GỐC” CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.