Giới trẻ nên mua nhà hay ở nhà thuê? Có nên mua nhà ở thời điểm hiện tại?

Việc mua nhà ở giới trẻ đã trở thành xu hướng trong thời đại 4.0 hiện nay. Nhưng nhiều bạn vẫn còn phân vân không biết có nên mua nhà càng sớm càng tốt hay nên ở nhà thuê? Nếu bạn còn lưỡng lự thì hãy cùng Vamihomes tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Phụ lục nhanh

Việc mua nhà ở giới trẻ đã trở thành xu hướng trong thời đại 4.0 hiện nay. Nhưng nhiều bạn vẫn còn phân vân không biết có nên mua nhà càng sớm càng tốt hay nên ở nhà thuê? Nếu bạn còn lưỡng lự thì hãy cùng Vamihomes tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Những đối nghịch giữa người có nhà và ở nhà thuê trong giới trẻ khá rõ nét. Trong đó, có 4 điểm khác biệt sau để bạn cân nhắc có nên mua nhà càng sớm càng tốt hay không?

Áp lực tài chính

Để mua nhà hay ở nhà thuê bạn đều phải tính toán tài chính sao cho phù hợp với khả năng thu nhập của gia đình mình.  Đầu tiên, nếu ở nhà thuê bạn sẽ không cần phải áp lực quá nhiều về tài chính, số tiền này sẽ được chia nhỏ ra cho từng tháng, khoản tiền còn lại bạn có thể đầu tư hoặc dùng vào những việc khác để “sinh tiền” nhiều hơn.

Ngược lại, giới trẻ khi mua nhà thường chịu khá nhiều về áp lực tài chính. Hầu hết, họ đều chọn phương thức vay hoặc mua nhà trả góp. Nhiều trường hợp vay mua nhà phải chịu thế chấp tài sản từ 20 đến 30 năm. Bên cạnh đó, với áp lực từ số tiền phải đóng lãi hàng tháng không hề nhỏ. Chính vì vậy, bạn phải có một “sổ chi tiêu” thật hợp lí, nếu không sẽ khó phân bổ dòng tiền của mình.

Thậm chí, nếu không biết tính toán chi tiêu khoa học, trường hợp vay vốn mua nhà có thể lâm vào tình cảnh “mất cả chì lẫn chai” khi khoản vay lớn cộng lãi suất gia tăng. Việc “mượn đầu này, đấp đầu kia” sẽ khiến  nguồn tài chính gặp  “lỗ hổng”. Nhiều trường hợp sẽ bán nhà để trả nợ, hoặc cầm cố tài sản cí giá trị trong gia đình để giữ lại căn nhà đang ở.

Áp lực tài chính là một yếu tố quan trọng mà giới trẻ nên cân nhắc khi quyết định chọn mua nhà hay thuê nhà để ở. Nếu như bạn có nguồn tài chính vững, hậu phương gia đình hỗ trợ, đối tác ngân hàng cho vay uy tín không phát sinh rủi ro,… thì việc mua nhà lúc này là quá hợp lí. Đồng thời, nếu tài chính bạn đang “lung lay” thì hãy cân nhắc vì nếu mua nhà lúc này sẽ xảy ra không ít Trong trường hợp nghiêm trọng, người mua nhà có thể gặp phải tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, mất tiền, mất cửa, chưa kịp cầm cố để đáo hạn nợ, gánh nặng tài chính và sinh hoạt đè nặng nhiều năm.

Xu hướng chọn công việc.

Ông bà  ta có câu “An cư, lạc nghiệp”, vì vậy khi chọn mua một căn nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ gắn bó với nơi này về lâu về dài. Song song với đó, công việc bạn chọn cũng cần ổn đinh và gần với căn nhà đang ở của bạn. Nếu bạn mua nhà khi công việc chưa ổn định, khi có ý định chuyển việc bạn sẽ không thể bỏ căn nhà hiện tại và mua nhà mới được. Những hạn chế về địa lý có thể khiến bạn bỏ lỡ một số cơ hội phát triển tốt cho tương lai.

Còn khi ở nhà thuê, việc chuyển nơi công tác cũng dễ dàng hơn. Vì người trẻ thường thích “bay nhảy” và thử thách, có nhiều trải nghiệm với công việc mới hơn nên nhảy việc là điều hiển nhiên. Khi chuyển công tác bạn chỉ cần tìm cho mình một nơi ở mới, phù hợp với vị trí của văn phòng mới và tài chính của mình. Lúc này, bạn sẽ hết mình cống hiến trong công việc, tìm những nguồn cảm hứng và mục tiêu mới trong công việc. Nguồn thu nhập cũng tốt hơn, cuộc sống cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu tìm được công việc thích hợp hay đang làm những công việc tự chủ, linh hoạt về thời gian và nơi làm việc thì hãy nghỉ đến việc mua nhà. Khi có một nơi an cư lí tưởng, bạn sẽ tập trung tốt hơn trong công việc và cuộc sống mà không phải “nặng đầu” suy nghĩ nơi ở tiếp theo của mình là nơi đâu.

Chất lượng cuộc sống.

Nhà chính là tổ ấm yêu thương, là nơi để bạn trở về sau ngày làm mệt mỏi để cùng gia đình ăn bữa cơm thân mật và “nạp năng lượng” tích cực cho bạn những cảm giác thoải mái và bình yên nhất. Nhưng nếu bạn ở nhà thuê, bạn sẽ không  trọn vẹn được cảm giác an toàn và thân thuộc  vì cơ bản đây là “nhà người ta”.

Ngoài ra, nếu ở nhà thuê bạn sẽ không thật sự muốn trang trí hay sửa sang theo ý muốn của mình. Vì thứ nhất chủ nhà có thể sẽ từ chối những yêu cầu decor nhà của bạn. Thứ 2, vì tâm lí không biết có ở được lâu hay không mà bạn cũng không có mong muốn “xây đắp” cho tổ ấm của mình.

Bên cạnh đó, một số nơi thuê nhà còn yêu cầu về giờ giấc, chế độ sinh hoạt chung. Nếu như gia đình bạn có con nhỏ hay người lớn tuổi, tính chất công việc của bạn hay đi sớm về khuya,…. Thì ở nhà thuê cũng gây ra không ít bất tiện và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn.

Ngược lại, khi mua nhà bạn sẽ toàn quyền sử dụng, linh hoạt mục đích sử dụng, đảm bảo quyền riêng tư của tất cả các thành viên trong gia đình, tha hồ trang trí theo cách mình muốn,… Chính vì vậy, cuộc sống sẽ trở nên thoải mái và cải thiện rất nhiều.

Mua nhà có thể an cư thoải mái, cơ hội đầu tư sinh lời lí tưởng

Giá trị đầu tư.

Nhà mua sẽ mang lại giá trị đầu tư lớn cho gia chủ, đồng thời đây cũng là tài sản cố định bạn có thể  để lại cho thế hệ mai sau. Nếu một căn nhà có nhiều phòng mà gia đình bạn chưa có nhu cầu sử dụng đến thì việc cho thuê hay kết hợp kinh doanh sẽ giúp “dòng tiền” sinh lời hiệu quả. Nếu có nhu cầu sang nhượng lại thì cũng không lo lỗ vốn.

Nhưng nếu bạn đang thuê nhà, chắc chắn sẽ không có giá trị đầu tư gì hết vì bạn không có quyền hạn làm việc đó. Ngoài việc không có lợi nhuận, không có khả năng sinh lời mà mỗi tháng bạn còn phải đóng tiền và người  hưởng lợi chính là chủ nhà.

Từ 4 điểm khác biệt giữa việc mua nhà và thuê nhà ở thì mua nhà mới vẫn tốt hơn. Ở thời điểm hiện tại, khu vực Thành phố Thủ Đức đang xuất hiện nhiều dự án tốt và tiềm năng. Hãy liên hệ Vamihomes để mua được những dự án nhà phố tốt nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0510-1
05/10/2022
| Thanh Mai
Kể từ tháng 3/2022, lượng quan tâm đến bất động sản trên cả nước ghi nhận đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu tuột dốc. Vậy dòng tiền đã đi đâu khi không được “rót” vào bất động sản? Lý do nhà đầu tư giảm lươt “tương tác” với bất động sản? Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2809
28/09/2022
| Thanh Mai
Nhiều mối quan ngại cho thị trường bất động sản sẽ “lao dốc” khi thiếu nguồn cung mới do nhiều dự án bị vướng mắc, khó ra hàng mới làm giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc lại bác bỏ và cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình BĐS sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ có khởi sắc sau năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện ra sao, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!
2709
27/09/2022
| Thanh Mai
Bất động sản đang là kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất ở thời điểm hiện tại, trong khi đó các ngành kinh tế khác vẫn còn “ế ẩm” sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.
2609
26/09/2022
| Thanh Mai
Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!