TIN TỨC VAMIHOMES

HOREA ĐỀ XUẤT CÁC CHÍNH SÁCH MỚI THÚC ĐẨY BĐS TP.HCM PHÁT TRIỂN.

Trong Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, HoREA đã đề xuất việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất cho tất cả các dự án bất động sản và nhà ở thương mại.

Ngoài ra, HoREA cũng đề xuất cơ chế mới để xác định các hình thức sử dụng đất nhằm thúc đẩy phát triển bền vững của thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Mới đây, HoREA vừa có văn bản góp ý Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, HoREA đánh giá cao nội dung Tờ trình số 1764/TTr-BKHĐT ngày 14/03/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư kèm theo Dự thảo “Đề cương Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh” (Dự thảo Đề cương Nghị quyết).

HoREA đề xuất cơ chế mới để xác định các hình thức sử dụng đất nhằm thúc đẩy phát triển bền vững của thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở đó, HoREA đã đưa ra ý kiến góp ý một số nội dung để xây dựng hoàn thiện Dự thảo Đề cương Nghị quyết. Cụ thể, đề xuất, quy định trường hợp Thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với tất cả các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không phân biệt dự án có giá trị tiền sử dụng đất trên hoặc dưới 30 tỷ đồng theo bảng giá đất, thay vì thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất.

>>> Xem thêm: CHÍNH PHỦ THAY ĐỔI CƠ CHẾ GIÁ ĐẤT TỪ NĂM 2026.

Trong đó, Hiệp hội thống nhất với đề xuất tại Điều 6 “Dự thảo Đề cương Nghị quyết” như sau: Quy định các trường hợp cho phép Thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố, trình HĐND Thành phố thông qua.

HoREA cho rằng, đề xuất của UBND Thành phố Hồ Chi Minh tại Văn bản số 477/UBND-ĐT ngày 17/02/2022 đề nghị cho phép áp dụng “phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất” để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không phân biệt dự án có giá trị tiền sử dụng đất trên hoặc dưới 30 tỷ đồng theo bảng giá đất, thay vì thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất, vừa đảm bảo thu đủ, thu đúng, thu kịp thời cho ngân sách Nhà nước, vừa đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, Hiệp hội đề nghị bổ sung “trường hợp Thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với tất cả các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không phân biệt dự án có giá trị tiền sử dụng đất trên hoặc dưới 30 tỷ đồng theo bảng giá đất, thay vì thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất” vào Điều 6 Dự thảo Đề cương Nghị quyết theo đề xuất của UBND Thành phố Hồ Chi Minh tại Văn bản 477/UBND-ĐT ngày 17/02/2022.

Cụ thể, quy định các trường hợp cho phép Thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố, trình HĐND Thành phố thông qua. Trong đó cho phép Thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với tất cả các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không phân biệt dự án có giá trị tiền sử dụng đất trên hoặc dưới 30 tỷ đồng theo bảng giá đất, thay vì thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị, cơ chế xác định các hình thức sử dụng đất để phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, có hình thức sử dụng đất khác là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

Số lượng 3 lô ngay mặt tiền KĐT Vạn Phúc

Vì vậy, HoREA đề nghị trong Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh cần xây dựng và hoàn thiện Điều 6 theo hướng cơ chế xác định các hình thức sử dụng đất để phát triển nhà ở, bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, bằng cách sử dụng đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở và cho phép nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Các quy định này cần phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương để thúc đẩy phát triển bền vững của thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư và đồng ý bởi cơ quan có thẩm quyền, nhà đầu tư sẽ phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất khác thuộc dự án đầu tư (nếu có) sang đất ở, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, HoREA đã đưa ra đề xuất liên quan đến việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất và cơ chế xác định các hình thức sử dụng đất để phát triển nhà ở trong Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Những đề xuất này có thể giúp tăng cường tính minh bạch, công bằng và hỗ trợ phát triển bất động sản, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về đất đai và quy hoạch đô thị.

Truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức!

>>> Xem thêm: NĂM 2023, CHU KỲ ĐI LÊN MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.