TIN TỨC VAMIHOMES

Hướng nhà như thế nào tốt, hợp phong thủy? Kiến thức phải nắm khi mua nhà.

Văn hóa người Việt Nam từ nhiều đời nay luôn chú trọng hướng nhà tốt với quan niệm sở hữu một căn nhà hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, bình an cho gia chủ. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ hướng nhà như thế nào mới hợp phong thủy.

Vậy cùng VamiHomes tìm hiểu rõ hơn về cách xác định hướng nhà tốt, tránh những sai sót đáng tiếc khi mua nhà ở nhé!

Cách xác định hướng nhà hợp phong thủy.

Muốn xác định hướng nhà có tốt không? Có hợp phong thủy với gia chủ hay không đầu tiên bạn phải xác định đúng hướng nhà cửa trước và cửa sau. Nhưng cũng có một số rắc rối khi mua nhà khiến bạn khó xác định được phương hướng như những căn nhà xây xéo, nhiều cửa phụ, hoặc những căn nhà có 4 cửa.

Lúc này, cách xác định hướng nhà theo vị trí nhà bếp rất quan trọng trong tính toán phong thủy hướng nhà. Nếu bếp đối diện cửa trước hoặc cửa sau, điều này không tốt vì khí dương sẽ nhanh chóng tiêu tan. Nếu bếp lửa sát tủ lạnh hoặc bồn rửa chén, sẽ có sự tương khắc giữa Thủy và Hỏa.

Từ xa xưa, cách xác định nhà đúng hướng là nhà có núi hỗ trợ phía sau, phía trước có song đối diện. Ngày nay, chuyên gia về phong thủy xem những tòa nhà cao như núi và con đường như dòng sông. Vì vậy, hướng nhà đối diện với đường chính được xem là mặt tiền của ngôi nhà, và hướng ngược lại được xem là mặt sau của ngôi nhà. Ngoài ra, với cách xác định hướng nhà có cửa chính ở bên hông ngôi nhà và đối diện một con đường phụ. Vị trí này cũng không được xem là mặt tiền của ngôi nhà.

Người Việt Nam tin rằng mặt tiền của căn nhà là nơi sinh khí. Nên phần mặt tiền của ngôi nhà đối diện một con đường chính hoặc khoảng đất rộng như công viên, sân vui chơi, khu vực dành cho người đi bộ,… Phần ngôi nhà đối diện với vùng không gian như thế được gọi là mặt tiền, phía sau là phần ngược lại.

Nhà hợp phong thủy là hướng mặt tiền phải  đáp ứng những tiêu chí  rộng rãi, thoáng mát, nằm trên mặt tiền lớn,… để sinh vượng khí, mang đến những may mắn và tài lộc cho gia chủ.

4 tiêu chí cần nhớ khi chọn nhà hợp phong thủy.

Khi bắt tay xây dựng hay mua nhà, nhiều người quan niệm chỉ cần phù hợp với nhu cầu sinh sống, giá thành, cơ sở hạ tầng,… Nhưng họ không biết rằng chọn nhà theo hướng hợp phong thủy, hợp tuổi,… còn ảnh hưởng nhiều đến tài vận cho gia chủ. Ông bà xưa thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vậy nên khi mua nhà ngoài yếu tố  phù hợp, bạn cũng nên chú trọng đến vấn đề  phong thủy để nơi sinh sống được hoàn hảo nhất.

VamiHomes tổng hợp đến bạn 4 tiêu chí không thể quên khi chọn nhà hợp phong thủy:

Chọn nhà theo hướng mệnh trạch.

Nếu bạn đang có ý định mua đất xây nhà hay mua nhà ở có sẵn thì nên tham khảo một số cuốn sách về Dịch học và văn hoá truyền thống phương Đông để tìm ra cung mệnh của mình thuộc phương hướng cát hung nào.

Trong cuốn sách diễn giải về tám mệnh cung tương tứng với tám hướng trong tự nhiên theo tám quẻ bát quái và chia làm hai nhóm: đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Theo nguyên tắc chung, người theo tây tứ mệnh ở nhà tây tứ trạch, còn đông tứ mệnh thì ở nhà đông tứ trạch.

Chọn nhà theo hướng giao tiếp.

Tiêu chí thứ hai cần phải ghi nhớ khi chọn hướng nhà theo phong thuỷ là hướng giao tiếp. Đã là con người thì bất cứ ai, bên cạnh việc việc ứng phó với môi trường thiên nhiên còn phải ứng xử với môi trường xã hội. Do đó, ngôi nhà hay cửa chính phải quay mặt ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp. Chẳng ai muốn ngôi nhà của mình ở nơi địa hình hiểm trở, không có cơ sở hạ tầng hoàn thiện,… Vậy ngoài giá thành, bạn cũng nên cân nhắc khi chọn hướng nhà mặt tiền đắc địa nhé!

Tốt xấu theo hướng khí hậu.

Theo điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam thì hướng Nam và cận Nam (Đồng Nam hay Tây Nam) là rất tốt. Bởi những hướng này có thể đón được hướng gió tự nhiên nguồn ánh sáng đầy đủ và ổn định, đồng thời không khí luôn ấm áp, trong lành.

Ngược lại với hướng Tây, Tây Bắc thì nắng gắt vào buổi chiều; hướng Đông chói vào buổi sáng. Trường hợp hướng Bắc nằm giữa hai hướng Tây Bắc (nắng chiều) và Đông Bắc (gió lạnh) cũng không tốt.

Vì vậy, các bạn đừng vì lý do cần mua nhà gấp mà bỏ qua cách chọn hướng nhà theo phong thuỷ với yếu tố hướng khí hậu này. Bạn nên nhớ, chỉ chọn mua nhà hay xây nhà theo hướng Nam để đón gió mát, tránh gió lạnh, gió độc.

Tốt xấu theo hướng phương vị.

Dựa trên một điểm gốc nào đó, người ta sẽ xét hướng của cả một vùng, một vật hay một người. Chẳng hạn, theo phong thuỷ tốt là trước mặt không gian phải thoáng rộng, sau lưng phải có một chỗ dựa vững chắc.

Và đối với ngôi nhà cũng vậy, với các hướng khác nhau thì gia chủ sẽ gặp phải những điều tốt lanh hay rủi ro không giống nhau. Ví dụ, cùng một dãy nhà (cùng nhìn ra một hướng) đều buôn bán các mặt hàng giống nhau nhưng có nhà thuận lợi, có nhà lại gặp vô vàn khó khăn vì mỗi ngôi nhà có phương vị bên trong, bên ngoài hay bên phải, bên trái khác nhau.

Xác định hướng nhà phong thủy bằng la bàn.

La bàn phong thủy dùng để xác định phương hướng nhà đất chính xác nhất cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm xác định hướng nhà.

Trong phong thủy, để xác định hướng nhà sao cho hợp tuổi, hợp mệnh, chúng ta có thể sử dụng đến la bàn phong thủy. Một công cụ vô cùng quan trọng trong việc chọn hướng nhà. La bàn phong thủy được vận dụng theo nguyên lý ngũ hành, can chi, phương vị, bát quái…để định hướng tốt và xấu, hợp tuổi mệnh của gia chủ.

Cách xác định hướng nhà sau khi đã biết độ như sau:

La bàn phong thủy là một vòng tròn 360 độ chia làm 8 hướng, mỗi hướng có 45 độ. Ví dụ như: Khi kim la bàn chỉ 0 độ chính là hướng chỉnh Bắc trải từ 337,5 – 22,5 độ. Và tương tự, 90 độ là hướng Đông trải từ 67,5 độ đến 112,5…

Cụ thể đối với những hướng khác như sau:

1Hướng Bắc (N)337,5 – 22,5 độ
2Hướng Đông Bắc (NE)22,5 – 67,5 độ
3Hướng Đông (E)67,5 – 112,5 độ
4Hướng Đông Nam (SE)112,5 – 157,5 độ
5Hướng Nam (S)157,5 – 202,5 độ
6Hướng Tây Nam (SW)202,5 – 247,5
7Hướng Tây (W)247,5 – 292,5 độ
8Hướng Tây Bắc (NW)292,5 – 337,5 độ


Xác định hướng cửa chính bằng la bàn như thế nào?

Trong phong thủy nhà ở việc đo cửa chính nhà cũng tương tự như đo hướng nhà, đều thực hiện các bước như trên. Tuy nhiên, sẽ khác một chút thay vì đứng cách nhà 1 – 1,5 m như đo hướng nhà bạn chỉ cần đứng giữa cửa chính và quay lưng vào phía trong. Trường hợp, nhà của quý khách có nhiều cửa ra vào thì nên đứng do ở cửa chính nơi mọi người thường đi lại.

Bạn nên lặp lại các bước này 3 lần. Đối với đo lần 2, bạn di chuyển 1 bước về trước để đo và lùi về phía sau 1 bước để thực hiện đo lần 3. Khi hoàn tất 3 lần đo, quý khách tiến hành trung bình cộng ba kết quả vừa đo được. Nếu có sự sai số thì chú ý xung quanh xem có các vật kim loại hay không, rồi tiến hành đo lại.

Đối với việc sử dụng la bàn xem hướng cửa cho căn hộ chung cư thì có 2 quan điểm chọn hướng. Vậy đâu là quan điểm đúng?

Thứ nhất, theo quan điểm cũ thì cửa ra vào là hướng chính của căn hộ. Không sai, nhưng quan điểm này không áp dụng được cho căn hộ chung cư nhiều. Bởi vì, cửa ra vào ở chung cư thường bị bít khí, không mang tài vượng đến cho gia chủ

Thứ hai, theo cái mới, hướng để xem phong thủy là hướng ban công. Ban công chung cư thường xây ở phía bên ngoài phòng khách nên nơi đó dễ dàng đón nắng gió tự nhiên, giúp cho sinh khí dễ dàng vào nhà, mang tài lộc đến cho gia chủ. Với 2 quan điểm trên đều đúng. Tuy vậy, hướng cửa ra vào chỉ hợp để xem hướng của ngôi nhà hơn là căn hộ khi xem hướng bằng la bàn. Ngoài ra, khi xem hướng anh chị không chỉ dựa vào một yếu tố mà còn phải xác định hướng của cả khu đất của dự án thì mới chính xác được.

VamiHomes đã cùng bạn đi qua những tiêu chí xác định hướng nhà hợp phong thủy. Bạn có thể áp dụng khi muốn mua đất hay mua nhà xây sẵn. Nếu chưa nắm rõ những tiêu chí trên bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn hoặc xác định bằng la bàn nhé!

>>> Xem thêm: CHỌN HƯỚNG NHÀ XEM PHONG THỦY GIÚP VƯỢNG KHÍ – TÀI LỘC

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.