TIN TỨC VAMIHOMES

Không khỏi “giật mình” vì giá nhà đất Thủ Đức và nhiều khu vực tăng gấp 2, 3 lần.

Sau một thời gian bình ổn giá, thị trường nhà đất Thủ Đức có “cú bật nhảy” nhanh chóng mặt khiến nhiều người không khỏi “giật mình.

Sự tăng trưởng đó mạnh mẽ nhất khoảng từ năm 2020 đến nay, theo thống kê của Bộ Xây dựng và nhiều tổ chức nghiên cứu bất động sản khác, giá đất nhiều nơi cao gấp 2-3 lần so cùng kỳ năm trước và cao gấp nhiều lần so với giá đất quy định của Nhà nước. Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn về giá đất cũng như tình hình chung của thị trường nhà đất Thủ Đức nhé!

Giá bất động sản tăng gấp 2, 3 lần ở khu vực nào?

Với những thông tin mà VamiHomes tổng hợp cùng công bố của Bộ Xây dựng, giá nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương cả nước (bao gồm cả nhà đất Thủ Đức) ở quý 1/2021 tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước.

Những “điểm nóng” tăng giá.

Và những “điểm nóng” phải kể trong cuộc tăng giá đó là Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Đồng Nai là những địa phương có mức giá bình quân tăng khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 5-10% so với quý 4/2020.

Ở thị trường bất động sản TP.HCM, thống kê mới nhất VamiHomes ghi nhận ở khu vực nhà đất Thủ Đức có sự tăng trưởng vượt bật nhất.

Phân khúc đất nền “lên ngôi”.

Bên cạnh đó, phân khác tăng gấp 2, 3 lần ở thị trường bất động sản phía Bắc và cả phía Nam (bao gồm nhà đất Thủ Đức) đáng chú ý nhất vẫn là phân khúc đất nền. Thống kê cho thấy nhiều nơi, đất tăng giá gấp đôi trong cơn sốt “rực lửa”.

“Sốt” đất diện rộng ở Hải Phòng.

Theo những con số cụ thể, dữ liệu lớn của các trang bất động sản cũng cho thấy, một điểm nóng mới nổi khác là Thủy Nguyên (Hải Phòng) cũng ghi nhận giá nhiều khu vực tăng trung bình 20-50% so với 2019…; thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Cụ thể, đất mặt tiền đường lớn sầm uất tại Núi Đèo cuối năm 2020 được rao giá 80-90 triệu/m2, gần gấp đôi so với 2019. Những vị trí đẹp, đắc địa gần cầu Hoàng Văn Thụ (xã Tân Dương) được rao bán 35-40 triệu đồng/m2, trong khi 1 năm trước, giá chào bán chỉ bằng một nửa…

“Sốt” đất ở vùng ven biển Thanh Hóa.

Một trong những điểm “sốt” giá khu vực bất động sản phía Bắc tiếp theo là giá đất tại các mặt bằng đô thị, ven biển Thanh Hóa. Cụ thể, bất động sản tại đây đều dao động 12-15 triệu đồng/m2, có nơi trên 20 triệu đồng/m2, cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường cùng kỳ năm trước và cao gấp nhiều lần so với giá đất quy định của Nhà nước.

Một số vùng ven phía Bắc.

Đất ven khu công nghiệp theo Hội môi giới cũng sôi động, đặc biệt là tại huyện Việt Yên và Yên Dũng ở Bắc Giang. Ở trong khu vực này, ven 4 khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng, Quang Châu là điểm nóng của thị trường, giá dao động 25-40 triệu đồng/m2, tức tăng tới 70% so với cuối năm 2020.

Bất động sản Hà Nội là khu vực có giá tăng nhanh chóng ở khu vực phía Bắc.

Đại diện cho sự tăng trưởng bất động sản phía Nam.

Ngoài những nơi “sốt” giá ở bất động sản miền Bắc, nhiều địa phương phía Na, khác cũng ghi nhận một vài điểm sốt giá trong năm qua như vùng ven Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… và đặc biệt hơn hết là khu vực nhà đất Thủ Đức (thuộc TP.HCM).

Như vậy, có thể thấy tình trạng tăng giá đất lên 2, 3 lần có thể dễ dàng nhìn thấy ở nhiều khu vực bất động sản phía Bắc và phía Nam. Trong đó, điển hình phía Nam phải kể đến là TP.HCM nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Sự tăng trưởng này đã mang đến nhiều cơ hội và cả thách thức cho nhiều doanh nghiệp và cá nhân.

>>> Xem thêm: Mua bán nhà Thủ Đức – “Nốt thăng” của thị trường bất động sản.

Giá nhà đất Thủ Đức tăng theo tình hình chung.

Ảnh hưởng của đợt “sốt” giá diện rộng, thị trường nhà đất Thủ Đức cũng điều chỉnh, thiết lập mặt bằng giá mới đầy ấn tượng. Theo Bộ Xây dựng, tại TP. Hồ Chí Minh, giá nhà đất Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt, đặc biệt là từ trước thời điểm thành lập thành phố đến nay.

Điển hình như trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… (thuộc quận 9 – nhà đất Thủ Đức sở hữu), vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 thậm chí gần 200 triệu đồng; tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 – 90 triệu đồng/m2, thậm chí 100 triệu đồng/m2.

Thị trường nhà đất Thủ Đức nhiều nơi có giá tăng 2, 3 lần.
Thị trường nhà đất Thủ Đức nhiều nơi có giá tăng 2, 3 lần.

Ngoài ảnh hưởng của tình hình chung bất động sản, giá nhà đất Thủ Đức tăng trưởng nhanh chóng nhiều chuyên gia đã có những phân tích về nguyên nhân này, cụ thể:

  • Thông tin lên thành phố Thủ Đức.
  • Tập trung nhiều khu công nghiệp, hệ thống trường đại học lớn thu hút lao động và đầu tư.
  • Cụm tiện ích nội khu đầy đủ và hoàn thiện.
  • Mạng lưới hạ tầng giao thông trọng điểm, ngày càng mở rộng và nâng cấp.
  • Vị trí cực đắc địa, giáp ranh với trung tâm thành phố, Bình Dương, Đồng Nai,…

Việc thị trường nhà đất Thủ Đức có sự tăng trưởng về giá là tín hiệu đáng mừng cho bất động sản nơi đây cũng như TP.HCM. Nhà đất Thủ Đức không ngừng khẳng định chất lượng đi đôi với giá thành, cùn với đó là những dự án đầu tư “trăm tỉ”, tâm sức và trí lực đã “đổ” vào đây không hề nhỏ.

Giá bất động sản có “hạ nhiệt” sau cơn sốt đất.

Sau quá trình “sốt” đất ở thị trường nhà đất Thủ Đức và một số địa phương khác, đến nay thị trường hầu hết đã “hạ nhiệt”. Theo Bộ Xây dựng, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Giá nhà đất Thủ Đức và một số địa phương khác tăng nhanh khiến nhiều người không khỏi “giật mình”

Kế hoạch theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng “bong bóng” 

Sau những đợt “lên, xuống” liên tục của thị trường nhà đất Thủ Đức và một số địa phương khác, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các Ban, ngành địa phương để có kế hoạch điều chỉnh.

Chính sách tháo gỡ khó khăn.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản quý 1/2021 vẫn còn khó khăn và có một số biến động, đặc biệt là việc tăng giá mạnh, trong thời gian ngắn của bất động sản đất nền diễn ra cục bộ tại một số khu vực. Tuy nhiên, với nhiều tháo gỡ khó khăn trong cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, cũng như các chỉ số cụ thể cho thấy thị trường bất động sản vẫn đang và sẽ phát triển ổn định.

Bên cạnh các hiện tượng sốt đất nền mới chỉ diễn ra ở quy mô cục bộ của khu vực nhà đất Thủ Đức và một số nơi khác nhưng cũng cho thấy dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro của thị trường cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước.

Kế hoạch sắp tới.

Kế hoạch sắp tới cần có sự theo dõi kiểm soát và ngăn chặn, xử lý kịp thời của các bộ, ngành, chính quyền địa phương để tránh tình trạng lan rộng, mất kiểm soát, trở thành “bong bóng” bất động sản.

Để chặn sốt đất, Bộ Xây dựng cho rằng các địa phương khẩn trương thực hiện một số giải pháp cụ thể để kiểm soát, ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn như: Hoàn thiện phê duyệt các đồ án quy hoạch, chú trọng tới các dự án phát triển đô thị, dự án nhà ở đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Xây dựng phối hợp với các Ban ngành địa phương để có chính sách, kể hoạch điều chỉnh.

Tổ chức công bố công khai thông tin về thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức), về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi.

Cùng với đó cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng; Quản lý, kiểm soát việc mua đi, bán lại các giao dịch bất động sản trao tay nhiều lần thông qua biện pháp quản lý tốt các tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản.

Đồng thời, các đơn vị cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, nhất là các dự án “ma”, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh.

Tóm lại, sau cơn “sốt” đất liên hồi ở thị trường nhà đất Thủ Đức cũng như một số khu vực khác đã khiến tình hình bất động sản gặp nhiều biến động. Đặc biệt, khi nhiều nơi tăng giá lên gấp 2, 3 lần là một việc cần báo động. Nhưng Bộ Xây dựng và các Ban ngành địa phương cũng đã có nhiều chính sách, kế hoạch ngăn chặn kịp thời, không cho xuất hiện “bong bóng” bất động sản và đưa thị trường nhà đất Thủ Đức cùng một số địa phương sốt giá trở lại bình thường.

>>> Xem thêm: “KÍCH HOẠT” NGUỒN VỐN CHO DOANH NGHIỆP VỚI GIẢI PHÁP TÍN DỤNG VÀ CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.