TIN TỨC VAMIHOMES

KIẾN THỨC XÂY DỰNG NHÀ PHỐ THỦ ĐỨC CHUẨN ĐẸP.

Xây dựng nhà phố hoặc nhà liền kề đòi hỏi kiến trúc sư và nhà thầu có chuyên môn cao vì tính đặc thù của công trình này.

Trong bài viết dưới đây, Vamihomes sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về quy trình và kinh nghiệm xây dựng nhà phố Thủ Đức chuẩn đẹp.

Quy trình xây dựng nhà phố là như thế nào?

Quy trình xây dựng nhà phố được thiết kế một cách cẩn thận và tuân theo một logic nhất định. Điều này giúp cho chủ thầu và nhà đầu tư có thể hiểu rõ các bước cần thực hiện trong quá trình thi công và quản lý công trình. Thông thường, quy trình xây dựng nhà phố bao gồm 7 bước chính.

1. Giai đoạn chuẩn bị: Điều đầu tiên cần làm đó là định vị công trình, sau đó tiến hành chuẩn bị mặt bằng để thực hiện thi công xây dựng. Sau khi đã tiến hành định vị và chuẩn bị mặt bằng, ta sẽ tập hợp lượng vật liệu để có thể thi công xây dựng một cách hợp lý nhất có thể.

2. Giai đoạn xử lý nền móng bằng cách ép cọc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, nhà thầu tiến hành ép cọc bê tông cốt thép thử. Nếu như mọi việc diễn biến thuận lợi thì sẽ tiến hành đến bước ép cọc đại trà và nghiệm thu.

Quy trình xây dựng nhà phố Thủ Đức _ Ảnh nguồn Vamihomes.

3. Giai đoạn thi công nền móng cho căn nhà: Ở giai đoạn này, nhà thầu đào đất cho hố móng rồi tiến hành đổ bê tông cốt thép lót vào, tiếp theo đó sẽ đổ bê tông cốt thép móng vào rồi xây dựng thành tường móng. Khi đã hoàn thành xong những bước trên, chủ thầu sẽ tiến hành đổ bê tông giằng lại và thi công bộ phận, hạng mục dưới cốt, sau khi đã hoàn thành sẽ tiến hành nghiệm thu phần móng của toàn bộ căn nhà.

4. Giai đoạn thi công phần thân của ngôi nhà: Khi thi công phần thân của nhà phố Thủ Đức bao gồm cả hệ thống sàn nhà, khung bê tông cốt thép, mái nhà và tường. Kinh nghiệm xây nhà phố cần chú ý đó là cần xác định chuẩn xác mốc thi công rồi lắp cốp pha, cốt thép và đổ bê tông cho cả công trình. Xây dựng phần thân của nhà phố được tiến hành từ tầng 1 cho đến phần mái.

5. Giai đoạn thi công phần mái của ngôi nhà: Phần này sẽ gồm tạo độ dốc và cách nhiệt, khiến mái nhà vừa có độ bền vừa mang tính thẩm mỹ cao. Sau đó sẽ chống thấm nước cho phần mái bằng bê tông chống thấm.

6. Giai đoạn hoàn thiện thi công: Dựa vào nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài, ví dụ như trát trần, lát, tường, sàn, láng nền, làm trần, ốp tường, đắp nối lại với nhau những chi tiết nhỏ trong tổng thể công trình. Hơn nữa, các chi tiết lắp đặt kỹ thuật như dây mạng, ống nước, điện,.., tô phủ sơn lên trên bề mặt của tường và tiến hành nghiệm thu hoàn thiện thi công.

7. Giai đoạn tổng dọn vệ sinh công trình và bàn giao lại với chủ đầu tư: Sau khi hoàn thành mỗi giai đoạn, nhà thầu phải tiến hành vệ sinh để đảm bảo hiệu quả cho những giai đoạn sau được tiến hành thuận lợi. Và sau khi đã hoàn thành tổng thể công trình, nhà thầu sẽ thực hiện tổng vệ sinh lần cuối trước khi bàn giao công trình đến với chủ đầu tư.

Những kinh nghiệm xây nhà phố bạn cần nắm khi tiến hành xây dựng.

Cần định vị được nơi thi công nhà.

Một trong những kinh nghiệm quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng nhà phố là lựa chọn một mảnh đất phù hợp. Hãy tìm một vị trí nằm ở hướng đẹp như Hướng Đông Nam và Nam, vì đây được coi là vị trí tốt nhất cho ngôi nhà. Ngoài ra, cũng cần xem xét vị trí có thuận tiện cho việc di chuyển và tiện ích xung quanh.

Vị trí là yếu tố quan trọng trước khi xây dựng nhà phố. Ảnh minh họa.
Vị trí là yếu tố quan trọng trước khi xây dựng nhà phố. Ảnh minh họa.

Thêm vào đó, việc lựa chọn diện tích phù hợp cũng rất quan trọng. Đảm bảo mảnh đất có đủ diện tích để đáp ứng các nhu cầu sử dụng (không quá lớn để tránh lãng phí không gian). Một lưu ý là mảnh đất lý tưởng thường có tỷ lệ chiều dài và chiều rộng là 3/2. Đối với nhà phố, đa số sẽ có dạng ống, vì vậy lựa chọn mảnh đất vuông vắn là một yếu tố quan trọng.

Cần lập một kế hoạch xây nhà cụ thể.

Gia đình cần thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng về các yếu tố như số tầng, diện tích, số phòng, kinh phí dự định, và các công năng sử dụng của ngôi nhà, bao gồm cả việc tích hợp kinh doanh nhà trọ nếu có. Điều này giúp tránh tranh cãi và xung đột trong quá trình thi công.

Từ những ý tưởng ban đầu, cần định rõ khung chi phí dự kiến. Việc này có thể được tham khảo từ những người đã có kinh nghiệm xây dựng nhà phố. Khi đã xác định được khung chi phí, khi cạn kiệt nguồn vốn, cần xem xét lựa chọn nguồn tài chính phù hợp như thế nào.

Điều này rất quan trọng để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc khi công trình đang ở giai đoạn chưa hoàn thiện. Chủ nhà cũng nên cân nhắc không vung tiền quá đáng, tránh mắc nợ đáng tiếc.

Cần xác định rõ thời điểm thích hợp để xây dựng nhà.

Thời điểm xây dựng nhà phố cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công. Việc chọn thời điểm thiên thời – địa lợi – nhân hòa là rất cần thiết. Thời tiết thuận lợi sẽ giúp tránh những mùa mưa, bão có thể ảnh hưởng đến tiến độ và gây thiệt hại cho công trình.

Kinh nghiệm xây dựng nhà phố cho thấy, thường người ta chọn thi công vào khoảng tháng 8 – 12. Lúc này, thời tiết rất dễ chịu và không có nhiều trận mưa lớn. Điều này giúp công trình hoàn thiện và sẵn sàng để di dời vào ngôi nhà mới trước thời gian đón Tết.

>>> Xem thêm: Muốn xây nhà Thủ Đức cần chuẩn bị gì? Kỹ năng xây nhà mới nhất năm 2023.

Quyết định xem nên thuê kiến trúc sư thiết kế hay chọn mẫu nhà.

Để có một mẫu nhà đẹp, cần có các yếu tố thiết kế sau:

Phối cảnh ngoại thất: Đây là phần thiết kế về mặt bề ngoài của căn nhà, bao gồm kiến trúc, hình dáng, màu sắc và vật liệu sử dụng. Phối cảnh ngoại thất giúp bạn hình dung được diện mạo tổng thể của ngôi nhà.

Sự họp tác giữa nhà thầu và kiến trúc sư kiến tạo nên diện mạo nhà phố chuẩn đẹp. Ảnh minh họa.

Bản vẽ từng tầng: Đây là các bản vẽ chi tiết của từng tầng trong căn nhà, bao gồm sơ đồ bố trí phòng, cửa sổ, cửa ra vào, các ngóc ngách và các công năng sử dụng. Việc có bản vẽ từng tầng giúp bạn hiểu rõ hơn về không gian và chức năng của từng phòng, từ đó quyết định xem có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Phối cảnh nội thất: Đây là phần thiết kế về trang trí và bố trí nội thất trong căn nhà. Phối cảnh nội thất giúp bạn hình dung được không gian sống bên trong, các chi tiết trang trí, màu sắc và phong cách trang trí.

>>> Xem thêm: KẾT CẤU NHÀ PHỐ THỦ ĐỨC THEO XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI NHẤT

Tìm kiếm các thông tin liên quan đến nhà thầu và kinh phí xây dựng.


Khi tìm kiếm nhà thầu để xây dựng nhà phố, có những thông tin quan trọng cần tìm hiểu như sau:

Đánh giá năng lực và kinh nghiệm: Nên xem xét công trình mà nhà thầu đã thi công trước đó. Quan sát và hỏi thăm để đánh giá năng lực, sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm xây dựng nhà phố của họ. Cũng cần kiểm tra tính trong sạch và uy tín của nhà thầu.

Giấy tờ pháp lý: Lựa chọn nhà thầu có đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ để chứng minh năng lực và khả năng thực hiện công trình của họ. Điều này đảm bảo rằng bạn làm việc với một đối tác tin cậy và đáng tin cậy.

Tìm hiểu về giá cả xây dựng: Nên tìm hiểu kỹ về giá cả xây dựng trên thị trường. Có thể tham khảo các thông tin về giá cả xây dựng hiện tại để có cái nhìn tổng quan. Tuy nhiên, không nên chỉ chọn nhà thầu dựa trên giá rẻ, vì đôi khi giá rẻ có thể dẫn đến chất lượng thi công không đảm bảo.

Đừng vì giá rẻ mà ta sẽ lựa chọn những nhà thầu có giá thi công rẻ có thể sẽ làm cho chất lượng dự án bị giảm để lợi nhuận của họ tăng lên. Có thể sẽ khiến ngôi nhà của bạn có độ bền từ 100 năm mà giảm chỉ còn 20 năm.

Bài viết trên đã cung cấp nhứng thông tin về quy trình và kinh nghiệm xây dựng nhà phố Thủ Đức, mọi người có thể áp dụng khi thực hiện dự án của mình. Chúc bạn có được một căn nhà phố ưng ý và phù hợp với nhu cầu sống của gia đình.

Đừng quên truy cập Vamihomes để cập thêm nhiều thông tin bất động sản nổi bật nhé!

>>> Xem thêm: TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG CỦA MỘT DỰ ÁN NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC ĐẲNG CẤP 2022

>>> Xem thêm: 6 PHONG CÁCH THIẾT KẾ NHÀ PHỐ THỦ ĐỨC HIỆN ĐẠI NHẤT

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.