TIN TỨC VAMIHOMES

LOẠI BỎ KHÓ KHĂN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN, TP.HCM KÊU GỌI DỪNG NGAY VIỆC ĐÙN ĐẨY TRÁCH NHIỆM

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu các sở ngành, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện chấm dứt ngay tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong việc giải quyết thủ tục triển khai dự án BĐS trên địa bàn.

Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Thông điệp trên được trình bày trong công văn gửi từ UBND TP.HCM tới các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức, liên quan đến việc gỡ bỏ và thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản, theo hướng dẫn của Chính phủ và Thủ tướng, và được Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Phan Văn Mãi ký vào ngày 17/8.

Chủ tịch TP.HCM đề nghị rằng các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức cùng với các cơ quan quận huyện nên đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện chặt chẽ hướng dẫn trong Công văn số 1056/UBND-DA ngày 5/7 về quản lý hoạt động đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu các sở ngành, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện chấm dứt ngay tình trạng đẩy trách nhiệm trong việc giải quyết thủ tục triển khai dự án BĐS trên địa bàn.
Loại bỏ khó khăn thị trường bất động sản, TP.HCM kêu gọi dừng ngay việc đùn đẩy trách nhiệm

Thủ trưởng các cơ quan được khuyến khích tích cực thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của pháp luật. Họ nên chịu trách nhiệm trong việc quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc được giao phân cấp, ủy quyền theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, không nên đưa những công việc nằm ngoài thẩm quyền giải quyết của cơ quan lên UBND TP hay Chủ tịch TP. Cũng cần tránh lạm dụng việc thu thập ý kiến từ các cơ quan liên quan để tránh né tránh trách nhiệm.

Các nhiệm vụ và công việc của cơ quan cần được rà soát một cách nhanh chóng để đảm bảo việc xem xét và quyết định theo thẩm quyền được thực hiện đúng thời hạn theo quy định pháp luật, đặc biệt đối với các công việc đã chậm trễ hoặc kéo dài. Đồng thời, cần cải thiện tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp và xem xét ý kiến đối với các dự án BĐS trên địa bàn.

Theo đó, “việc thống nhất hoặc không thống nhất đối với nội dung thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành của cơ quan” được đặc biệt nhấn mạnh trong công văn.

Cũng cần thực hiện đúng nhiệm vụ và quyền hạn của các cơ quan quan trọng trong việc triển khai dự án sử dụng đất trên địa bàn TP.HCM, tuân thủ Quyết định số 678/QĐ-UBND ngày 3/3/2023 của UBND TP.

Việc cải cách thủ tục hành chính cần được thúc đẩy nhanh chóng. Cần tăng cường thực hiện thủ tục hành chính liên thông và thủ tục hành chính điện tử cấp độ 4 để ngăn chặn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, gây khó khăn hoặc làm chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục triển khai dự án BĐS trên địa bàn.

Ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật, bao gồm cả việc thông báo nghị quyết, công điện và kết luận đã được đề xuất, nhằm nâng cao kiến thức, chuyên môn cho cán bộ, công chức và viên chức của các cơ quan và đơn vị.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM

Hơn nữa, cần tăng cường chỉ đạo, điều hành, đôn đốc và hướng dẫn cán bộ, công chức để đảm bảo phát hiện kịp thời và giải quyết các khó khăn, vướng mắc mà không để công việc kéo dài. Cần tập trung vào việc giám sát và thúc đẩy thực hiện quy định pháp luật cũng như giải quyết công việc của các đơn vị theo thẩm quyền.

Cuối cùng, cần có biện pháp kiên quyết đối với tình trạng cán bộ lơ là, không chịu trách nhiệm, sợ trách nhiệm và gây trở ngại trong việc thực thi nhiệm vụ, đặc biệt trong việc phê duyệt quy hoạch và thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư, cấp phép, đấu thầu, đấu giá và định giá đất đai, bất động sản.

>>> Xem các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

>>> Xem thêm: Lượng mua bất động sản tăng ‘nóng’ dịp cận Tết.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.