“Lướt cọc” bất chấp ảnh hưởng đại dịch Covid – 19.

Thời điểm cuối năm, bất động sản đang trên đà hồi phục sau ảnh hưởng của đại dich Covid – 19. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn tranh nhau “lướt cọc” đầu tư trên mọi phân khúc bất động sản. Tại các khu vực bất động sản tiềm năng, các nhà đầu tư đổ về lướt cọc với số tiền cọc dao động từ 30-50 triệu; từ 100-150 triệu đồng với các nền đất trên 1 tỉ đồng.

Phụ lục nhanh

Thời điểm cuối năm, bất động sản đang trên đà hồi phục sau ảnh hưởng của đại dich Covid – 19. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn tranh nhau “lướt cọc” đầu tư trên mọi phân khúc bất động sản. Tại các khu vực bất động sản tiềm năng, các nhà đầu tư đổ về lướt cọc với số tiền cọc dao động từ 30-50 triệu; từ 100-150 triệu đồng với các nền đất trên 1 tỉ đồng.

Lướt cọc sôi động ở TP.HCM.

Theo VamiHomes tìm hiểu thì những tình huống “lướt cọc” bất động sản dịp cuối năm diễn ra khá sôi động. Thời gian lướt cọc dự án kéo dài từ 20 – 30 ngày. Thậm chí, có nơi môi giới thương lượng được chủ dễ có thể kéo dài thời gian công chứng khoảng 45 ngày. Trong thời gian này môi giới sẽ tìm khách để “thế chân” cho vị đầu tư trước đó.

Nhiều người có thể bán lại sang tay chỉ trong vòng 2-3 ngày đặt cọc. Mới đây, tại khu vực Củ Chi – Tp.HCM. Các lô đất nền thổ cư mua đi bán lại nhanh chóng. Các lô đất có giá dao động từ 350-600 triệu đồng/nền “qua tay” nhiều chủ sở hữu trong khoảng thời gian ngắn. Đa số đều là những nhà đầu tư “lướt sóng”. Chẳng hạn như nếu cọc 50 triệu đồng, nhà đầu tư có được 30 ngày để đi công chứng. Còn nếu cọc 30 triệu thì thời gian công chứng rút ngắn lại là 15 ngày.

Một chuyên gia môi  giới nhà đất ở Thủ Đức chia sẻ “Một khách xuống cọc xong là gửi mình bán lại luôn, mới cọc 2 ngày thôi mà giờ đã có khách khác vào cọc. Mức chênh là 30 triệu đồng/lô”. Theo đó, nếu lướt cọc thì mức lời dao động từ 20-40 triệu đồng/nền, còn khách để lâu thì mức lời tốt hơn.

Xem ngay: Mua nhà phố cạnh Hoàng Diệu 2 – Thủ Đức

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng “lướt sóng”.

Thị trường bất động sản TP.HCM gần đây chứng khá nhiều nhà đầu tư vào “lướt sóng”. Nếu lướt không được thì họ xuống tiền và đợi thêm vài tháng. Vì khi lướt cọc, số tiền bỏ ra cho một nền không quá lớn nên không quá áp lực với nhà đầu tư.

Đặc biệt, bất động sản trước giờ được biết là một kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy nhà đầu tư không ngại trải qua nhiều lần lướt cọc, thậm chí “lập địa bàn” tại khu vực tiềm năng để lướt sóng. Vào tháng 4/2021, các nền đất diện tích 100-200m2 có giá từ 300-400 triệu đồng/nền thì đến hiện tại cũng đã rao động từ 420-600 triệu đồng/nền. Tuy giá đã lên, lượng người vào mua vẫn nhiều, trong số đó, có nhiều nhà đầu tư vẫn lướt cọc kiếm chênh được.

Đầu tư lướt sóng với kì vọng khả năng sinh lời nhanh. Ảnh minh họa.

Một số khư vực vùng quen TP.HCM, một số nhà đầu tư vẫn lướt cọc trong vòng 20-30 ngày đã kiếm chênh từ 30-50 triệu đồng, hoặc lướt trong vòng 3-4 tháng, theo cơn sốt của thị trường BĐS.

Đa số các nhà đầu tư tham gia lướt cọc là căn lúc thị trường chớm “nóng” tại khu vực đó. Với số vốn ban đầu không nhiều, hoạt động lướt cọc hoặc lướt sóng trong vòng vài tháng diễn ra ở một nhóm nhà đầu tư – thường đã có kinh nghiệm lướt sóng trên thị trường trước đó.

Nhóm nhà đầu tư này cũng chính là đối tượng tạo ra cơn nóng sốt ảo để lướt được sóng, và khi nhìn thấy thị trường hết cơ hội là cùng nhau rút. Những nhà đầu tư vào sau chính là những người “ôm đất” và hết cơn sóng nên khó bán ra.

Dễ cuốn vào “sốt” đất ảo.

Theo các chuyên gia, ngoài những tiềm năng sinh lời cao thì “lướt sóng” bất động sản cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, để không bị cuốn vào các cơn sốt đất ảo, nhà đầu tư cần bình tâm tìm hiểu kỹ và thật sự tỉnh táo trước các chiêu trò của “cò” đất. Sốt đất ảo là cụm từ chỉ sự gia tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến trong thời gian ngắn, nhưng nhu cầu sử dụng đất lại không có thật. Người mua đất chỉ mua để đầu cơ, chờ lên giá là sang tay, chuyển nhượng.

Cơn sốt đất ảo dễ xuất hiện khi “lướt sóng”. Ảnh minh họa.

Chiêu trò tạo ra cơn sốt đất ảo thường do những “cò” bất động sản dùng chuẩn bị, đánh vào tâm lý những nhà đầu tư có mong muốn đạt tỷ suất lợi nhuận cao và chốt lời nhanh chóng.

VamiHomes được biết, những cơn sốt đất ảo hay diễn ra nhanh chóng và luôn vận hành theo kịch bản là giá liên tục được thổi lên và vòng tròn mua bán gia tăng theo từng lớp. Đến khi “đầu nậu” rời đi, thì người mua cuối cùng sẽ chịu lỗ.

Câu chuyện sốt đất không còn xa lạ với thị trường bất động sản, đặc biệt những khu vực có thông tin quy hoạch dự án thì đầu cơ “thổi” giá sẽ tăng nhanh.  Vì vậy, nếu có nhu cầu đầu tư hay mua nhà đất, phải tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo ý kiến từ nhiều chuyên gia để tránh những rủi ro tối đa nhé!

Truy cập VamiHomes để xem tin tức bất động sản mới nhất cập nhật hằng ngày!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-8
26/05/2022
| Thanh Mai
Ngày 18/5/2022, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc tổ chức lễ Khánh thành thông xe ra Quốc lộ 13 và khánh thành cổng chào đường Đinh Thị Thi. Đây là trục giao thông thứ 2 quan trọng dẫn đến hàng loạt chuỗi tiện ích khu đô thị Vạn Phúc , đồng thời là tâm điểm kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm TP.HCM.
1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.