Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CÓ ĐỘNG THÁI MỚI NHẰM ỔN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG BĐS NĂM 2023

Đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức hội thảo về tín dụng cho bất động sản nhằm làm rõ trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý BĐS, doanh nghiệp triển khai dự án, … nhằm phát triển thị trường lành mạnh, ổn định.

Phụ lục nhanh

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CÓ ĐỘNG THÁI MỚI NHẰM ỔN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG BĐS NĂM 2023

Đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức hội thảo về tín dụng cho bất động sản nhằm làm rõ trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý bất động sản, doanh nghiệp triển khai dự án, … nhằm phát triển thị trường lành mạnh, ổn định.

Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước về tín dụng cho bất động sản

Tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước sáng 27/12, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cho vay với các lĩnh vực rủi ro cao, đặc biệt là bất động sản.

NHNN sẽ điều phối một diễn đàn trong tương lai về tài chính cho thị trường bất động sản để làm rõ trách nhiệm của các ngân hàng, nhà quản lý tài sản, doanh nghiệp và dự án bất động sản. Từ đó tìm ra giải pháp để thị trường phát triển một cách lành mạnh, không để “bong bóng” nhưng cũng không để “đóng băng”.

Ông Tú cho biết, là thành viên Tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản, ông đã cùng tổ công tác vào cuộc tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích và thấy rõ nhiều khó khăn, vướng mắc mà lĩnh vực BĐS cần các cơ quan chức năng vào cuộc. Giải pháp cần cơ quan chức năng, nhưng bản thân các doanh nghiệp, dự án cũng phải có giải pháp. Tổ công tác sẽ điều tra việc này, báo cáo chính phủ và đưa ra giải pháp cho thị trường bất động sản sắp tới.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú

Sau công điện của Chính phủ về vấn đề tín dụng, NHNN đã nới tín dụng lên tối đa 16%. “Room tín dụng đã mở, các hiệp hội đang vận động hạ lãi suất. Ngân hàng Nhà nước cũng đang triển khai tháo gỡ khó khăn về thị trường bất động sản”, ông Tú nói.

Chia sẻ thêm tại họp báo, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết thời gian qua NHNN đã ban hành nhiều văn bản, giải pháp để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, đồng thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Ngày 22/12 vừa qua, NHNN cũng đã có chỉ đạo đối với các tổ chức tín dụng liên quan bất động sản. Làm như vậy, các ngân hàng sẽ kiểm soát chặt cho vay, kể cả lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực kinh doanh BĐS, nhất là việc tập trung cho vay một số đối tượng khách hàng, nhóm khách hàng lớn, dự án lớn, phân khúc cao cấp cần thực hiện.

NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Các dự án BĐS nhà ở sắp hoàn thiện và bàn giao, có khả năng trả nợ đúng hạn, pháp lý tốt, tính thanh khoản cao, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá hợp lý…

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc doanh nghiệp BĐS và người mua nhà vẫn chật vật tiếp cận vốn vay do không đáp ứng được tiêu chuẩn tín dụng từ ngân hàng. HoREA đã đưa ra nhiều đề xuất, trong đó có việc cho phép doanh nghiệp được dùng trái phiếu làm tài sản thế chấp để vay vốn. 

Đề cập đến các kiến ​​nghị của HoREA, ông Đào Minh Tú cho biết một số kiến ​​nghị là tích cực, nhưng một số kiến ​​nghị khác không thể thực hiện được vì phải tuân theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Kiến nghị hỗ trợ lãi suất 2% cho người mua nhà dưới 2 tỷ.

Tăng trưởng tín dụng đến 21/12 đạt 12,87%, lãnh đạo NHNN nói gì về định hướng năm 2023?

Theo thông tin tại họp báo, đến ngày 21/12/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021. 

Trước đó, NHNN đã nới hạn mức tín dụng cho hệ thống ngân hàng thêm 1,5%-2%, bổ sung vào chỉ tiêu định hướng đề ra từ đầu năm 14% để tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 của hệ thống có thể đạt khoảng 15,5-16%.

Nguyên tắc tăng chỉ tiêu tín dụng là tổ chức tín dụng nào có thanh khoản cao, lãi suất càng thấp thì tăng trưởng tín dụng càng cao. Ngoài việc nâng chỉ tiêu tín dụng, các ngân hàng nhà nước đang yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối hợp lý giữa cho vay và tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

VamiHomes tung chính sách hỗ trợ lãi vay khi mua nhà phố, đất nền

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, quyết định nới room tín dụng 1,5 – 2 % là do một số vấn đề ổn định hơn như tỷ giá, lạm phát cũng như nhu cầu vốn của doanh nghiệp cho phép ngân hàng có thể nới rộng hơn nữa.

Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Quản lý rủi ro tín dụng, nâng cao chất lượng tín dụng.

Trên đây là những thông tin quan trọng mang đến nhiều tích cực cho thị trường bất động sản cả nước nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Với những nghị định mới từ Ngân hàng nhà nước hứa hẹn mang đến một năm 2023 đầy bùng nổ cho thị trường bất động sản Thủ Đức. 

Theo dõi Vamihomes để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
10/06/2023
| Thanh Mai
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tổ chức lễ khởi công đồng loạt 4 dự án trọng điểm phía Nam, trong đó có dự án Vành Đai 3 (TP.HCM) vào ngày 17 và 18-6 tới theo đề xuất từ Bộ Giao thông Vận tải.
Ngân-hàng
09/06/2023
| Thanh Mai
Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), sẽ tiếp tục áp dụng bảng giá đất hiện hành cho đến ngày 31/12/2025, nhằm để các địa phương có đủ thời gian để xây dựng và ban hành bảng giá đất mới. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
08/06/2023
| Kim Huyên
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Sáng ngày 18/6 tới, sẽ diễn ra lễ khởi công dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM (đoạn qua TP.HCM). Nơi diễn ra lễ khởi công là phường Long Bình, TP. Thủ Đức, thuộc gói thầu xây lắp số 3.Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản đang trải qua một quá trình phục hồi sau chuỗi biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang chủ động cập nhật thông tin về các dự án, tạo nên sự sôi động trở lại trong thị trường bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
2
07/06/2023
| Thanh Mai
Những tiếng cười, giọt mồ hôi, những nỗ lực khi cùng tham gia Team Building hay không khí ấm cúng, vui vẻ của tiệc Gala Dinner đều mang đến cho thành viên VamiGroup những ký ức đặc biệt khó quên trong chuyến Phan Thiết – Summer Trip 2023. Hãy cùng lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời này nhé!