TIN TỨC VAMIHOMES

NHỮNG LƯU Ý CHÍNH SÁCH PHÁP LÝ KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CẦN PHẢI NẮM 2022

Quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất Thủ Đức luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi người mua phải nắm rõ thông tin, chính sách pháp lý nhà đất để không bị mất tiền bạc, thời gian, công sức.

Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về các thủ tục, chính sách pháp lý mua bán nhà đất Thủ Đức giúp giao dịch diễn ra suôn sẻ.

Pháp lý nhà đất là gì?

Pháp lý nhà đất theo cách hiểu thông thường là tính hợp pháp trong việc xác lập các giao dịch liên quan đến nhà đất. Để hoàn thành giao dịch mua bán nhà đất Thủ Đức có giá trí về tính pháp lý, thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về mặt nội dung và hình thức.

3 lưu ý pháp lý cần nắm trong quá trình mua bán nhà đất Thủ Đức

Kiểm tra pháp lý sổ đỏ và các giấy chứng nhận liên quan 

Để giảm thiểu rủi ro không đáng có, trước khi mua bán nhà đất Thủ Đức, bạn nên kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng của bên bán và các giấy tờ gốc như chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu của bên bán là thật hay giả. 

Hiện nay có nhiều thủ đoạn làm giả giấy tờ rất tinh vi, bạn nên nhờ công chứng viên công chứng giấy tờ, kiểm tra giấy tờ nhà đất có chính xác hay không?

Kiểm tra pháp lý trước khi mua nhà đất Thủ Đức để đảm bảo tính minh bạch.

>>> Xem thêm: NHÀ NƯỚC CHO THUÊ ĐẤT VÀ CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THUÊ ĐẤT THỦ ĐỨC

Kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Theo Khoản 7 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thời hạn sử dụng đất được ghi tại trang 2 của giấy chứng nhận như sau:

  • Đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì ghi thời hạn theo quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.
  • Trường hợp sử dụng đất có thời hạn thì ghi “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.
  • Thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì ghi “Lâu dài”.
  • Thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận là một phần thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất. (ghi tên mục đích sử dụng theo hiện trạng thuộc nhóm đất nông nghiệp đối với phần diện tích vườn, ao không được công nhận là đất ở): sử dụng đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

Như vậy, theo như trang 2 của giấy chứng nhận nhà đất, bạn có thể kiểm tra thời hạn sử dụng đất. 

Kiểm tra thông tin pháp lý nhà đất Thủ Đức thuộc đất quy hoạch, tranh chấp, thế chấp hay không?

Trước khi mua nhà bạn nên kiểm tra xem nhà đất Thủ Đức bạn định mua có thuộc diện đất quy hoạch, thế chấp, tranh chấp hoặc thuộc dự án nào hay không. Vì người bán có thể không cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chính xác về tình trạng pháp lý của tài sản. Nếu như bạn không nắm rõ thông tin thì có thể xảy ra trường hợp mất tiền nhưng đến lúc sang tên sổ đỏ thì không thể sang tên được.

Nếu nhà đất Thủ Đức đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch sẽ thường được ghi trực tiếp tại mục ghi chú trong sổ. Ngoài ra, bạn có thể làm thủ tục xin thông tin đất đai tại văn phòng đất đai để biết thêm thông tin quy hoạch.

Lưu ý pháp lý cần nắm trong quá trình mua bán nhà đất Thủ Đức

Quy trình và các thủ tục pháp lý mua nhà đất Thủ Đức đầy đủ, chi tiết

Các bước thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất bao gồm:

Bước 1: Đặt cọc mua nhà

Đặt cọc là việc bên đặt cọc (người mua nhà) để lại một khoản tiền cho bên nhận cọc (bên bán) trong một thời hạn nhất định để đảm bảo việc thỏa thuận hoặc thực hiện hợp đồng. Số tiền đặt cọc mua nhà đất Thủ Đức được đặt ra tùy vào thỏa thuận của 2 bên nhưng thường sẽ là 2 – 3% giá trị nhà đất. Thời gian cọc cũng sẽ được tuân theo thỏa thuận của hai bên, có thể là vài ngày hoặc 1 tháng. 

Theo Điều 328 Bộ Luật Hình Sự 2015, Pháp luật không bắt buộc rằng hợp đồng đặt cọc phải công chứng hay chứng thực vẫn có giá trị pháp lý, tùy theo trao đổi thỏa thuận giữa bên bán và bên mua thì hợp đồng đặt cọc mua nhà có thể công chứng hoặc không. Tuy nhiên, dựa trên thực tế các tranh cãi thường xảy ra tại tòa án thì luật sư khuyến khích hai bên mua, bán nên đi công chứng hợp đồng đặt cọc.

>>> Xem ngay: SỨC HÚT THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN: TẠI SAO VẤN ĐỀ PHÁP LÝ LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG?

Bước 2: Công chứng hợp đồng 

Sau khi ký kết hợp đồng, hai bên mua bán nhà đất Thủ Đức đến cơ quan công chứng hoặc địa phương để công chứng hợp đồng. Ngoài ra, người mua còn phải thanh toán đợt 2 đúng hạn. Việc thanh toán này thường bao gồm việc giao toàn bộ số tiền còn lại, hoặc bạn có thể chọn giữ lại một phần tiền rồi chuyển toàn bộ khi sang tên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

Pháp lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức hút của thị trường nhà đất Thủ Đức.

Bước 3: Sang tên sổ đỏ và nộp thuế

Sau khi hoàn tất thủ tục, người bán mang hồ sơ đến cơ quan đăng ký đất đai, nơi quản lý tài sản để làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua. Tùy theo điều kiện thỏa thuận từ trước mà các bên sẽ bị tính thuế: thuế trước bạ người mua, thuế thu nhập cá nhân người bán. Thuế trước bạ 0,5% giá trị BĐS, thuế TNCN 2% giá trị BĐS, các lệ phí, địa chính, hồ sơ thẩm định. Sau đó mang đầy đủ giấy tờ đến cơ quan đăng ký đất đai, nơi quản lý tài sản để xuất trình và làm thủ tục sang tên chính chủ.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý mua bán nhà đất Thủ Đức và đóng thuế, bạn cần đến ủy ban nhân dân quận/huyện xuất trình đầy đủ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán và giấy biên nhận tiền đặt trước. Sở Đất đai sẽ đăng ký thay đổi chủ sở hữu đất cho bạn, thủ tục đăng ký sẽ được thực hiện cho đến khi cấp sổ mới, thường khoảng 30 – 45 ngày.

Xem thêm chi tiết các dự án nhà phố, đất nền Thủ Đức tại đây!

>>> Xem thêm: Mua bán nhà Thủ Đức hưởng lợi gì sau thông tin quy hoạch 2021?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.