TIN TỨC VAMIHOMES

Pháp lí khi mua nhà đất? Mua nhà đất ở đâu uy tín, pháp lí rõ ràng?

Để tránh những rắc rối về sau, khi mua nhà đất bạn cần quan tâm đến những vấn đề pháp lí, sổ hồng,…. Vì nó như là ‘nhân chứng sống’ khẳng định khối tài sản của bạn đang sở hữu. Vấn đề pháp lí rất đa dạng, không phải ai mua nhà đều nắm rõ. Tuy nhiên, chỉ cần để ý và tìm hiểu thông tin mà VamiHomes cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về pháp lí rõ ràng, minh bạch khi mua nhà. Đồng thời ‘bỏ túi’ được những bí kíp chọn nơi mua nhà đất uy tín.

Để tránh những rắc rối về sau, khi mua nhà đất bạn cần quan tâm đến những vấn đề pháp lí, sổ hồng,…. Vì nó như là ‘nhân chứng sống’ khẳng định khối tài sản của bạn đang sở hữu. Vấn đề pháp lí rất đa dạng, không phải ai mua nhà đều nắm rõ. Tuy nhiên, chỉ cần để ý và tìm hiểu thông tin mà VamiHomes cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về pháp lí rõ ràng, minh bạch khi mua nhà. Đồng thời ‘bỏ túi’ được những bí kíp chọn nơi mua nhà đất uy tín.

Khi mua bất kì một dự án nhà đất nào, ngoài những tiêu chí về vị trí, cơ sở hạ tầng, giao thông, giá thành,…nhất định không bỏ qua những thông tin về chính sách pháp lí sau:

1.Sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mua nhà đất mà không có sổ hồng cũng như việc bạn mua xe mà không được trao giấy tờ. Trong quy định tại Luật Đất đai năm 2013 thì các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng, nếu như chưa có sổ hồng thì các cơ quan có chức năng công chứng sẽ từ chối công chứng hợp đồng của bạn. Việc này dẫn đến hợp đồng mua bán của bạn sẽ vô hiệu theo quy định tại Luật Dân sự vì rơi vào trường hợp vi phạm những điều cấm của luật.

Lưu ý: Một sản phẩm nhà đất chất lượng thì nên có sổ hồng riêng, sang tên chính chủ. Vì những dự án sổ hồng chung chủ sẽ gây nhiều trở ngại, khó khăn khi cần chuyển nhượng, mua bán sau này.

Ảnh minh họa.

2. Vấn đề nhà đất dính cầm cố, thế chấp.

Nếu không kỹ ở bước này bạn sẽ gặp trường hợp ‘tiền mất, tật mang’ khi mua phải những dự án bất động sản đã bị cầm cố, thế chấp vay ngân hàng, chuyển nhượng hay đã tặng cho ai đó. Việc dự án đã dính tranh chấp chắc chắn mang đến nhiều phiền toái cho gia chủ khi nhận nhà.

Cho nên hãy tìm hiểu thật kỹ lương bằng cách trước khi mua nhà đất bạn nên yêu cầu bên bán chụp trước cho sổ đỏ có thông tin của số sổ ở trang thứ nhất và số vào sổ ngày cấp ở trang thứ 2 để gửi cho các văn phòng công chứng kiểm tra trước. Khi đó, trên hệ thống của các văn phòng công chứng sẽ kiểm tra được sổ đỏ có đang thực hiện được giao dịch hay không. Và các bạn sẽ kiểm soát được tình trạng của nhà đất trước khi đặt cọc tiền cho bên bán.

Lưu ý: Dù mua nhà đất ở bất cứ đâu, kể cả người thân quen thì bạn nên rõ ràng ở vấn đề này. Vì số tiền bỏ ra với những dự án bất động sản là không hề nhỏ, đừng để đến khi đặt cọc công chứng mới phát hiện ra căn nhà bạn đang bị thế chấp ở một ngân hàng nào đó thì lại không hay.

3. Kiểm tra chính xác các thông tin giấy tờ liên quan.

Các giấy tờ mà VamiHomes thông tin đến bạn cần kiểm tra khi mua nhà là sổ đỏ, CMND, hộ khẩu, đăng ký kết hôn của bên bán có trùng khớp không? Vấn đề này sẽ được thực hiện khi công chứng hợp đồng mua bán và sang tên sổ hồng. Công chứng viên và chuyên viên của văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra xem các thông tin của bạn có khớp nhau không, có phải người ký hợp đồng mua bán là chính người đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người có quyền chuyển nhượng không?

Khi những thông tin treen CMND, sổ hồng khác với thông tin trên chứng minh xuất trình, phải mất thời gian đợi xác minh lại thông tin trước khi được tiếp tục ký  hợp đồng mua bán và thực hiện thủ tục sang tên. Để không gây mất thời gian và công sức cho việc kiểm tra những giấy tờ này, hãy làm việc với bên chủ đầu tư một cách kỹ lưỡng và chính xác trước khi ra văn phòng công chứng.

4. Các vấn đề về thuế, lệ phí nhà nước, trách nhiệm đóng thuế.

Những khoản phí về thuế, phí công chứng,… ai sẽ là người có trách nhiệm cũng là vấn đề mà nhiều bạn quan tâm. Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, từ khi ký hợp đồng mua bán nhà đất đến khi thực hiện xong thủ tục sang tên sổ hồng, các bạn sẽ phải đóng những khoản thuế, phí, lệ phí sau:

-Phí công chứng thường là 0,1% giá trị hợp đồng đối với những dự án có giá trị từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng, và tỷ lệ tăng lên với từng giá trị cụ thể.

-Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị nhà đất chuyển nhượng.

-Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị nhà đất chuyển nhượng.

-Phí thẩm định: 0,15% giá trị nhà đất chuyển nhượng.

-Phí, lệ phí cấp sổ mới: 300.000 – 500.000 đồng.

Vậy bên mua hay bên bán sẽ phải chịu những loại phí này?

Theo đó, trong những phí trên thì người bán sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân. Còn phí công chứng, lệ phí thẩm định và lệ phí trước bạ sẽ do bên mua chịu. 

Lưu ý: Các khoản thuế và phí này cơ quan nhà nước sẽ thu trực tiếp của bên chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục sang tên trước khi trả sổ. Chính vì vậy, ngay tại thời điểm ký hợp đồng, các bên nên thống nhất thỏa thuận luôn việc bên chịu trách nhiệm đi thực hiện thủ tục sang tên sổ sẽ có nghĩa vụ đóng các khoản thuế này.

>>> Xem thêm: DOANH NGHIỆP CẢI THIỆN PHÁP LÝ VÀ VỐN – THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI TRONG NĂM 2023

Mua nhà đất ở đâu uy tín, pháp lí rõ ràng?

Nhà phố VamiHomes với chính sách pháp lý rõ ràng.

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có rất nhiều dự án nhà đất tung ra thị trường hằng ngày mới những lời chào mời hấp dẫn. Tuy nhiên, người mua cần sáng suốt và nắm rõ những thông tin về pháp lí để tránh tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó” của người mua.

Một chủ đầu tư uy tín có thể kể đến như VamiHomes, với những chính sách mua nhà hấp dẫn, pháp lí minh bạch, rõ ràng:

-Nhà xây mới 100%, sổ hồng riêng chính chủ.

-Công chứng tại văn phòng nhà nước.

-Thông tin chủ đầu tư hơn 10 năm phát triển, giấy tờ mua bán chính xác, rõ ràng.

-Phí công chứng, khoản thuế theo quy định nhà nước và thỏa thuận từ 2 bên.

Ngoài ra, chủ đầu tư VamiHomes còn có chính sách mua nhà  đất với giá ưu đãi, bảo hành nhà 5 năm, hỗ trợ trả sau 70%, cùng nhiều quà tặng nội thất sang trọng.

Hi vọng, qua bài viết mà VamiHomes cung cấp sẽ mang đến những thông tin hữu ích về chính sách pháp lí đến người mua nhà đất. Hãy khẳng định mình là người tiêu dùng thông minh với những quyết định sáng suốt  nhất nhé!

>>> Xem thêm: TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÁP LÝ KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC 2023.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.