TIN TỨC VAMIHOMES

Nhà đất Thủ Đức: Phạt nặng tình trạng trục lợi “đẩy” giá bất động sản tăng nhanh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đưa ra chủ trương quyết liệt đối với thị trường nhà đất Thủ Đức và các địa phương khác. Những đối tượng lợi dụng thông tin về quy hoạch và chủ trương đầu tư dự án lớn để "thổi phồng" giá nhà đất Thủ Đức với mục đích trục lợi sẽ bị xử lý nghiêm.

Mục tiêu là xây dựng một thị trường nhà đất vững mạnh, cạnh tranh công bằng, hiệu quả, và chất lượng. VamiHomes sẽ cùng bạn tìm hiểu thực hư câu chuyện này để đảm bảo sự thông tin chính xác và minh bạch về thị trường nhà đất Thủ Đức.

Cuộc làm việc với Ban, ngành địa phương.

Để xử lí nghiêm tình trạng lợi dụng thông tin “thổi” giá nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác. Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021. Cùng theo chân VamiHomes xem Phó Thủ tướng đã có cuộc làm việc như thế nào nhé!

Yêu cầu với Bộ Xây dựng.

Bộ Xây dựng là cơ quan quản lí, điều hành và có tác động lớn đến thị trường nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động nghiên cứu, tham mưu Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá bất động sản lên cao nhằm thu về nguồn lợi bất chính.

Nhà đất Thủ Đức: Phạt nặng tình trạng trục lợi “đẩy” giá bất động sản tăng nhanh.
Nhà đất Thủ Đức: Phạt nặng tình trạng trục lợi “đẩy” giá bất động sản tăng nhanh.

Nhiệm vụ Bộ Xây dựng được Phó Thủ tướng yêu cầu phải có hướng dẫn thay đổi công nghệ xây dựng nhằm giảm tải lượng thép tiêu thụ trong các công trình xây dựng.

Ngoài ra, triển khai các biện pháp theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23-4-2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Yêu cầu đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy hoạch; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa những trường hợp trục lợi ở thị trường nhà đất Thủ Đức và các địa phương khác.

Chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước.

Đồng thời, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản; công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch; thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã thể hiện cam kết cải thiện quản lý Nhà nước về đất đai và các dự án bất động sản. Điều này bao gồm công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch và thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Về giá thép tăng cao, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ Công Thương và Tài chính phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu và thúc đẩy sản xuất thép thành phẩm trong nước, đáp ứng nhu cầu trong nước và điều chỉnh cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường. Đồng thời, cũng đề xuất điều hành giá xăng dầu linh hoạt và sử dụng quỹ Bình ổn giá hợp lý để hạn chế mức tăng giá đột biến trong nước, đặc biệt trong các thời điểm giá xăng dầu thế giới tăng cao.

Chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước tránh ảnh hưởng đến thị trườngNhà đất Thủ Đức
Chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước tránh ảnh hưởng đến thị trường nhà đất Thủ Đức.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, xây dựng phương án giá điện năm 2021 theo quy định trên cơ sở đánh giá kỹ các chi phí đầu vào, kế hoạch cung cấp điện, chi phí dự kiến và các khoản chi phí chưa được tính vào giá điện để xây dựng phương án điều hành.

>>> Xem thêm: Nhà đất Thủ Đức ép giá: Bất ngờ nhiều giao dịch “hủy kèo” phút cuối.

Điều phối nguồn cung, tránh tình trạng tăng giá vì khan hiếm.

Ngoài phương án trên, Phó Thủ tướng còn làm việc với các Ban, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu, luôn chủ động nguồn cung, cấm trích trữ quá lâu để tránh tình trạng khan hiếm đẩy giá nhà đất Thủ Đức tăng.

Song song với việc đáp ứng nguồn cung, là việc chú trọng công tác dự báo, phân tích giá cả, cung cầu thị trường xây dựng các kịch bản điều hành giá theo tháng/quý/năm để có phương án điều hành giá phù hợp từng giai đoạn bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát. Trong đó, chú trọng việc đánh giá, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá đối với các mặt hàng do Nhà nước quản lý.

Đảm bảo nguồn cung, tránh cung  không đủ cầu gây tình trạng "sốt" đất và đầu cơ bất chính.
Đảm bảo nguồn cung, tránh cung không đủ cầu gây tình trạng “sốt” đất và đầu cơ bất chính.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, biện pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội để hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, kỳ vọng lạm phát.

Năm 2021 là một năm đầy thách thức của thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức. Vì vậy, Nhà nước cần có những chính sách dập dịch, ổn định cuộc sống cho người dân, tiếp đến là ổn định kinh tế cũng như đưa thị trường bất động sản trở về đúng quỹ đạo vốn có.

>>> Xem thêm: Thành phố Hồ Chí Minh ủy quyền quyết định giá đất cho các địa phương.

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá bất động sản.

Đối với việc ngăn chặn đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác lên cao, cần có sự phối hợp giữa nhiều Ban, ngành địa phương và cả tổ chức, cá nhân.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động nghiên cứu, hướng dẫn thay đổi công nghệ xây dựng nhằm giảm tải lượng thép tiêu thụ trong các công trình xây dựng. Nghiên cứu xây dựng, trình Chính phủ cơ chế, chính sách nhằm giảm thiểu sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm hàng hóa thị trường bất động sản, tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức)

Đồng thời, tiến hành rà soát đề xuất, sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; nghiên cứu xây dựng giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp; tham mưu Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát thị trường bất động sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin (về quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn…) để đẩy giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Cần có những hình thức xử phạt nghiêm các trường hợp lợi dụng thông tin để "thổi" giá nhà đất Thủ Đức.
Cần có những hình thức xử phạt nghiêm các trường hợp lợi dụng thông tin để “thổi” giá nhà đất Thủ Đức.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường công tác kiểm tra và thanh tra việc thực hiện quy hoạch, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch và chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Cùng với đó, tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và dự án bất động sản, công bố thông tin quy hoạch, kế hoạch, và thực hiện nghiêm các quy định về chuyển quyền sử dụng đất và mục đích sử dụng đất. Đồng thời, có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất thông qua tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất, và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, đầu tư, và kinh doanh bất động sản.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và cơ quan báo chí để truyền thông thông tin về giá kịp thời và minh bạch.

Các bộ, ngành và địa phương cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin khách quan, toàn diện, chính xác về giá các mặt hàng thiết yếu và các yếu tố chi phí đầu vào để kiểm soát lạm phát kỳ vọng và ổn định tâm lý người tiêu dùng.

Tóm lại, những chính sách mà Phó Thủ tướng đưa ra lúc này là thật sự cần thiết đối với tình hình lạm phát ở thị trường bất động sản cũng như nhà đất Thủ Đức. Tất nhiên, để làm được điều này hiệu quả cần có sự phối hợp giữa nhiều cơ quan, tổ chức với nhau để góp phần hình thành thị trường bất động sản cạnh trang công bằng, không vì lợi ích cá nhân mà gây nên nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khác.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.