TIN TỨC VAMIHOMES

PHÓ THỦ TƯỚNG: SỚM GIẢI QUYẾT KHÓ KHĂN TRONG TRIỂN KHAI DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị tìm hiểu nguyên nhân cụ thể của các vấn đề trong quá trình triển khai dự án bất động sản và đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Chiều 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Đảm bảo nguồn tài chính ưu đãi cho các dự án bất động sản.

Theo báo cáo của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú về công tác đảm bảo nguồn tín dụng cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp như hạ lãi suất và yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất để cho vay tất cả đối tượng doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, cũng như những người mua nhà ở trực tiếp ở mọi phân khúc, nhằm thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu.


Gói tín dụng trị giá 120 nghìn tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay với lãi suất ưu đãi cho chủ đầu tư và người mua nhà ở một lần cho các dự án bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ. Từ ngày 1/4, các giải pháp này sẽ được triển khai nhằm đẩy mạnh sự phát triển bền vững và an toàn của thị trường bất động sản.

“Các địa phương sẽ xác định dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ làm cơ sở để các ngân hàng thương mại thực hiện quy trình cho vay tín dụng ưu đãi,” ông Đào Minh Tú nói.

Ngân hàng Nhà nước cũng chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện giãn, hoãn các khoản vay tín dụng, trong đó có lĩnh vực bất động sản, đến hạn chưa trả nợ được do tác động khách quan của nền kinh tế trên cơ sở bảo đảm an toàn của các tổ chức tín dụng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chí phân loại nhà đầu tư, phân khúc bất động sản để đánh giá rủi ro, làm cơ sở Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại khi cung cấp các khoản vay tín dụng.

Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh tới Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cần tiếp tục giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách tín dụng hỗ trợ lĩnh vực bất động sản theo các quy định trong Nghị quyết 33/NQ-CP, Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, và gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng. Việc này sẽ giúp đảm bảo nguồn vốn tín dụng được sử dụng hiệu quả và đóng góp tích cực vào sự phát triển của thị trường bất động sản.

Phân tích nguyên nhân gây khó khăn trong triển khai dự án bất động sản.

Trong cuộc họp bàn về các vấn đề liên quan đến các dự án nhà ở, khu đô thị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã phân tích và chỉ ra rằng, nguyên nhân chính gây ra vướng mắc trong triển khai các dự án này là do không đủ nguồn lực tài chính, quy định pháp luật chưa rõ ràng và không được thực hiện đầy đủ, thủ tục giấy tờ phức tạp và chậm trễ, cùng với đó là những khó khăn về quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, nhà ở và đô thị,…

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, nhiều vướng mắc được phản ánh chủ yếu liên quan đến công tác tổ chức thực hiện như dự án có một phần đất công xen kẽ, một số dự án thuộc trường hợp “phân lô, bán nền” hoặc vướng mắc trong kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa đã có hướng dẫn cụ thể nhưng tổ chức thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật…

>>> Xem thêm: BÁO CÁO THỦ TƯỚNG VỀ VIỆC THÀNH LẬP CÁC SÀN GIAO DỊCH VIỆC LÀM VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một số vướng mắc vừa qua đã được Chính phủ giải quyết trong Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai nhưng cũng có một số bất cập, hạn chế từ thực tiễn cần sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh trong thông tư, nghị định, luật… cần tiếp tục sửa đổi trong thời gian tới.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng nêu thực tế, nhiều dự án bất động sản đang bị vướng mắc, chậm điều chỉnh chủ trương đầu tư, thực hiện quyền chuyển nhượng đối với các dự án nhà ở, khu đô thị; dự án xây dựng-chuyển giao (BT) phải tạm dừng sau khi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực…

Một trong những nguyên nhân quan trọng là do áp dụng các quy định luật thiếu đồng bộ, chưa thống nhất, chồng chéo hoặc luật chưa quy định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của thị trường bất động sản trong hệ thống kinh tế, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác như công nghiệp, dịch vụ, du lịch, lưu trú, sản xuất vật liệu, tài chính và ngân hàng. Thị trường bất động sản cũng có tác động lớn đến chuỗi sản xuất các ngành như vật liệu, sắt thép và đồ gia dụng, cũng như ảnh hưởng đến thị trường vốn, tín dụng và lao động.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, phân nhóm các vướng mắc, Phó Thủ tướng yêu cầu “xác định rõ nguyên nhân do tổ chức thực hiện ở địa phương hay do bất cập trong các thông tư hướng dẫn, nghị định, luật…; từ đó có giải pháp tháo gỡ, giải quyết.”

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp phối hợp, hỗ trợ các bộ, ngành khẩn trương rà soát sửa đổi các thông tư hướng dẫn theo thủ tục rút gọn; đề xuất vấn đề cần sửa đổi trong các nghị định liên quan theo phương án “một nghị định sửa nhiều nghị định”; tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong quy định luật hiện hành, các trường hợp thực hiện sai luật để báo cáo và kiến nghị cấp có cấp thẩm quyền cho ý kiến.

Các bộ ngành liên quan, bao gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, sẽ cùng thực hiện rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản và nhà ở, nhằm đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ trong thực hiện.

Bộ Công an sẽ thực hiện việc rà soát, xác minh và điều tra những dự án bất động sản vi phạm pháp luật, đồng thời phân loại và tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến tội phạm kinh tế, nhằm đảm bảo các dự án tuân thủ đúng các quy định pháp luật và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản.


Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin đầy đủ và chính xác về Nghị quyết 33/NQ-CP và các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản, nhưng không được tiếp tay cho các sai phạm hoặc làm thất thoát tài sản nhà nước. Đồng thời, các chính sách an sinh xã hội, bao gồm cả chính sách nhà ở cho người dân, cần được giải quyết đồng bộ, nhằm góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Như vậy, qua bài viết trên của Vamihomes có thể thấy việc tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc và thúc đẩy thị trường bất động sản được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ trong năm 2023. Việc thực hiện đầy đủ Nghị quyết 33/NQ-CP và các chính sách hỗ trợ liên quan, cùng với sự đồng bộ trong thực hiện chính sách giữa các cơ quan chức năng, sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội và cải thiện đời sống người dân.

Truy cập tại đây để xem ngay những dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức!

>>> Xem thêm: TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM: TIẾP TỤC PHỤC HỒI RÕ NÉT.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.