TIN TỨC VAMIHOMES

Quy trình trích lục bản đồ địa chính tại nhà đất Thủ Đức nhanh chóng, chính xác.

Trong thị trường nhà đất Thủ Đức, quy trình trích lục bản đồ địa chính được xem là công việc quan trọng để xác định diện tích và khảo sát sơ bộ khu vực cần quy hoạch. Trong nhiều công việc bạn cần phải trích lục tư liệu bản đồ địa chính. Vì vậy, muốn hiểu thêm về vẫn đề này hãy cùng VamiHomes xem ngay bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trích lục bản đồ địa chính, trích lục thửa đất một cách nhanh gọn lẹ nhất mà không phải tốn nhiều công sức đi lại.

Trong thị trường nhà đất Thủ Đức, quy trình trích lục bản đồ địa chính được xem là công việc quan trọng để xác định diện tích và khảo sát sơ bộ khu vực cần quy hoạch. Trong nhiều công việc bạn cần phải trích lục tư liệu bản đồ địa chính. Vì vậy, muốn hiểu thêm về vẫn đề này hãy cùng VamiHomes xem ngay bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trích lục bản đồ địa chính, trích lục thửa đất một cách nhanh gọn lẹ nhất mà không phải tốn nhiều công sức đi lại.

Thế nào là trích lục bản đồ địa chính?

Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, việc trích lục địa chính là thủ tục dân sự cá nhân đến cơ quan chuyên trách quản lý bản đồ địa chính sao y một hay nhiều tờ bản đồ địa chính theo mục đích sử dụng trên đơn của bạn. Theo đó, những nhà kinh doanh hay cá nhân ở phân khúc nhà đất Thủ Đức cũng không thể bỏ qua quy trình này.

Quy trình trích lục bản đồ địa chính tại nhà đất Thủ Đức nhanh chóng, chính xác.
Quy trình trích lục bản đồ địa chính tại nhà đất Thủ Đức nhanh chóng, chính xác.

Nói theo cách khác, trích lục thửa đất hay trích đo thực địa ở thị trường nhà đất Thủ Đức là việc sao chép và thể hiện lại thông tin của thửa đất đó. Quy trình này sẽ cung cấp thông tin về hình dáng, diện tích, vị trí của thửa đất (thuộc khu vực nhà đất Thủ Đức hoặc khu vực khác) nhằm giúp người sử dụng đất thực hiện các quyền về đất đai như tặng cho, mua bán, thừa kế đất đai,…

Bên cạnh đó trích lục thửa đất cũng giúp nhà nước thuận tiện hơn trong quá trình quản lý đất đai, trong tiến hành các thủ tục thu hồi đất; giao đất; cho thuê đất; chuyển mục đích sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất.

Kết quả trích lục là tờ bản đồ địa chính có đóng dấu sao y của cơ quan quản lý và cung cấp bản trích lục. Hoặc file số của bản đồ địa chính.

Cơ quan nào cung cấp trích lục địa chính?

Hiện nay, có một số cơ quan cung cấp bản trích lục địa chính. Ở mỗi khu vực sẽ có một cơ quan riêng, chẳng hạn như sau:

Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh. Nơi cung cấp trích lục địa chính ở thị trường nhà đất Thủ Đức là cơ quan hành chính Thành phố Thủ Đức.

Ngoài ra, Trung tâm Thông tin dữ liệu đo đạc và bản đồ thuộc Cục Đo đạc và bản đồ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng là nơi cung cấp trích lục địa chính, hãy lưu lại nếu có nhu cầu nhé!

Xem thêm: Tổng hợp vấn đề đo bản đồ địa chính tại thị trường nhà đất Thủ Đức từ A –Z.

Trường hợp cần phải trích lục bản đồ địa chính.

Việc trích lục bản đồ địa chính ở thị trường nhà đất Thủ Đức không chỉ giúp cơ quan nhà nước thuận tiện hơn trong quá trình quản lý đất đai, tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến đất. Mà thông qua bản trích lục này, người sử dụng nhà đất tại Thủ Đức cũng được cung cấp đầy đủ thông tin về thửa đất, khu vực đất thuộc quyền sở hữu của mình, từ đó họ có thể dễ dàng thực hiện các quyền của mình đối với đất đai và hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình sử dụng đất.

VamiHomes đã tổng hợp những trường hợp cụ thể cần trích lục thửa đất và trích lục bản đồ địa chính thửa đất ở thị trường nhà đất Thủ Đức cũng như một số khu vực khác:

Chưa có bản đồ địa chính và chưa có trích đo thửa đất.

Theo khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013, quy định trong trường hợp khi chưa có bản đồ địa chính và chưa có trích đo địa chính thửa đất ở nhà đất Thủ Đức thì Văn phòng đăng ký đất đai có nghĩa vụ trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với thửa đất, khu vực đất đó.

Trường hợp cần phải trích lục bản đồ địa chính - Nhà đất Thủ Đức.
Trường hợp cần phải trích lục bản đồ địa chính – Nhà đất Thủ Đức.

Người thuê đất có yêu cầu đến cơ quan nhà nước quản lý về đất đai.

Tại điểm D khoản 1 Điều 3 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 2 tháng 6 năm 2014của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định: 

Nếu trong quá trình xin giao đất, thuê đất (ở thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng), người dân có yêu cầu cần trích đo địa chính thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm phải thực hiện. Bên cạnh đó với những nơi đã có bản đồ địa chính, thì cơ quan tài nguyên môi trường cũng có nhiệm vụ cung cấp trích lục bản đồ địa chính.

Xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản liên quan.

Trong giải quyết tranh chấp đất đai ở phân khúc nhà đất Thủ Đức, trích lục bản đồ địa chính là căn cứ quan trọng để xác định một cách rõ ràng, chính xác nhất ranh giới, diện tích đất.

Từ đó, biết được cụ thể ranh giới đất của mỗi hộ đến đâu, cơ quan nhà nước tiến hành so sánh diện tích đất trên trích lục bản đồ địa chính so với diện tích đất trên thực tế có sự chênh lệch nhau không, người nào có diện tích đất trên thực tế lớn hơn so với trên bản đồ địa chính, thì người đó có thể đang có dấu hiệu lấn chiếm đất. Thông qua đó cơ quan nhà nước cũng như người sử dụng đất có cơ sở để giải quyết các tranh chấp này.

Trường hợp ranh giới đất bị mờ hoặc bị mất.

Trường hợp không hiếm gặp ở khu vực nhà đất Thủ Đức mà thường gặp ở các khu vực trung du và miền núi. Ở những vùng này sau thời gian dài sử dụng, đường phân giới hạn giữa các thửa đất có thể bị mờ hoặc bị mất. Khi đó, cơ quan nhà nước quản lý về đất đai sẽ thông qua trích lục bản đồ địa chính để xác định được giới hạn từng thửa đất, nhiều trường hợp còn dùng để xác định tính chất đất. Từ đó có thể xác định được lại mốc ranh giới.

Các trường hợp khác.

Ngoài ra, trong các trường hợp sau cũng cần trích lục bản đồ địa chính như: Trường hợp thực hiện các quyền của người sử dụng đất, như chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất,…

Khi người sử dụng đất thực hiện các giao dịch đối với đất đai thì trích lục bản đồ địa chính là một trong những yếu tố không thể thiếu trong hồ sơ thủ tục tiến hành. Trích lục bản đồ địa chính là cơ sở để người sử dụng đất biết diện tích, hình dáng, vị trí,.. của thửa đất trên thực tế mà mình giao dịch.

Trường hợp cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng đất, đăng kí đất đai, tài sản gắn liền với đất,…

Lệ phí trích lục tài liệu bản đồ địa chính được quy định như thế nào?

Theo thông tư 49/2013/TT-BTC ngày 26/4/2013 của Bộ Tài Chính thì có quy định lệ phí trích lục từng bản đồ địa chính với các tỷ lệ khác nhau.

Sau đây, đo vẽ nhanh sẽ tổng hợp bảng lệ phí cho từng trường hợp khác nhau về tỷ lệ, loại hình cung cấp online hay offline.

STTLOẠI TƯ LIỆUĐƠN VỊ TÍNHMỨC THU PHÍ
CUNG CẤP TRỰC TIẾPCUNG CẤP QUA ĐƯỜNG BƯU CHÍNH HOẶC INTERNET
IBản đồ in ploter
1Bản đồ địa hình, bản đồ địa chính cơ sở (không phân biệt tỷ lệ)Tờ A1120.000130.000
2Bản đồ hành chính Việt Nam, bản đồ hành chính tỉnh, bản đồ địa chính các tỷ lệ, bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ quy hoạchTờ A1150.000160.000
IIBản đồ số dạng Vector
1Bản đồ địa chính cơ sở tỷ lệ 1/2.000Mảnh60.00070.000
2Bản đồ địa chính cơ sở tỷ lệ 1/5.000Mảnh60.00070.000
3Bản đồ địa chính cơ sở tỷ lệ 1/10.000Mảnh70.00080.000
4Bản đồ địa chính cơ sở tỷ lệ 1/25.000Mảnh150.000160.000
5Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/200mảnh250.000260.000
6Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/500mảnh300.000310.000
7Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/1.000mảnh350.000360.000
8Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/2.000, 1/5.000mảnh390.000400.000
IIIBản đồ số dạng Raster
1Bản đồ địa hình, bản đồ địa chính cơ sở (không phân biệt tỷ lệ)Mảnh100.000110.000
2Bản đồ hành chính Việt Nam, bản đồ hành chính tỉnh, bản đồ địa chính các tỷ lệ, bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ quy hoạchMảnh180.000190.000

Quy trình trích lục hồ sơ bản đồ địa chính.

Để thực hiện trích lục hồ sơ địa chính ở thị trường nhà đất Thủ Đức hay bất kì khu vực nào, bạn cần chuẩn bị 1 mẫu đơn hoặc công văn. Mẫu đơn này tùy thuộc form mẫu bên công ty bạn quy định. Trong nội dung đơn cần thể hiện các nội dung sau:

Quy trình trích lục hồ sơ bản đồ địa chính - nhà đất Thủ Đức.
Quy trình trích lục hồ sơ bản đồ địa chính – nhà đất Thủ Đức.

-Nơi nhận: Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh hoặc Cục Đo đạc và bản đồ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

-Tờ số bản đồ cần trích lục, thuộc phường, quận/ huyện, tỉnh nào.

– Loại hình nhận hồ sơ: online hay đến nhận kết quả.

– Loại tài liệu file số hay là bản giấy.

– Địa chỉ nơi nhận hồ sơ.

– Lý do để trích lục.

– Giấy giới thiệu ghi rõ tên và số CMND của cán bộ được giới thiệu.

Nộp hồ sơ trích lục địa chính: Nộp công văn tại cơ quan nêu trên với thành phần hồ sơ như đã hướng dẫn. Nhận biên nhận và quay lại nhận kết quả theo ngày hẹn.

Tóm lại, thủ tục trích lục bản đồ địa chính ở thị trường nhà đất Thủ Đức cũng vô cùng đơn giản nếu bạn nắm vững những kiến thức và thông tin trên. VamiHomes hi vọng mang đến cho bạn những nguồn tin bổ ích để giúp bạn “làm chủ cuộc chơi” trên thị trường nhà đất Thủ Đức.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.