TIN TỨC VAMIHOMES

SỔ HỒNG, SỔ ĐỎ – 7 ĐIỀU CẦN NẮM KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC

Sổ đỏ, sổ hồng không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người. Nhưng đối với một số người, Sổ đỏ, sổ hồng cũng có một chút bỡ ngỡ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu rõ 7 điều cần nắm về Sổ đỏ, Sổ hồng trước khi quyết định mua nhà đất Thủ Đức.

Sổ đỏ, sổ hồng không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người. Nhưng đối với một số người, Sổ đỏ, sổ hồng cũng có một chút bỡ ngỡ.
Trong bài viết dưới đây, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu rõ 7 điều cần nắm về Sổ đỏ, Sổ hồng trước khi quyết định mua nhà đất Thủ Đức.

Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Sổ đỏ là từ thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của giấy chứng nhận, cho đến nay pháp luật đất đai chưa quy định về Sổ đỏ và Sổ hồng.

Theo từng giai đoạn, Việt Nam có các loại Giấy chứng nhận như:
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Từ ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trong cả nước là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (Chứng nhận có bìa màu hồng).

Hiện nay, Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn đã kế thừa tên giấy chứng nhận mới. Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Tóm lại, Sổ đỏ là một loại giấy chứng nhận có bìa màu đỏ, sổ hồng bao gồm sổ hồng cũ (cấp trước ngày 10/12/2009) và sổ hồng mới có màu hồng cánh sen (cấp sau ngày 10/12/2009).

Sổ đỏ và Sổ hồng thường được mọi người biết đến và được phân biệt theo màu sắc của Giấy chứng nhận.

SỔ HỒNG, SỔ ĐỎ - 5 ĐIỀU CẦN NẮM KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC
Sổ hồng, Sổ đỏ khác nhau như thế nào?

>>> Xem thêm: Tin vui khi hàng loạt sổ hồng sắp được cấp cho người mua.

Sổ đỏ hay sổ hồng có giá trị hơn?

Như đã phân tích ở trên, sổ đỏ và sổ hồng đều là giấy chứng nhận đất đai nên giá trị của nó cần được xem xét dưới 2 góc độ khác nhau:

Giá trị pháp lý: Sổ đỏ và Sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau vì đều là giấy chứng nhận pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở.

Giá trị thực tế: Không phân biệt được vì phụ thuộc vào giá trị tài sản được chứng nhận.

Ví dụ: Ông B làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 1000m2 đất nông nghiệp (giấy chứng nhận có bìa đỏ), ông B mua căn hộ chung cư và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận đã có bìa hồng). Trong trường hợp này, nếu so sánh, có thể khi bán 1000m2 đất ruộng, số tiền nhận được không bằng số tiền bán căn hộ.

Người sử dụng có bị bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

Khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013 nêu rõ:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Vì vậy, Luật đất đai quy định không cần thiết phải đổi giấy bìa đỏ và sổ hồng cũ sang sổ hồng mới (giấy cấp mới có bìa màu hồng cánh sen).

Điều kiện để được cấp Sổ đỏ

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận có thể khác nhau giữa các thửa đất do nguồn gốc và hiện trạng sử dụng đất của từng thửa khác nhau.

Căn cứ Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20, 21, 22, 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện được cấp Giấy chứng nhận được chia thành 2 trường hợp.

Trường hợp 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

Trường hợp 2: Chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Hầu hết các thửa đất đang sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp lần đầu đều không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.).

Mỗi trường hợp để được cấp Giấy chứng nhận cần phải đáp ứng những điều kiện khác nhau.

Xem thêm: THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ MỚI NHẤT NĂM 2023.

Sổ đỏ, Sổ hồng không phải là tài sản

Để trả lời cho khẳng định Sổ đỏ, Sổ hồng không phải là tài sản, cần xem xét các căn cứ sau:

Các dạng và thuộc tính tài sản

Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nêu rõ:

“Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai”.

Điều 115 của Luật cũng quy định quyền tài sản là quyền đối với vật có giá trị, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Mặc dù pháp luật không quy định hay giải thích cụ thể về bản chất của tài sản nhưng trên thực tế để trở thành tài sản thì tài sản đó phải có các thuộc tính sau:

– Con người có thể chiếm hữu được.

– Đáp ứng nhu cầu tinh thần hoặc vật chất cho chủ thể.

– Phải có thể trị giá được thành tiền và là đối tượng trong trao đổi tài sản.

– Khi không còn tồn tại thì quyền sở hữu chấm dứt (đối với đất đai là quyền sử dụng).

Giấy chứng nhận là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền

Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 nêu rõ:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Tóm lại, giấy chứng nhận không phải là tài sản vì quyền sử dụng của người sử dụng đất không chấm dứt khi giấy chứng nhận bị mất (cháy, hủy,…). Nói cách khác, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là văn bản pháp lý nhà nước chứng minh người có quyền sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp.

SỔ HỒNG, SỔ ĐỎ - 5 ĐIỀU CẦN NẮM KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC
Nhà phố VamiHomes sở hữu sổ hồng riêng chính chủ

Kinh nghiệm mua đất Thủ Đức đối với sổ đỏ và sổ hồng

Để tránh bị lừa khi mua nhà đất có sổ hồng, sổ đỏ tại Thủ Đức, bạn cần tìm chính chủ căn nhà phố, đất nền Thủ Đức đó. Khi tìm được, bạn kiểm tra CMND xem có trùng khớp với sổ hồng không. Trong thời gian chờ đợi, bạn nên đến trung tâm địa chính để xác minh quy hoạch cho ngôi nhà đó.

Lưu ý, khi kiểm tra nhà đất Thủ Đức không nên xem ngoài thực địa trước mà phải tiến hành xem trên sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp trong thực địa đất, nhà rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ, sổ hồng đã bị quy hoạch khác. Khi xem nhà đất Thủ Đức, bạn nên xem Sổ đỏ, Sổ hồng trước chứ không nên xem thực địa trước. Nhiều trường hợp diện tích đất và nhà rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ, sổ hồng đã bị quy hoạch riêng.

>>> SẮP ÁP DỤNG CẤP SỔ HỒNG TRỰC TUYẾN

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào có giá trị vay, thế chấp cao hơn?

Như đã giải thích ở trên, 2 loại sổ trên có giá trị như nhau nên giá trị thế chấp là như nhau. Việc vay nhiều hay ít phụ thuộc vào giá trị căn nhà Thủ Đức, diện tích nhà và định giá của ngân hàng. Điều này khá tốt cho các nhà đầu tư muốn xoay vòng vốn để thu lợi nhuận.

Các khoản vay khi dùng 2 sổ này làm tài sản thế chấp phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Sau đó, ngân hàng sẽ phải giữ các giấy tờ này và tiến hành ký kết hợp đồng vay. Thời gian giữ giấy tờ từ khi ngân hàng ký hợp đồng cho vay đến khi hợp đồng đồng ý trả nợ gốc và lãi đúng hạn.

Khi vay tiền bằng Sổ hồng, Sổ đỏ làm tài sản thế chấp, bạn cần cân nhắc khả năng trả nợ của mình. Nếu đến hạn thanh toán và bạn không có đủ tiền sẵn sàng, bạn có thể đáo hạn khoản thanh toán. Tuy nhiên, nếu các yêu cầu thanh toán tiếp tục được đáp ứng hoặc hoàn toàn không thể thanh toán, tài sản nhà đất Thủ Đức sẽ được thanh lý. Vì vậy, cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Xem thêm chi tiết các dự án nhà đất Thủ Đức với pháp lý, sổ đỏ minh bạch của chủ đầu tư uy tín VamiHomes tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.