TIN TỨC VAMIHOMES

THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC BƯỚC SANG MỘT TRANG MỚI TRONG NĂM 2023

Theo nguồn tin mới nhất, mà Vamihomes cập nhật được ngày 23/12, Diễn đàn “Dự báo diễn biến thị trường bất động sản năm 2023” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức. Tại đây, các chuyên gia đã đưa ra góc nhìn về thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng, định hướng phát triển, tháo gỡ khó khăn và dự báo diễn biến thị trường trong năm 2023.

Theo nguồn tin mới nhất, mà Vamihomes cập nhật được ngày 23/12, Diễn đàn “Dự báo diễn biến thị trường bất động sản năm 2023” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức. Tại đây, các chuyên gia đã đưa ra góc nhìn về thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng định hướng phát triển, tháo gỡ khó khăn và dự báo diễn biến thị trường trong năm 2023.

Trước đó, trong 3 ngày liên tiếp, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 Công điện để chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường bất động sản. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn, song những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng trong năm tới.

Chưa kể, bước sang năm 2023, nhiều Luật liên quan đến thị trường bất động sản nhà đất Thủ Đức dự kiến được sửa đổi và thông qua như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai; trong đó, rất quan trọng là Luật Đất đai sửa đổi dự kiến sẽ đưa thị trường sang một trang mới tươi sáng hơn.

Theo nguồn tin mới nhất, mà Vamihomes cập nhật được ngày 23/12, Diễn đàn “Dự báo diễn biến thị trường bất động sản năm 2023” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức. Tại đây, các chuyên gia đã đưa ra góc nhìn về thị trường bất động sản, định hướng phát triển, tháo gỡ khó khăn và dự báo diễn biến thị trường trong năm 2023.
Thị trường nhà đất Thủ Đức bước sang một trang mới trong năm 2023

Hé lộ nguyên nhân khiến thị trường gặp điểm nghẽn

Có thể thấy, năm 2022, thị trường bất động sản vấp phải nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn nhất là nguồn vốn, sau đó tới pháp lý dự án cùng nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau. Theo ông Nguyễn Văn Đính Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, mặc dù thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng vẫn rất ổn định bởi tốc độ phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng lớn mạnh, nhưng lại đang có dấu hiệu chững lại, lực hấp thụ yếu trong khi lực cầu vẫn rất mạnh, đó là một nghịch lí cần phải được xem xét.

Ông Nguyễn Văn Đính, phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới BĐS

Thị trường bất động sản suy giảm bất thường đã tạo ra những hệ lụy xấu cho nền kinh tế, trước hết là ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp bất động sản và sau đó là gần 40 ngành nghề xem thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng là thị trường đầu ra, như ngành sắt thép, cát đá, máy móc, logistics, hàng hoá tiêu dùng phục vụ nhà ở…

Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã chỉ ra 6 nguyên nhân dẫn tới điểm nghẽn của thị trường như:

Thứ nhất, là những vấn đề về pháp lý, theo Bộ Xây dựng, khoảng 70% doanh nghiệp hiện nay đang bị vướng vào các vấn đề về pháp lý. Hơn 10 Bộ Luật cần được xem xét liên quan đến các vấn đề về đất đai, đầu tư, nhà ở.

Thứ hai nằm ở nguồn vốn tín dụng, đặc biệt dành cho người mua nhà, cho thị trường người tiêu dùng.

Thứ ba, là các kênh tạo vốn cho doanh nghiệp như phát hành trái phiếu và nhiều kênh dẫn vốn khác đang trục trặc.

Thứ tư, hàng hóa trên thị trường hiện nay đang có tính chất không phù hợp với nhu cầu, chủ yếu là những hàng hóa nằm ở phân khúc cao cấp.

Thứ năm, hệ thống thông tin của chúng ta còn rất yếu để phục vụ cho các hoạt động đầu tư mua sắm trên thị trường, chưa có nhiều kênh thông tin phù hợp.

Thứ sáu, là niềm tin của các nhà đầu tư, người tiêu dùng trên thị trường đang bị sụt giảm.

“Nếu chúng ta không tháo gỡ các điểm đã nêu trên sẽ không thể thúc đẩy thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng phát triển và làm khó cho kế hoạch phát triển kinh tế chung của quốc gia”, ông Đính nhấn mạnh.

Được biết, trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã thành lập tổ công tác theo Quyết định 1435/QĐ-TTg nhằm rà soát thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, địa phương có các dự án đang bị vướng mắc.

Tiếp đó Chính phủ lại có Công điện 1164/CĐ-TTg để đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện theo Quyết định 1435 trước đó, trong đó nhắc đến các doanh nghiệp bất động sản, nhà đất Thủ Đức với các vấn đề phải tự nghiên cứu, xem xét hàng hóa cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đồng thời là hàng loạt các công điện gửi đến các bộ ngành như Bộ Tài chính để yêu cầu xem xét các vấn đề đang tạo điểm nghẽn cho thị trường, cho doanh nghiệp như tín dụng, phát hành trái phiếu…

Ông Đính bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi đánh giá động thái của Thủ tướng, của các bộ ngành hết sức quan trọng, chắc chắn sẽ giúp cho thị trường khởi sắc trở lại, sẽ không bùng nổ như trước nhưng sẽ có tính ổn định cho sự phát triển”.

3 cơn gió nghịch của nền kinh tế

Cũng tại diễn đàn, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, mặc dù dự báo kinh tế năm 2023 vẫn có khó khăn tuy nhiên thị trường vẫn có nhiều điểm sáng tích cực. Ông Thiên đã chỉ ra 3 cơn gió nghịch của nền kinh tế bao gồm: Lạm phát tăng và còn tăng dài; Điều kiện tài chính xấu đi, các dòng vốn chưa rõ ràng; Suy giảm tăng trưởng.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế VN

PGS.TS Trần Đình Thiên phân tích, tăng trưởng năm 2023 xu hướng chung vẫn tiếp tục ảm đạm. Lạm phát vẫn tăng mạnh do giá lương thực và năng lượng tăng. Bên cạnh đó, Trung Quốc, Nga, nền kinh tế khu vực Euro tăng trưởng suy giảm và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, các đơn hàng xuất khẩu cũng đang có xu hướng giảm, khi chỉ số PMI toàn cầu có sự sụt giảm bắt đầu từ tháng 9/2022 và tác động mạnh đến Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cũng có lĩnh vực có lợi và lĩnh vực gặp bất lợi.

Bên cạnh đó, ông Thiên cho rằng, những ngành nghề tạo việc làm, tạo thu nhập cho người lao động cần phải ưu tiên trong khu vực nội địa như du lịch, nhà đất Thủ Đức.

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong thế nghịch lý thành công. Đây cũng là đặc trưng điển hình trong năm 2022 khi tình hình chung tốt nhưng bộ phận trong nước gặp khó khăn. Lạm phát thấp nhưng tăng trưởng cao dù thị trường chứng khoán lao dốc.

Mặc dù vậy, ông Trần Đình Thiên cho rằng, một trong những thành công lớn nhất trong điều hành chính sách của Việt Nam là chuyển hướng COVID-19, từ trạng thái bất ổn chuyển sang lấy lại lòng tin. Ông Thiên cho rằng, đây là bài học cần nhấn mạnh để có thể đưa ra các giải pháp mạnh.

Đánh giá về thị trường chung, theo ông Trần Đình Thiên, “mạch chung” của nền kinh tế vẫn rất tốt. Chính vì vậy ông Thiên cho rằng, thời gian tới, phải “bơm máu” cho nền kinh tế và phải có thái độ khác với lạm phát để giúp doanh nghiệp và giữ cho hệ thống ngân hàng ổn định.

Sang năm 2023, dự báo Việt Nam vẫn thuộc top triển vọng tích cực ở chỉ số tăng trưởng ổn định và có hạng cao hơn trong khu vực ASEAN. Đồng thời, doanh nghiệp nỗ lực cùng Chính phủ để xây dựng cấu trúc thị trường trái phiếu hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Bất động sản là mạch xương sống của nền kinh tế

Bàn về dòng vốn trên thị trường, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, hiện nay, có ba loại vốn chính vào Việt Nam bao gồm: đầu tư bằng vốn tự có; công ty quản lý quỹ; và nhà đầu tư tài chính. Đến nay, Việt Nam được đánh giá là thị trường đầu tư cơ hội, chứ không phải thị trường đầu tư thông qua dòng tiền ổn định.

Dòng vốn đi vào bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng cũng có rất nhiều phân khúc và bắt đầu có sự dịch chuyển ở các phân khúc khác nhau như nhà ở, khu công nghiệp, khách sạn, văn phòng và bán lẻ,… dịch chuyển tùy theo khu vực.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam

Đặc biệt, bà Trang cũng nhắc tới một loại quỹ gọi là quỹ tín thác bất động sản (REIT), ở thị trường Việt Nam cũng có một số chủ đầu tư bắt đầu khám phá mô hình này. Thực tế, hình thức này dành cho các nhà đầu tư có quy mô lớn trên toàn cầu và là một mô hình rất bình thường, nhưng thị trường Việt Nam còn rất mới.

Vì đặc trưng của quỹ này chỉ dành cho các loại tài sản có dòng tiền ổn định, trong khi tài sản của thị trường Việt Nam chủ yếu là nhà ở, dòng tiền chưa ổn định, đặc biệt xuất phát từ loại tài sản là văn phòng.

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư thường đầu tư vào tài sản cốt lõi nhất, phục vụ cho nhu cầu gì của thị trường trong khi thị trường Việt Nam hiện nay vẫn rất nhỏ, con số vài chục triệu USD với một quỹ là không lớn.

Theo bà Trang, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng hiện nay đang có rất nhiều sự dịch chuyển và ngày càng chuyên nghiệp hơn, nghĩa là chúng ta đã có những doanh nghiệp có chiến lược rõ ràng, mô hình sản phẩm rõ ràng và thị trường bắt đầu có các loại quỹ tham gia vào thị trường. Điều đó cho thấy sự dịch chuyển từ cá nhân nhỏ lẻ sang thị trường lớn hơn để gia nhập vào thị trường khu vực và toàn cầu.

Bà nhận định, bất động sản là mạch xương sống của nền kinh tế tài là an sinh xã hội, trải dài ở tất cả các phân khúc. Về viễn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023, nhà đất Thủ Đức không chỉ dừng lại ở căn hộ, đất nền, nhà ở xã hội mà còn rất nhiều phân khúc khác như BĐS nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp/thương mại, BĐS nhà ở, BĐS bổ trợ, BĐS trường học…

>>> Xem thêm các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

Thị trường BĐS phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính

Riêng về thị trường căn hộ ở Hà Nội, các khu đô thị tích hợp được các tiêu chuẩn, có chỗ đỗ xe, khả năng cung cấp chỗ đỗ xe của dự án dần trở thành một trong những yếu tố cân nhắc chính đối với khách mua. Đồng thời các sản phẩm trung cấp đang có nhu cầu thật trong những năm qua.

Còn thị trường bất động sản đất nền luôn luôn “thú vị”, vì đó là đầu tư cho tương lai, luôn được quan tâm và ảnh hưởng tới rất nhiều góc độ trong an sinh xã hội. Xu hướng hiện nay các chủ đầu tư là xây dựng các dự án lớn hơn ở khu vực phía Đông và phía Tây Hà Nội, các khu vực này có đóng góp rất nhiều nguồn cung cho thị trường.

Tháp MASLOW bất động sản

Bà Trang cho nhận định: “Theo chúng tôi nghiên cứu, các chủ đầu tư ở thị trường bất động sản rất đặc thù, đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và nguồn vốn lớn, vậy cấu trúc phải nằm ở vốn chủ sở hữu ít nhất phải từ 30 – 40 %, nợ ngân hàng, các loại nợ dưới 50% và phải có nhà đầu tư chiến lược. Đạt được các điều kiện đó thì thị trường mới đảm bảo cân bằng”.

>>> Tìm hiểu thêm các dự án nhà phố, đất nền Thủ Đức tại đây!

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông được đẩy nhanh tiến độ thi công, đang góp phần hoàn thiện kết nối khu Đông Sài Gòn và tạo đòn bẩy cho thị trường nhà đất Thủ Đức này.
Hình ảnh dự án nhà đất Thủ Đức – Lộc Vừng

Trên đây là những thông tin mà Vamihome quan trọng, mang đến những tích cực cho thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Năm 2023, hứa hẹn sẽ là năm bùng nổ cho thị trường nhà đất Thủ Đức.

>>> Xem thêm: Phân khúc đất nền thị trường nhà đất Thủ Đức thời gian qua ra sao?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.