Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Tin nóng từ nhà đất Thủ Đức: Đất nằm trong quy hoạch và những điều cần biết!

Phụ lục nhanh

Một chủ đề mà rất nhiều bạn đặt câu hỏi cho VamiHomes là ở thị trường nhà đất Thủ Đức, đất nằm trong quy hoạch có được vay ngân hàng, có được xây nhà ở, hay muốn mua bán phải làm sao? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải biết như thế nào là đất quy hoạch, những quy định liên quan đến loại đất này và cách sử dụng.  Muốn biết cụ thể, hãy cùng VamiHomes khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã biết gì về đất quy hoạch.

Chẳn hẳn, rất nhiều cá nhân quan tâm đến thị trường bất động sản nói chung hay nhà đất Thủ Đức nói riêng đều không thể bỏ qua chủ để đất quy hoạch. Không ít người chỉ nghe nôm na về khái niệm, hoặc nghe từ người khác mà vẫn mơ hồi chưa hiểu rõ. Khi muốn kinh doanh đất đai, dự định mua bán bất động sản ở nhà đất Thủ Đức bạn cần phải hiểu đất quy hoạch là gì? Có những loại đất quy hoạch nào? Vì đã có không ít trường hợp hiểu sai dẫn đến những thông tin sai lệch và xảy ra nhiều rủi ro không mong muốn.

Định nghĩa về đất quy hoạch.

Theo nguồn tin chính thức mà VamiHomes tổng hợp, tại quy định theo khoản 2, Điều 3 Luật đất đai 2013 có nói rõ rằng; “Quy hoạch sử dụng đất chính là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định xem một vùng đất đai được sử dụng cho mục đích nhất định nào. Đó có thể là đất quốc phòng an ninh, đất bảo vệ môi trường… Việc định hướng như vậy được áp dụng cho từng vùng kinh tế trong các khoảng thời gian khác nhau và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch đất cụ thể.”

Đất nằm trong quy hoạch ở thị trường nhà đất Thủ Đức được quy định tại điều luật năm 2013.

Lý giải theo cách khác, quy hoạch sử dụng đất ở thị trường nhà đất Thủ Đức hay những địa phương khác là việc lên kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương, chia theo các mục đích sử dụng và phân thành các kỳ trong thời gian nhất định. Khi một khu đất quy hoạch chính là vùng đất được nằm trong diện quy hoạch nhà nước quy định như quy hoạch xây cầu đường, sân bay…

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế ở nhà đất Thủ Đức, các cấp chính quyền sẽ đưa ra vấn đề hoạch định chính sách, phát triển kinh tế mỗi vùng. Kế hoạch có thể thay đổi theo từng thời kỳ để phù hợp với thực tế.

Nhận biết đất quy hoạch cực kì đơn giản.

Ở thị trường bất động sản cả nước nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng, các loại đất quy hoạch bao gồm: quy hoạch công viên cây xanh, quy hoạch nhà ga, công trình công cộng, đất giáo dục, đất bệnh viện, đất quốc phòng, đất nhà xe, đất nông nghiệp, đất hành lang bảo vệ kênh rạch.

Để xác đinh chính xác khu đất của mình ở nhà đất Thủ Đức có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 các sau:

  • Kiểm tra xem đất dựa trên thông tin sổ đỏ hoặc sổ hồng:

Sổ hồng là nơi ghi đầy đủ thông tin đất thuộc diện nào ở khu vực nhà đất Thủ Đức. Thông tin này sẽ được ghi tại phần ghi chú, trong đó sẽ có nội dung cụ thể lô đất này thuộc diện quy hoạch gì.

  • Sự hỗ trợ của công ty nhà đất hoặc dịch vụ ở thị trường nhà đất Thủ Đức:

Nếu bạn chưa nắm rõ thông tin về lô đất của mình thuộc diện nào thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của công ty nhà đất trên địa phương đó. Họ là những người nắm rất rõ thông tin về các khu đất ở nơi đó, đặc biệt là đất quy hoạch.

  • Thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

Cơ quan nắm rõ nhất thông tin đất đai chính là Văn phòng đăng ký đất đai ở khu vực nhà đất Thủ Đức (Phòng Tài nguyên và Môi trường). Theo đó, bạn có thể đến trực tiếp nơi đây để được giải đáp vấn đề lô đất của mình có thuộc diện quy hoạch không.

Bằng 1 trong 3 cách trên có thể dễ dàng nhận biết đất quy hoạch dễ dàng.

Việc hiểu đúng cũng như xác định chính xác khu đất của mình có thuộc đất quy hoạch hay không sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi, và dự án bất động sản sau này tại khu vực nhà đất Thủ Đức. Hãy chắc chắn việc xác định đúng loại đất trước khi thi công xây dựng nhé!

Xem thêm: Sau thời gian vắng bóng, nhà đất Thủ Đức ghi tên “bảng vàng” BĐS TP.HCM.

Đất quy hoạch có thể vay vốn ngân hàng trong trường hợp nào?

Tại thị trường nhà đất Thủ Đức đã chứng kiến nhiều trường hợp khi cần vốn thì mang sổ đỏ đến các ngân hàng đều bị từ chối vay vì không đáp ứng tiêu chí ngân hàng.

Theo khoản 2, 3 Điều 49 Luật đất đai 2013, có 3 trường hợp liên quan đến đất quy hoạch ở nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác có được vay ngân hàng hay không, cụ thể:

Điều 49 Luật đất đai 2013 đã quy định về việc vay vốn ngân hàng đối với đất quy hoạch.

Trường hợp 1.

Trường hợp đầu tiên là đất quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì chủ sở hữu đất vấn tiếp tục được sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Trường hợp 2.

Khu đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo kế hoạch thu hồi nhưng không được xây dựng nhà ở, công trình, cây trồng lâu năm; Nếu bạn có nhu cầu cải tạo sửa chữa nhà ở, công trình phải được quy định theo pháp luật được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

Trường hợp 3.

Diện tích đất có ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được chuyển mục đích thì cơ quan nhà nước phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chính hoặc hủy bỏ việc công bố, thu hồi đối với phần diện tích đất được ghi trong kế hoạch.

Qua đây có thể kết luận, việc quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch ở nhà đất Thủ Đức khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn hoàn toàn vẫn được thực hiện các quyền như: chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp vay vốn ngân hàng…

Xem ngay bài viết: Ngân hàng siết chặt vốn khi nhà đất Thủ Đức liên tục “sốt cao”.

Điều kiện vay vốn thế chấp đất bị quy hoạch là gì?

Khi vay vốn thế chấp đất bị quy hoạch là chủ đề khá nhạy cảm khiền đa số ngân hàng hiện nay đều e dè trong việc cho vay vốn. Vì những mảnh đất dính quy hoạch ở nhà đất Thủ Đức này đều liên quan đến pháp lí. Mặc dù theo quy định pháp luật, các khu đất không thuộc diện thu hổi, giải tỏa, tranh chấp thì có thể thế chấp vay ngân hàng. Tuy nhiên để vay được còn tùy thuộc vào chính sách vay của các ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

Cùng VamiHomes điểm qua một số trường hợp cụ thể của ngân hàng liên quan đến đất quy hoạch. Trước đây ngân hàng Namabank có nhận hồ sơ thế chấp ở khu vực nhà đất Thủ Đức đang bị quy hoạch cây xanh nhưng hiện nay đã không còn nhận nữa. Ngân hàng Baovietbank có nhận tài sản bị quy hoạch hoàn toàn kể cả là quy hoạch cây xanh, đường dự phòng, đất giáo dục… nhưng hiện tại cũng đã bị hủy bỏ.

Dù vậy, hiện nay cũng có một số ngân hàng hỗ trợ cho vay thế chấp đất quy hoạch, như ngân hàng Nông nghiệp Agribank. Bạn có thể tham khảo về chính sách vay vốn của ngân hàng Agribank nếu có nhu cầu vay thế chấp cho đất dính quy hoạch ở khụ vực nhà đất Thủ Đức và những địa phương khác nhé!

Thủ tục vay thế chấp đất bị quy hoạch cần gì?

Để suôn sẻ trong quy trình vay thế chấp đất bị quy hoạch ở nhà đất Thủ Đức và không mất thời gian đôi bên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc các thẻ căn cước, hộ chiếu của người vay hoặc vợ, chồng.
  • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người cần vay vốn.
  • Giấy chứng nhận độc thân hoặc Đăng ký kết hôn.
  • Thông tin đất bị quy hoạch nếu có.
  • Hợp đồng lao động nếu có.
  • Giấy đăng ký kinh doanh nếu có.

Tuy việc vay thế chấp đất bị quy hoạch hiện nay tại các ngân hàng hiện nay khá khuôn khổ nhưng nếu thật sự có nhu cầu, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin lô đất của mình và chuẩn bị hồ sơ chi tiết, đầy đủ để được đáp ứng nhu cầu.

Như vậy, bài viết vừa qua, VamiHomes đã cùng bạn tìm hiểu chủ đề đất quy hoạch ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Hi vọng, qua bài viết này giúp bạn có những thông tin hữu ích để xử lý mọi tình huống liên quan đến đất quy hoạch nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!