TIN TỨC VAMIHOMES

Tổng quan về thị trường mua bán nhà Thủ Đức từ A – Z 2023

Nhờ sở hữu nhiều lợi thế từ vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, trục giao thông, kinh tế quan trọng, thị trường mua bán nhà Thủ Đức đã phát triển nhanh chóng và bão hòa từ nhiều năm trước đó.

Đề án lên thành phố Thủ Đức mới đây cũng góp phần làm tăng cao giá nhà đất tại khu vực này mà không có dấu hiệu dừng lại. Cùng VamiHomes tìm hiểu xem những yếu tố nào đã tác động đến thị trường mua bán nhà Thủ Đức và những “cơn sốt” đất diễn ra ngày càng nhiều nhé!

Mạng lưới giao thông trọng điểm, ngày càng hoàn thiện.

Thủ Đức đã được kết nối với nhiều tuyến đường liên tỉnh như Quốc lộ 1A, quốc lộ 13, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và trao đổi hàng hóa với 63 tỉnh thành. Mạng lưới giao thông này đã có tác động đáng kể đến thị trường mua bán nhà Thủ Đức.

Trong toàn quận, có nhiều tuyến đường lớn như Phạm Văn Đồng, Metro số 1, song hành Xa lộ Hà Nội… kết nối với các quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Chỉ mất khoảng 10 phút di chuyển bằng xe máy từ phường Linh Trung, Thủ Đức có thể đến Bình Dương. Những điều kiện giao thông thuận lợi này đã ảnh hưởng đến giá mua bán nhà Thủ Đức và thu hút người dân tìm nơi đầu tư và sinh sống.

Đồng thời, việc phóng lộ và mở rộng nhiều tuyến đường mới đã tạo ra hệ thống giao thông 2 chiều tiện lợi, giảm thiểu tối đa tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông vào giờ cao điểm. Cùng với sự phát triển của các cảng lớn và sân bay Tân Sơn Nhất, cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không đã được nâng cao. Nhận biết được những lợi thế này, nhiều chủ đầu tư đã đổ vốn vào mua bán nhà Thủ Đức và mở rộng dự án đầu tư với hy vọng sinh lời.

Nhờ sở hữu nhiều lợi thế từ vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, trục giao thông, kinh tế quan trọng, thị trường mua bán nhà Thủ Đức đã phát triển nhanh chóng và bão hòa từ nhiều năm trước đó.
Tổng quan về thị trường mua bán nhà Thủ Đức từ a – z năm 2023

Các dự án mua bán nhà Thủ Đức đã bảo hòa từ lâu.

Thủ Đức, trong 3 quận phía Đông của thành phố, đã có sự phát triển vượt trội từ lâu, và mật độ dân cư ở khu vực này cao hơn so với quận 2 và quận 9. Thị trường mua bán nhà Thủ Đức đã đạt đến mức bão hòa, và nguồn cung đất trống để phát triển các dự án mới trở thành vấn đề khó khăn.

Điều này dẫn đến nguồn cung các sản phẩm ở mọi phân khúc ít hơn so với hai quận còn lại trong thành phố Thủ Đức. Nguồn tin chính thống từ lĩnh vực bất động sản cho thấy dân số tại Thủ Đức dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, gây ra bài toán khó khăn về nhà ở.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường mua bán nhà Thủ Đức gần như không có dự án nhà đất mới được triển khai. Nguồn cung đất nền chủ yếu đến từ những dự án phân lô nhỏ lẻ có quy mô 10 nền trở xuống, nhiều trong số đó là khu vực vùng sâu hoặc các khu dân cư tự phát có đường đi ngoằn nghèo… Tình hình này phần nào xuất phát từ việc các khu vực trước đây từng là đất vườn, nông nghiệp còn lại đã hầu như có chủ.

Thị trường nhà phố và biệt thự cũng không ngoại lệ, nguồn cung ở đây cũng ít ỏi. Trong năm 2020, không có nguồn cung mới, nguồn cung sơ cấp chủ yếu đến từ các dự án cũ.

Do tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng, tốc độ tăng giá của thị trường mua bán nhà Thủ Đức nằm trong top cao, thuộc tâm điểm tăng giá của khu vực Đông. Bên cạnh đó, việc mua bán nhà Thủ Đức còn có ưu điểm mang đến nhiều giá trị gia tăng và giá trị sinh lời bền vững theo thời gian, không thể “thoát” khỏi tầm mắt của chủ đầu tư và cá nhân quan tâm.

Dãy nhà phố đồng bộ Lộc Vừng - Quốc Lộ 13
Dãy nhà phố đồng bộ Lộc Vừng – Quốc Lộ 13

Giá mua bán nhà Thủ Đức vẫn ngang nhiên tăng tốc.

Muốn mua một căn nhà phố 1 trệt, 2 lầu với diện tích tầm 50m2, cần bỏ ra ít nhất 5 tỷ đồng để sở hữu căn nhà lý tưởng tại Thủ Đức. Giá mua bán nhà Thủ Đức dao động trung bình từ khoảng 6 – 20 tỷ đồng/căn, tùy thuộc vào diện tích đất và vị trí, mức giá sẽ có sự khác nhau.

Trong khi đa số các dự án chào bán trên thị trường có tỷ lệ khách hàng đầu tư chiếm trên 70%, thì ở quận Thủ Đức, tỷ lệ khách hàng mua ở và đầu tư khá đồng đều, đôi khi thậm chí tỷ lệ khách hàng mua ở cao hơn nhiều so với khách hàng mua đầu tư. Điều này cho thấy nhu cầu mua bán nhà Thủ Đức rất thịnh hành, gia tăng nhanh chóng.

Dựa vào khảo sát, một số phường ở trung tâm Quận Thủ Đức như Hiệp Bình Chánh và Hiệp Bình Phước có mức giá bán trung bình dao động khoảng 60 – 80 triệu đồng/m2. Mức giá này tăng trung bình khoảng 20% – 25% so với năm 2019.

Giá đất trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng dao động khoảng 120 – 150 triệu đồng/m2, tăng trung bình khoảng 25% – 36% so với đầu năm 2019. Trục đường khác như mặt tiền Tô Ngọc Vân cũng ghi nhận mức tăng dao động từ 20 – 40%/năm.

Mua bán nhà Thủ Đức – Tiềm năng phát triển trong tương lai.

Với ưu thế là quận có diện tích lớn nhất khu Đông Sài Gòn và tập trung chủ yếu vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, Thủ Đức có nhiều khu chế xuất với quỹ đất rộng lớn:

  • Khu chế xuất Linh Trung 1 rộng 62 ha.
  • Linh Trung 2 diện tích 61,7 ha.
  • Linh Trung 3 rộng 202,62 ha.
  • KCN Bình Chiểu rộng 27,34 ha…

Bởi vậy, giá nhà bán ở phường Linh Trung, Thủ Đức cũng tăng lên khi người dân muốn có nơi sinh sống tiện lợi cho công việc làm.

Nhu cầu nhà ở khu vực làng đại học Thủ Đức – nơi tập trung hệ thống 6 trường đại học Quốc gia thu hút nhà đầu tư triển khai các dự án nhà ở cao cấp dành cho sinh viên và người đi làm. Đây là nhu cầu thực tế, có tác động trực tiếp đến sự biến động giá mua bán nhà Thủ Đức.

Theo thống kê dân số năm 2019, quận Thủ Đức có 184.244 hộ với tổng dân số là 592.686 người, tăng 103% so với năm 2018. Dân cư tập trung chủ yếu tại phường Hiệp Bình Chánh. Nhà bán ở phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức với căn nhà 1 trệt, 2 lầu dao động từ 5 – 8 tỷ đồng tùy khu vực.

Nhà phố mặt tiền đường 26 - Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức
Nhà phố mặt tiền đường 26 – Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức

Kết hợp với việc hạ tầng giao thông phát triển và thành lập thành phố Thủ Đức, thì thời điểm hiện tại là thích hợp để tận dụng cơ hội mua bán nhà đất tại quận Thủ Đức. Hiện nay, số lượng giao dịch nhà đất tại Thủ Đức đang tăng đột biến vào cuối năm.

Cơ sở hạ tầng nội khu Thủ Đức phát triển mạnh.

Thành phố Thủ Đức ngày càng tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng khu vực với những dự án tiêu biểu như: Mở rộng tuyến đường xa lộ Hà Nội để nối khu Đông vào trung tâm thành phố, đường Phạm Văn Đồng nối liền sân bay Tân Sơn Nhất, phát triển tuyến đường Mai Chí Thọ, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, và tuyến đường vành đai 2, 3, 4…

UBND TP.HCM đã quyết định đầu tư nâng cấp và mở rộng đường Tô Ngọc Vân lên 30m. Dự án này kết nối với đường Bình Thái – Gò Dưa (tuyến vành đai 2) tại vị trí tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng và nối với dự án cầu vượt nút giao thông Gò Dưa. Tổng diện tích của dự án là 28 ha, trong đó có 21 ha phải thu hồi bổ sung. Tổng mức đầu tư giai đoạn một của dự án là 1.135 tỉ đồng, dự kiến triển khai thi công trong thời gian tới và hoàn thiện vào năm 2021.

Những dự án nâng cấp và mở rộng tuyến đường giao thông lớn tại Thủ Đức đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Dưới đây là những tuyến đường nằm trong dự án mở rộng của thành phố Thủ Đức:

1.Mở rộng tuyến đường Tô Ngọc Vân: UBND TP.HCM tập trung đầu tư, nâng cấp và mở rộng đường Tô Ngọc Vân lên 30m nhằm nâng cao vai trò quan trọng của đoạn đường này. Đây là tuyến đường kết nối Thủ Đức đến sân bay Tân Sơn Nhất và các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh nhanh chóng.

2.Mở rộng nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM: Tuyến đường thứ hai đang được người dân kỳ vọng là nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM.

3.Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên: Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên với mức vốn đầu tư lên đến 2,49 tỉ USD đã được khởi công từ tháng 8/2012. Tuyến này đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức thuộc địa phận TP.HCM và huyện Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Tuyến Metro Suối Tiên – Bến Thành là một dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Thủ Đức.

Khu vực này còn thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước với các dự án quy mô khủng, các khu vui chơi, trung tâm thương mại và các tòa nhà cao cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng nhanh chóng của thị trường mua bán nhà Thủ Đức.

VamiHomes đã tổng hợp những điểm mấu chốt trong thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Hi vọng, với những thông tin hữu ích này giúp bạn có những chọn lựa thông minh và sáng suốt nhất để đầu tư kinh doanh và sinh lời.

>>> Xem thêm: Thời kỳ lạm phát – Có nên đầu tư bất động sản?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.