TIN TỨC VAMIHOMES

BĐS NĂM 2023 DỰ BÁO CÓ TRIỂN VỌNG – THU HÚT 4,45 TỶ USD VỐN FDI

Theo các nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, thị trường Bất động sản năm 2023 chuẩn bị bước sang trang mới khi nhiều nghị định luật liên quan dự kiến được sửa đổi và thông qua. Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia đã đưa ra những phân tích và dự báo về triển vọng của từng phân khúc.

Theo các nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, thị trường Bất động sản năm 2023 chuẩn bị bước sang trang mới khi nhiều nghị định luật liên quan dự kiến được sửa đổi và thông qua. Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia đã đưa ra những phân tích và dự báo về triển vọng của từng phân khúc.

Thị trường bất động sản năm 2023 dự báo có triển vọng

Theo PGS.TS. Trần Kim Chung, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu cải thiện và được kỳ vọng sẽ mang lại dòng tiền đáng kể cho thị trường.

Thị trường đất đai với những yếu tố quan trọng đã được đề cập trong Nghị quyết số 18-NQ/TW hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Thứ hai, thị trường nhà ở từ tình trạng mất cân đối cung cầu trong năm 2022 khi Thủ tướng chỉ đạo tập trung phát triển nhà ở xã hội và đóng góp bằng cơ chế, chính sách hỗ trợ tài chính để góp phần đưa hàng hóa, sản phẩm phù hợp vào thị trường. 

Thứ ba, thị trường bất động sản công nghiệp chưa bao giờ có cơ hội tốt hơn thế. Nhiều công ty FDI đang đầu tư vào Việt Nam khi dòng vốn trên thế giới thay đổi.

Cho đến hết năm 2022, mặc dù chịu nhiều tác động của tình hình thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 8% và lạm phát được kiểm soát ở mức 3%.

Thứ tư, sau khi du lịch Việt Nam mở cửa và khởi sắc, thị trường BĐS nghỉ dưỡng bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Thị trường cuối cùng của năm phân khúc là bất động sản tài chính.

Trong phân khúc thị trường này, ông Chung xem xét dòng tiền và nhận thấy những tín hiệu tích cực lớn.

PGS.TS Trần Kim Chung – Nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Bộ Xây dựng chỉ đạo tăng cường xử lý sai phạm bất động sản

Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 một cách chắc chắn nhất, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các đơn vị của Bộ Xây dựng rà soát hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng pháp luật, đồng thời tạo một môi trường thuận lợi, thông thoáng, phân cấp mạnh cho địa phương thực hiện.

Đặc biệt chú ý đến việc lập kế hoạch, đánh giá, phê duyệt và điều phối. Việc xây dựng pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn cần tập trung giải quyết những tồn tại, hạn chế, bất cập trong quản lý quy hoạch hiện nay. Tập trung nghiên cứu các mô hình đô thị mới và sẽ sớm ban hành tiêu chuẩn cho đô thị thông minh. Đẩy nhanh việc tạo lập kho dữ liệu chung cho ngành xây dựng. Tập trung cấp thoát nước, triển khai các biện pháp chống ngập úng tại các đô thị lớn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, tăng cường xử lý các vi phạm theo thẩm quyền, nhất là các sai phạm trong lĩnh vực BĐS tại các địa phương.

Chủ động kiểm soát chi phí xây dựng, cải tạo và hợp đồng xây dựng bảo đảm linh hoạt, rõ trách nhiệm đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, quan tâm đến việc nghiên cứu và phát triển các vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo tăng cường xử lý sai phạm bất động sản

Hơn 4,45 tỷ USD vốn ngoại đăng ký vào thị trường bất động sản

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/12, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 27,72 tỷ USD, bằng 89% so với cùng kỳ năm 2021.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, vốn đầu tư đăng ký mới tuy giảm, song số dự án đầu tư mới tăng lên, vốn đầu tư điều chỉnh cũng tăng so với cùng kỳ.

Kinh doanh bất động sản đứng thứ hai trong số các ngành nghề lĩnh vực thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư hơn 4,45 tỷ USD

Cụ thể, có 2.036 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 12,45 tỷ USD, giảm 18,4% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, có 1.107 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 10,12 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Ngoài ra có 3.566 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt hơn 5,15 tỷ USD, giảm 25,2% so với cùng kỳ.

Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục là ngành dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 16,8 tỷ USD, chiếm 60,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 4,45 tỷ USD, chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các ngành sản xuất, phân phối điện; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với vốn đăng ký đạt lần lượt hơn 2,26 tỷ USD và gần 1,29 tỷ USD.

Xét về số lượng dự án mới, các ngành bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến chế tạo và hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ thu hút được nhiều dự án nhất, chiếm lần lượt 30%, 25,1% và 16,3% tổng số dự án.

Đã có 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam trong năm 2022. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 39,7% so với cùng kỳ 2021. Hàn Quốc đứng thứ hai với gần 4,88 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ. Nhật Bản đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4,78 tỷ USD, chiếm gần 17,3% tổng vốn đầu tư, tăng 22,7% so với cùng kỳ.

Phân theo khu vực, TP.HCM dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3,94 tỷ USD, chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2021. Bình Dương đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 3,14 tỷ USD, chiếm 11,3% tổng vốn, tăng 47,3% so với cùng kỳ. Quảng Ninh xếp thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 2,37 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn và tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tính lũy kế đến ngày 20/12, cả nước có 36.278 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên gần 438,7 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt gần 274 tỷ USD, bằng 62,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Trên đây là những thông tin quan trọng mang đến nhiều tích cực cho thị trường bất động sản cả nước nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Với những nghị định mới hứa hẹn mang đến một năm 2023 đầy bùng nổ cho thị trường bất động sản Thủ Đức. 

Theo dõi Vamihomes để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.