Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Các yếu tố pháp lý quan trọng trước khi quyết định “xuống tiền” mua nhà phố!

Có 6 yếu tố pháp lý quan trọng cần thiết khi mua nhà, dù mua nhà ở đâu, giá thành như thế nào cũng phải xem xét kỹ các yếu tố này nhé!

Phụ lục nhanh

Cùng VamiHomes tìm hiểu các yếu tốc pháp lý quan trọng  trước khi quyết định “xuống tiền” mua căn hộ để tránh những rủi ro không đáng có nhé!

Có 6 yếu tố pháp lý quan trọng cần thiết khi mua nhà, dù mua nhà ở đâu, giá thành như thế nào cũng phải xem xét kỹ các yếu tố này nhé!

Ảnh minh họa.

1. Chủ đầu tư có uy tín hay không?

Chủ đầu tư chính là “cha đẻ” của dự án bạn quyết định chọn mua. Vì vậy, trước khi Khi tìm hiểu về một dự án nhà phố, các bạn cần phải xác định được “tên tuổi” của chủ đầu tư. Yếu tố quan trọng cần xem xét đến như chủ đầu tư có đã có bao năm kinh nghiệm trên thị trường? Những dự án đã xuất hiện trên thị trường? Quy mô dự án, cũng như những đánh giá khách quan từ khách hàng,…. Chọn được chủ đầu tư uy tín  có ý nghĩa quan trọng, giúp hạn chế các rủi ro khi mua nhà phố. VamiHomes đã gặp rất nhiều trường hợp “tiền mất tật mang” vì lựa chọn phải các dự án có chủ đầu tư không uy tín.

Đồng thời,  bạn cũng nên tìm hiểu thêm các thông tin về nhà thầu xây dựng cũng như các đơn vị thi công thiết kế, giám sát tham gia vào dự án để hiểu rõ và tránh khỏi các rủi ro. Nếu có thể, hãy thử đến tham quan dự án tận mắt để nắm bắt tiến độ thực thi dự án cũng như tiếp cận một số hộ dân tại đây để nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất. 

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến giá trị của căn hộ. Nó chứng minh cho việc dự án được xây dựng trên mảnh đất này của chủ đầu tư là hợp pháp. Như vậy có thể tránh được các vấn đề xung đột pháp lý có thể xảy ra, dẫn đến việc dự án bị thu hồi hay bị treo dự án. Bên cạnh đó, việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng minh được dự án đó không bị thế chấp tại ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua căn hộ nhà đó. 

Một căn nhà có sổ hồng riêng chính chủ luôn là tiêu chí chọn lựa hàng đầu khi có nhu cầu mua nhà phố. Có rất nhiều trường hợp, người mua căn hộ đã dọn vào ở một thời gian dài nhưng vẫn không được cấp sổ hồng. Bên cạnh đó, những căn nhà có sổ hồng chung cũng gây cho bạn không ít rắc rối, thậm chí còn tranh chấp khi cần chuyển nhượng, mua bán.  Việc căn nhà chưa có sổ hồng xuất phát từ nguyên nhân chủ đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đang thế chấp tài sản tại ngân hàng, hoặc chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết nhưng đã tiến hành xây dựng và kinh doanh nhà ở,… Vì vậy, mua sản  phẩm nhà phố đừng nên bỏ qua yếu tố quan trọng này nhé!

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý nghĩa cực kì quan trọng. Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm: danh sách các căn nhà phố mở bán tại VamiHomes.

3. Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất.

Thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đều là những khoản cần phải nộp khi xây dựng và mở bán căn hộ. Không ít trường hợp đi làm sổ hồng gặp phải các vấn đề trở ngại vì các nguyên nhân do chủ đầu tư còn nợ tiền, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định. Người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư xuất trình và đối chiếu với các thông tin thu thập được từ các cơ quan có liên quan. 

Ảnh minh họa.

Bạn nên lưu ý đến vấn đề này khi mua nhà phố, đặc biệt nếu trong trường hợp chủ đầu tư từ chối xuất trình hay không thể đưa ra một trong các hồ sơ này thì khả là dự án đang gặp vấn đề. Các bạn nên cân nhắc lựa chọn những dự án có thông tin công khai, minh bạch và có thể kiểm tra pháp lý dự án chung cư để đảm bảo nhất cho bản thân. 

4. Dự án đã có giấy phép xây dựng chưa?

Việc dự án có giấy phép xây dựng xác nhận chủ đầu tư có thể xây dựng công trình, nhà cửa một cách hợp pháp theo đúng quy hoạch. Hiện nay có rất nhiều dự án bị đình chỉ thi công do không được cấp phép, dẫn đến chậm tiến độ và gây thiệt hại nặng nề cho những khách hàng mua căn hộ tại đây. 

5. Hợp đồng mua nhà phải rõ ràng, công chứng minh bạch.

Trước khi quyết định “xuống tiền” mua nhà, bên chủ đầu tư phải thực hiện hợp đồng mua bán và công chứng rõ ràng tại văn phòng nhà nước. Đây chính là bước cuối cùng để bạn sở hữu hoàn toàn căn hộ đó. Bước pháp lý này ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm của của cả bên bán và bên mua.

Bên cạnh đó, phương thức thanh toán cần phải đồng nhất và sử dụng đơn vị VNĐ để đảm bảo tuân thủ theo các quy định của ngân hàng. Một hợp đồng mua bán minh bạch cần được công chứng ở văn phòng nhà nước, có xác nhận đồng ý rõ ràng của 2 bên. Nếu như bên chủ đầu tư “đi đường vòng” ở những nơi công chứng không minh bạch, hãy cẩn thận về dự án đó nhé!

Bài viết của VamiHomes đã giải đáp giải đáp mọi thắc mắc về yếu tố pháp lý khi mua nhà phố. Hãy “bỏ túi” ngay 5 thông tin quan trọng về pháp lí để có thể lựa chọn cho mình một căn nhà phố tốt nhất, phù hợp với gia đình để yên tâm để an cư và đầu tư sinh lời nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
10/06/2023
| Thanh Mai
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tổ chức lễ khởi công đồng loạt 4 dự án trọng điểm phía Nam, trong đó có dự án Vành Đai 3 (TP.HCM) vào ngày 17 và 18-6 tới theo đề xuất từ Bộ Giao thông Vận tải.
Ngân-hàng
09/06/2023
| Thanh Mai
Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), sẽ tiếp tục áp dụng bảng giá đất hiện hành cho đến ngày 31/12/2025, nhằm để các địa phương có đủ thời gian để xây dựng và ban hành bảng giá đất mới. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
08/06/2023
| Kim Huyên
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Sáng ngày 18/6 tới, sẽ diễn ra lễ khởi công dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM (đoạn qua TP.HCM). Nơi diễn ra lễ khởi công là phường Long Bình, TP. Thủ Đức, thuộc gói thầu xây lắp số 3.Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản đang trải qua một quá trình phục hồi sau chuỗi biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang chủ động cập nhật thông tin về các dự án, tạo nên sự sôi động trở lại trong thị trường bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
2
07/06/2023
| Thanh Mai
Những tiếng cười, giọt mồ hôi, những nỗ lực khi cùng tham gia Team Building hay không khí ấm cúng, vui vẻ của tiệc Gala Dinner đều mang đến cho thành viên VamiGroup những ký ức đặc biệt khó quên trong chuyến Phan Thiết – Summer Trip 2023. Hãy cùng lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời này nhé!