Giá bất động sản sẽ giảm vào cuối năm 2022?

Thị trường bất động sản đang có nhiều thay đổi về nguồn cung, nhu cầu cùng những chính sách liên quan. Liệu những sự thay đổi này sẽ khiến giá nhà đất có thể giảm vào cuối năm nay? Và những phân khúc nào sẽ giảm mạnh mẽ nhất? Hãy cùng Vamihomes đi tìm đáp án ngay nhé!

Phụ lục nhanh

Thị trường bất động sản đang có nhiều thay đổi về nguồn cung, nhu cầu cùng những chính sách liên quan. Liệu những sự thay đổi này sẽ khiến giá nhà đất có thể giảm vào cuối năm nay? Và những phân khúc nào sẽ giảm mạnh mẽ nhất? Hãy cùng Vamihomes đi tìm đáp án ngay nhé!

Không có đổi mới về nguồn cung.

Trong nửa đầu năm 2022, khi dịch bệnh Covid – 19 cơ bản được kiểm soát, mọi hoạt động kinh tế xã hội như đi vào quỹ đạo thì dư âm đối với bất động sản vẫn đáng kể. Dịch bệnh khiến việc thi công đình trê, hơn nữa vật giá “leo thang”, thiếu hụt nguồn vốn,… đã khiến nhiều dự án mới hoàn công chậm hơn so với dự kiến ban đầu. Chính vì vậy, nguồn cung nhà đất đang thiếu hut nghiêm trọng ở mọi phân khúc.

Trong những loại hình bất động sản, nhà ở và đất nền chính là tâm điểm đầu tư, đang nhận nhiều sự quan tâm từ mọi người. Mới đây, trong báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy nhà ở, đất nền chính là “top 2” bất động sản có lượt quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm 2022. Nhưng nhiều hơn hẳn là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội. Vì phầ lớn người quan tâm phân khúc này đều có nhu cầu mua ở thực tế. Tuy nhiên, nguồn cung lại quá ít không đủ đáp ứng kỳ vọng của người mua.

Về tình hình giao dịch, ở thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thời gian gần đây đang có xu hướng chững lại.Giao dịch xuất hiện chủ yếu vẫn tập trung ở loại hình căn hộ chung cư trung cấp, nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Thị trường BĐS ảnh hưởng bởi lạm phát.

Phía đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VaRS), cho biế: Từ đầu năm 2022, thị trường BĐS chịu tác động bởi yếu tố chủ đạo là lạm phát. Khi vật giá leo thang, đồng tiền mất giá kéo theo thanh khoản giảm đáng kể.

Nguồn cung trong 6 tháng đầu năm năm giảm hơn 70%.Đặc biệt giao dịch bất động sản “lao dốc” giảm đến 75,4%. Song song với việc khan hiếm nguồn cung, nhiều đầu cơ lợi dụng đẩy giá nhà tăng quá caom xuất hiện tình trạng “bong bóng” bất động sản, khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà thực tế khó tiếp cận được dự án tốt và dần mất niềm tin vào bất động sản. Đồng thời, hầu hết các kênh huy động vốn đều yếu và thiếu càng khiến nhiều người không còn “mặn nồng” với động sản.

Giá sẽ giảm vào cuối năm?

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định có nhiều yếu tố dẫn đến việc giảm giá nhà vào cuối năm nay. Đặc biệt, phân khúc nào tăng giá mạnh mẽ nhất giai đoạn trước  cũng là nhóm giảm sâu nhất trong thời gian tới. Nhất là đất vùng ven và ngoại tỉnh, đất ở nông thôn, đất đang chờ quy hoạch ăn theo các khu công nghiệp, dịch vụ sẽ giảm sâu.

Bên cạnh đó, những vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố lớn luôn là tâm điểm đầu tư, việc giảm giá sẽ khó có thể xảy ra.  Thậm chí, giá BĐS còn có thể tăng nhẹ ở những phân khúc tiềm năng vì thị trường địa ốc luôn là đích đến an toàn cho dòng tiền hơn những kênh đầu tư khác từ trước đến nay.

Tuy ảnh hưởng bởi lạm phát nhưng các chuyên gia cho rằng chúng ta hãy giữ sự lạc quan về tiềm năng tăng trưởng thời gian tới. Bởi thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều động lực phát triển nhất châu Á, có thể duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm.

Để chọn những BĐS chất lượng, tiềm năng để an cư và đầu tư hãy chọn chủ đầu tư uy tín, nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Bạn muốn mua bất động sản nhà phố và đất nền, hãy chọn sản phẩm của Vamihomes. Vì đây là những dự án được tuyển chọn kỹ lưỡng về vị trí bởi đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, cùng thiết kế thẩm mỹ và  giá thành tối ưu so với các dự án cùng phân khúc.

Như vây, thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2022 có sự biến động về  nguồn cung và giá. Theo đó, giá có thể giảm ở những khu vực nông thôn, vùng ngoại ô. Ngược lại, tại các khu vực như TP. HCM hay Hà Nội, nguồn cung sẽ ít hơn và giá sẽ khó có thể giảm!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0510-1
05/10/2022
| Thanh Mai
Kể từ tháng 3/2022, lượng quan tâm đến bất động sản trên cả nước ghi nhận đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu tuột dốc. Vậy dòng tiền đã đi đâu khi không được “rót” vào bất động sản? Lý do nhà đầu tư giảm lươt “tương tác” với bất động sản? Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2809
28/09/2022
| Thanh Mai
Nhiều mối quan ngại cho thị trường bất động sản sẽ “lao dốc” khi thiếu nguồn cung mới do nhiều dự án bị vướng mắc, khó ra hàng mới làm giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc lại bác bỏ và cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình BĐS sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ có khởi sắc sau năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện ra sao, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!
2709
27/09/2022
| Thanh Mai
Bất động sản đang là kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất ở thời điểm hiện tại, trong khi đó các ngành kinh tế khác vẫn còn “ế ẩm” sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.
2609
26/09/2022
| Thanh Mai
Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!