TIN TỨC VAMIHOMES

GÓC CHUYÊN GIA: DỰ BÁO BẤT NGỜ VỀ THỜI GIAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI.

Ông Matthew Bouw, CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield, đã đưa ra những dự đoán quan trọng về sự phục hồi của thị trường bất động sản và các phân khúc đáng đầu tư trong thời gian tới. Ông Bouw nhấn mạnh rằng hiện tại thị trường bất động sản đang chứng kiến sự phục hồi tích cực và có triển vọng khả quan. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ông Matthew Bouw, CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield, đã đưa ra những dự đoán quan trọng về sự phục hồi của thị trường bất động sản và các phân khúc đáng đầu tư trong thời gian tới. Ông Bouw nhấn mạnh rằng hiện tại thị trường bất động sản đang chứng kiến sự phục hồi tích cực và có triển vọng khả quan. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Trả lời câu hỏi về thời gian phục hồi của thị trường bất động sản, ông Matthew Bouw, CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield, cho rằng thời gian phục hồi sẽ khác nhau cho từng phân khúc bất động sản thương mại và tùy thuộc vào tình hình thị trường địa phương và loại tài sản cụ thể.

Ví dụ, thị trường văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ có những đặc thù riêng và sự phục hồi của chúng có thể khác nhau. Các yếu tố động lực của mỗi thị trường cũng sẽ gây ra sự chênh lệch và làm cho việc dự đoán thời gian phục hồi của thị trường bất động sản toàn cầu trở nên khó khăn.

Điều này cho thấy rằng sự phục hồi của thị trường bất động sản không thể được đánh giá một cách chung chung mà cần được xem xét kỹ lưỡng từng thị trường địa phương và từng phân khúc cụ thể.

Tuy nhiên, vị này cho hay, nhìn chung, mảng công nghiệp và hậu cần đang hoạt động tốt hơn hầu hết các loại tài sản khác do tác động của các yếu tố như sự phát triển của ngành giải trí trực tuyến, thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến, internet vạn vật, 5G… đang thúc đẩy nhu cầu về các tài sản như trung tâm dữ liệu, hậu cần chặng cuối và nhà kho.

Do đó, công nghiệp và logisitics có vị thế tốt hơn để vượt qua khó khăn và phục hồi nhanh hơn trong tình hình kinh tế hiện nay. Ông Matthew Bouw cũng nhấn mạnh, bất động sản công nghiệp và hậu cần là loại tài sản được các nhà đầu tư ưu tiên nhất hiện nay. Riêng tại Tp.HCM vẫn là thị trường có lợi thế. Nhà đầu tư sẽ xem xét tài sản văn phòng hạng A tiềm năng. Nếu tòa nhà văn phòng có vị trí thuận lợi, có các yếu tố ESG cần thiết, cơ cấu khách thuê tốt, tăng trưởng cho thuê mạnh mẽ, thời hạn thuê hấp dẫn và công suất thuê cao… thì đó vẫn sẽ là một tài sản hấp dẫn với nhà đầu tư.

Thêm vào đó, căn hộ chung cư hoặc nhà xây để cho thuê đang trở thành một loại tài sản đáng quan tâm tại nhiều thành phố trên thế giới. Với việc dân số đô thị ngày càng gia tăng do quá trình đô thị hóa và nguồn cung không đủ để đáp ứng nhu cầu, phân khúc nhà ở có thể sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt trong thập kỷ này ở nhiều thị trường Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Matthew Bouw, CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield, cho biết: “Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những khu vực đang có sự tăng trưởng, như có chỉ số kinh tế tích cực, dân số trẻ, tầng lớp trung lưu phát triển và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Việt Nam có đủ các yếu tố này, kết hợp với tốc độ tăng trưởng GDP cao và ổn định. Tất cả những yếu tố này là động lực cho sự phát triển của toàn bộ lĩnh vực bất động sản”.

Ông Matthew Bouw, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield APAC.
Ông Matthew Bouw, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield APAC.

Do đó, nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại các khu vực có tiềm năng tăng trưởng, trong đó có phân khúc nhà ở, tại nhiều thị trường ở Châu Á Thái Bình Dương. Việt Nam, với các thuộc tính vượt trội và tăng trưởng kinh tế ổn định, đang thu hút sự quan tâm và được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản.

Theo ông Matthew Bouw, ông chia sẻ thêm rằng thị trường bất động sản ở Việt Nam đang thu hút được nhiều tổ chức đầu tư hơn, điều này là một điều đáng mừng. Cushman & Wakefield đã tiến hành khảo sát ý kiến của các nhà lãnh đạo công ty về các thị trường bất động sản mà họ ưa thích và kết quả cho thấy Nhật Bản, Úc và Việt Nam là những điểm đến được nhắc đến nhiều nhất.

Sự đánh giá tích cực về Việt Nam đến từ việc lĩnh vực sản xuất đang phát triển nhanh chóng và các chỉ số cơ bản tiềm năng như dân số trẻ, tỷ lệ đô thị hóa đang gia tăng và tầng lớp trung lưu đang trên đà tăng trưởng.

Về phía khách thuê, nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như Lego, Panasonic, Samsung, LG, Sharp,… đã mở các chi nhánh hoặc nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Điều này là một dấu hiệu tích cực thực sự cho các tổ chức đầu tư, vì khi khách thuê chọn một địa điểm, các nhà đầu tư cũng sẽ theo đó.

Ông Bouw cũng nhấn mạnh rằng “Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm một nơi an toàn để đầu tư và đem lại sự tăng trưởng. Nếu có cơ sở hạ tầng hỗ trợ đầu tư, bạn sẽ thấy sự tăng trưởng đáng kể ở các thị trường như Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam. Việt Nam đã có những động lực tăng trưởng và có thể trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn nữa nếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh”.

Chuyên gia dự báo bất ngờ về thời gian thị trường bất động sản phục hồi
Chuyên gia dự báo bất ngờ về thời gian thị trường bất động sản phục hồi

Vị này cũng cho hay, không thể phủ nhận những khó khăn của thị trường bất động sản Thị trường bất động sản thương mại trên toàn thế giới đã có một khởi đầu nhiều thử thách trong năm nay. Tính riêng hoạt động trong lĩnh vực mua bán sáp nhập bất động sản thương mại, và một phần ở phân khúc cho thuê, đã trải qua nhiều thăng trầm trong quý đầu năm nay. Điển hình, tổng giá trị giao dịch tính riêng ở Mỹ đã giảm 50%, tỷ lệ này đã chạm mức có thể so sánh được với thời kỳ Khủng Hoảng Tài Chính Thế Giới. Hiện tượng này đang xảy ra vì một số lý do.

Thứ nhất, giảm doanh số bán bất động sản thương mại chủ yếu là kết quả của sự không ổn định trong nền kinh tế, đặc biệt là tăng lạm phát và lãi suất. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đã hưởng lợi từ lãi suất thấp và lạm phát tương đối ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên, tình hình trở nên tồi tệ hơn do tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ, gây ra nhiều lo lắng và không chắc chắn cho các nhà đầu tư bất động sản thương mại.

Thứ hai, mặc dù vẫn có một lượng lớn vốn đang tìm đường vào thị trường bất động sản thương mại, nhưng việc định giá trở thành một vấn đề khó khăn. Rất khó để định giá một tài sản khi không thể dự đoán chi phí vốn dài hạn, một yếu tố chịu ảnh hưởng lớn từ triển vọng lãi suất và lạm phát, cùng với các yếu tố khác. Ở hầu hết các thị trường trên toàn cầu, việc dự đoán xem lãi suất đã đạt đỉnh chưa và liệu chúng sẽ duy trì ở mức cao trong bao lâu vẫn là một thách thức.

Vì các không ổn định kinh tế trên và thách thức liên quan đến việc dự đoán triển vọng dài hạn về lãi suất và lạm phát, các nhà đầu tư không muốn mua bất động sản thương mại trừ khi được điều chỉnh giá. Tuy nhiên, hầu hết các bên bán không muốn giảm giá, đặc biệt là khi chưa có giao dịch tương tự nào làm chuẩn trên thị trường. Điều này về cơ bản được gọi là chênh lệch kỳ vọng giá mua-giá bán.

Qua bài viết của Vamihomes có thể thấy, thị trường bất động sản thương mại đang gặp khó khăn do sự bất ổn kinh tế, khả năng định giá khó khăn và chênh lệch kỳ vọng giá. Tuy nhiên, các lĩnh vực công nghiệp, hậu cần và nhà ở cho thuê vẫn có triển vọng tốt hơn. Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với tiềm năng phát triển và môi trường kinh doanh cải thiện. Sự tăng trưởng ổn định và các yếu tố hỗ trợ là động lực cho sự phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai.

Truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án nhà đất nổi bật tại Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.